Chiều nay (6/7), cả nước có hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp

06/07/2022 06:56
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thí sinh đến làm thủ tục dự thi mang theo thẻ căn cước công dân, giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, rà soát thông tin để kịp thời chỉnh sửa nếu có sai sót.

Chiều ngày 6/7, đúng 14 giờ, hơn một triệu thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Theo quy chế thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, khi đi làm thủ tục dự thi, thí sinh nhớ mang theo thẻ căn cước công dân và giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Chiều nay (6/7), cả nước có hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp  ảnh 1

Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Thí sinh sẽ tới điểm thi, vào đúng phòng thi (ghi trong Giấy báo dự thi) để làm thủ tục dự thi; xem kỹ danh sách dự thi và rà soát, kiểm tra các thông tin cá nhân.

Nếu thấy có bất cứ những sai sót nào về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc những người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xem xét, kịp thời xử lý.

Với những trường hợp thí sinh bị mất thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, các em cần phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để kịp thời xử lý.

Khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ được giáo viên phổ biến lại một lần nữa về quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông và những quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; nghe phổ biến lại lịch thi từng môn; các hiệu lệnh trống (hoặc chuông) sẽ được sử dụng tại điểm thi...

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.002.432. Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%.Số thí sinh học lớp 12 chiếm hơn 94%, còn lại là thí sinh tự do.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện khẩn trương, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương với 2243 điểm thi với 42.293 phòng thi.

Kỳ thi sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 7/7 và 8/7. Ngày 7/7, buổi sáng thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút; buổi chiều thí sinh dự thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút.

Ngày 8/7, buổi sáng thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), thời gian làm bài mỗi môn thi là 50 phút; buổi chiều thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài là 60 phút.

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp Khoa học xã hội năm nay chiếm 55.53%. Trong khi tổng số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên chiếm 31.94%.

Theo quy định mới của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, thí sinh phải để đồ cách phòng thi 25m nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Thí sinh mang tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận vào phòng thi sẽ bị xử lý.

Công tác chuẩn bị đề thi được bảo mật, an toàn

Về kiểm tra công tác chuẩn bị thi, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đã thành lập 05 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương trên toàn quốc và thành lập 10 đoàn kiểm tra của Bộ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 địa phương. Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.


Cận ngày thi tốt nghiệp, có địa phương gặp khó với quy định đồ dùng cách 25m

Tại các địa phương, hầu hết các địa phương trên cả nước đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Nhiều địa phương đã ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy hoặc Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức Kỳ thi. Tất cả các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, có sự tham gia của các sở, ban, ngành liên quan. Nhiều tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện. Các Ban Chỉ đạo thi ở địa phương đã phân công, giao nhiệm vụ, trách nhiệm rất cụ thể, rõ ràng cho từng tổ chức, cá nhân tham gia.

Công tác chuẩn bị đề thi được bảo mật, an toàn, đúng quy định. Đề thi gốc đã được chuyển đến các Hội đồng thi ở các địa phương để in sao theo quy định, bảo đảm phục vụ tổ chức Kỳ thi theo kế hoạch.

Hội đồng ra đề thi thực hiện nhiệm vụ theo đúng yêu cầu tổ chức thi. Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 (năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022) không được đưa vào đề thi năm nay.

Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, bảo đảm bảo mật tuyệt đối. Các sở Giáo dục Đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao đề thi tại địa phương.

Kỳ thi được tổ chức đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn 2232/BGDĐT-QLCL ngày 30/5/2022 về việc tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ Y tế đã ban hành công văn 3252/BYT-MT gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, triển khai công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Ngày 28/6/2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định 1816/QĐ-BGDĐT bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2002.

Các văn bản nêu trên hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp tổ chức thi đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, đúng quy chế, đồng thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phạm Minh