Cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp: Nên hay không?

18/01/2023 06:34
Anh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Thầy giáo Đinh Đức Hiền: Cấm mang các loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi, nếu có tiêu cực xảy ra thì các thí sinh phản ánh bằng cách nào?

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Dự thảo siết chặt hơn kỷ luật kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó có những điều chỉnh liên quan tới trách nhiệm thí sinh.

Cụ thể, thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền phát tín hiệu.

Đồng thời, thí sinh không rời khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận, phải ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi, thí sinh cũng không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

Cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp: Nên hay không? ảnh 1

Ảnh minh họa: Ngọc Ánh

Bàn về Dự thảo sửa đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Mai Huy Phương - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho rằng, đây là những quy định hoàn toàn phù hợp để đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nghiêm túc, công bằng, minh bạch, trung thực.

Thí sinh vào phòng thi phải tập trung làm bài nên chỉ cần mang các thiết bị đúng theo quy định như bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý. Việc mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào không phục vụ việc làm bài của thí sinh.

Đặc biệt vài năm trở lại đây, công nghệ phát triển dẫn tới sự ra đời của rất nhiều các thiết bị tinh vi, vì vậy giám thị coi thi rất khó để có thể kiểm soát, phát hiện gian lận được.

“Trong những năm qua, ở một số tỉnh/thành đã xảy ra trường hợp gian lận bằng thiết bị công nghệ cao, hết sức tinh vi. Dù không phải câu chuyện phổ biến tuy nhiên chỉ cần để xảy ra một trường hợp cũng tạo thành ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Vì vậy, quy định thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền phát tín hiệu là hết sức cần thiết.

Bên cạnh đó, vai trò của nhà trường đối với việc giáo dục văn hóa trung thực của học sinh vô cùng quan trọng. Không chỉ ở việc thi cử mà còn đối với việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống”, ông Mai Huy Phương nói.


Cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi: Lãnh đạo Sở GD nói gì?

Riêng quy định thí sinh không rời khu vực thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho rằng, quy định này còn liên thông với các điều khoản khác nữa để đảm bảo độ mật của đề thi, tránh xảy ra tình trạng lộ đề trước thời điểm bài thi kết thúc.

Ngoài ra, ông Mai Huy Phương nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn đang thực hiện tốt vai trò của mình, vừa là cơ sở để xét tốt nghiệp vừa là dữ liệu để các trường đại học, cao đẳng căn cứ vào đó lựa chọn các thí sinh phù hợp. Khi Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông được thông qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị sẽ triển khai đến các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh để quán triệt, phổ biến quy chế tới thí sinh một cách đầy đủ và tốt nhất.

Cùng bàn về những điểm sửa đổi đối với trách nhiệm của thí sinh tại Dự thảo này, thầy Đinh Đức Hiền - giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI phân tích:

Thứ nhất, quy định thí sinh không rời khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận, phải ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi, thí sinh cũng không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đây là điều cần thiết nhằm đảm bảo an toàn khu vực thi, bảo mật đề thi, bảo đảm công tác thi được diễn ra nhất quán, tránh xáo trộn. Đồng thời, quy định này cũng không ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh.

Cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp: Nên hay không? ảnh 3

Thầy giáo Đinh Đức Hiền. Ảnh: NVCC

Thứ hai, quy định thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền phát tín hiệu. Mặc dù, mục đích của quy định này để tránh việc gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao. Tuy nhiên, chúng ta cần bàn đến lý do mà trước đó các thiết bị này được phép mang vào phòng thi. Nó được sử dụng để ghi lại bằng chứng nếu có tiêu cực trong thi cử xảy ra.

"Mặc dù thực tế, tại các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông những năm gần đây, số lượng thí sinh mang các thiết bị này vào rất ít. Nhưng nếu quy định không được phép mang vào được áp dụng thì trường hợp có tiêu cực xảy ra thì các thí sinh phản ánh bằng cách nào, Bộ Giáo dục và Đào tạo có biện pháp gì để đảm bảo kỳ thi công bằng, minh bạch", thầy Đinh Đức Hiền bày tỏ băn khoăn.

Bên cạnh đó, theo ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng, muốn tổ chức kỳ thi hiệu quả thì vai trò của các nhà trường rất quan trọng trong việc phổ biến quy chế thi tới các thí sinh, cùng với đó cần thường xuyên cập nhật quy chế mới. Vì vậy, nếu Dự thảo được thông qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng sẽ lên kế hoạch quán triệt các hiệu trường trường trung học phổ thông, ưu tiên công tác cung cấp kiến thức về những quy định thi tới học sinh.

Anh Trang