Chọn ngành nghề phù hợp, học sinh lớp 9 vẫn có thể thành công

09/06/2020 06:40
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thành công của con người là lựa chọn được một ngành nghề phù hợp, không nhất thiết phải vào đại học. Vì vậy học sinh không nên quá lo lắng sau khi tốt nghiệp.

Đó là những lời nhắn nhủ từ tận trái tim của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) với học sinh lớp 9 tại ngày hội tư vấn, định hướng sau tốt nghiệp trung học cơ sở do nhà trường tổ chức.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) phát biểu tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 (Ảnh: LT)

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) phát biểu tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 (Ảnh: LT)

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, năm học 2019-2020, Hải Phòng dự kiến có khoảng 2,5 vạn học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở, tăng khoảng 5.000 học sinh so với năm học trước.

Để bảo đảm chất lượng giáo dục, toàn thành phố chỉ có khoảng 70% số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (sau khi được phân luồng) được vào lớp 10 công lập, tương đương khoảng 1,6 vạn học sinh.

Còn khoảng gần 1 vạn học sinh sẽ không có cơ hội học tập tại trường công lập, trong đó sẽ có 20% sẽ vào học tại trường trung học phổ thông ngoài công lập, 10% học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên; số còn lại tham gia học nghề ngắn hạn để gia nhập thị trường lao động…

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, những con số trên cho thấy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại Hải Phòng sẽ rất “nóng”.

Do đó, nhà trường tổ chức ngày hội tư vấn, định hướng sau tốt nghiệp trung học cơ sở để giảm áp lực cho các phụ huynh, học sinh và định hướng tương lai phù hợp cho các em.

Nhất là định hướng cho học sinh có lực học lực trung bình, cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 thấp và học sinh có nguyện vọng học nghề chọn đúng nghề phù hợp để tránh lãng phí thời gian cũng như tiết kiệm chi phí.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương nhấn mạnh: “Sau tốt nghiệp trung học cơ sở có nhiều ngả đường đi đến tương lai tốt đẹp và phù hợp với khả năng của mỗi học sinh.

Nhưng con đường nào cũng cần có sự đam mê, sự nỗ lực vượt khó. Nếu học sinh có năng khiếu các bộ môn nghệ thuật, các em có thể theo học những trường văn hóa nghệ thuật.

Nếu trình độ học sinh ở mức trung bình hoặc hạn chế về sức khỏe, không đủ tự tin vượt qua kỳ thi vào lớp 10 tới, các em học sinh có thể nộp hồ sơ tuyển thẳng vào các trường Trung học phổ thông ngoài công lập gần nhà, hoặc học nghề ở các trường trung cấp, cao đẳng…

Trong cơ chế hiện nay, việc lựa chọn theo con đường học trung cấp, rồi liên thông lên cao đẳng, đại học luôn rộng mở. Khi đó ta có thể trở thành một người thợ giỏi được nhiều người ngưỡng mộ.

Thành công của con người là lựa chọn được một nghề phù hợp, không nhất thiết phải vào đại học, vì vậy học sinh không nên quá lo lắng khi tốt nghiệp trung học cơ sở”.

Phụ huynh, học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền được nghe tư vấn định hướng sau tốt nghiệp trung học cơ sở (Ảnh: LT)

Phụ huynh, học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền được nghe tư vấn định hướng sau tốt nghiệp trung học cơ sở (Ảnh: LT)

Cô giáo Hương đưa ra dẫn chứng cụ thể, đó là học sinh của cô trước từng đạt giải Nhì học sinh giỏi Toán cấp thành phố.

Nhưng khi thi vào trung học phổ thông công lập đã bị trượt vì môn Toán được 9 điểm, còn môn Văn chỉ có 4 điểm.

Cú sốc đó là rất lớn với gia đình và em học sinh đó, nhưng em ấy đã quyết định đăng ký học trường Trung học phổ thông ngoài công lập.

Sau đó, với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, học sinh của cô Hương đã thi đỗ vào Đại học Sư phạm, chuẩn bị ra trường làm giáo viên dạy Toán.

Nhiều học sinh đặt câu hỏi tới Ban tư vấn về những thắc mắc sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở (Ảnh: LT)

Nhiều học sinh đặt câu hỏi tới Ban tư vấn về những thắc mắc sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở (Ảnh: LT)

“Nếu các em học sinh cảm thấy áp lực, không đủ tự tin để tham gia kỳ thi hoặc điểm số không cao như các bậc phụ huynh mong muốn, tôi mong các phụ huynh hay bình tĩnh, đừng lấy đi sự tự tin và giá trị của các con.

Chúng ta đừng quá kỳ vọng để gây áp lực với các con, hãy lắng nghe ý kiến tư vấn của giáo viên chủ nhiệm, hãy tôn trọng sự lựa chọn của con và luôn là chỗ dựa tinh thần để con vững vước trên con đường phía trước.

Và thêm một điều nữa, chúng ta hãy đừng nghĩ rằng các bác sĩ, kỹ sư hay những người thầy là những người duy nhất thành đạt, hạnh phúc trên đời.

Những người thợ lành nghề cũng rất tuyệt vời vì xã hội đang rất cần họ để tránh tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” hiện nay”, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền nhắn nhủ.

Các bậc phụ huynh cũng chăm chú lắng nghe và đưa ra nhiều câu hỏi về định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9 (Ảnh: LT)

Các bậc phụ huynh cũng chăm chú lắng nghe và đưa ra nhiều câu hỏi về định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9 (Ảnh: LT)

Cũng tại ngày hội tư vấn định hướng này, phụ huynh và học sinh được nghe tư vấn cụ thể từ các thầy cô giáo đại diện cho một số trường trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng tại Hải Phòng.

Trong đó, thầy giáo Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn mang đến ngày hội những thông tin quý về tuyển sinh tại ngôi trường nằm trong top đầu Hải Phòng hiện nay.

Thầy Quý cũng chia sẻ, để nâng cao khả năng thi đỗ vào các trường tốp đầu, các em cần tăng cường thi thử để làm quen với các bài thi.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp sau Trung học cơ sở của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền đã diễn ra thành công tốt đẹp, được đông đảo phụ huynh và các em học sinh hưởng ứng tích cực.

LÃ TIẾN