Còn ai đứng sau ông Vũ Trọng Lương nên tự giác nhận trách nhiệm

20/07/2018 13:54
XUÂN QUANG
(GDVN) - Có ai đã lợi dụng vị trí, chức danh của mình để yêu cầu đối tượng thực hiện hành vi vi phạm nâng điểm không?

Ngày 20/7, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) nhận định, vụ tiêu cực thi cử tại Hà Giang khiến cử tri, dư luận rất bất bình, đồng thời làm giảm niềm tin của người dân đối với ngành giáo dục.

"Vụ việc tiêu cực này gây hậu quả nghiêm trọng. Nhiều thí sinh khác có thể sẽ mất cơ hội học tập tại các trường thuộc ngành công an, quân đội, y tế, thay vào đó là những thí sinh không đủ điều kiện, được nâng điểm không trong sáng.

Thậm chí những tiêu cực nếu không bị phát hiện sẽ gây hệ lụy lớn cho xã hội. Những người có năng lực thực sự có thể sẽ mất đi cơ hội cống hiến cho đất nước trong thời gian không xa", Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đánh giá. 

Còn ai đứng sau ông Vũ Trọng Lương nên tự giác nhận trách nhiệm ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh của Quochoi.vn.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần mở rộng điều tra những đối tượng có liên quan (nếu có) trước vụ tiêu cực tại Hà Giang. 

"Phải điều tra làm rõ động cơ của đối tượng thực hiện việc nâng điểm và đối tượng được nâng điểm. Có hay không đối tượng thực hiện hành vi vi phạm (nâng điểm) vì tiền, vì quan hệ tình cảm?

Hoặc có ai đã lợi dụng vị trí, chức danh của mình để yêu cầu đối tượng thực hiện hành vi vi phạm nâng điểm không?", Đại biểu Nguyễn Ngọc phương đặt nghi vấn.

Ông Phương cũng đề nghị công khai minh bạch danh sách đối tượng được nâng điểm, đối tượng thực hiện hành vi vi phạm và người đứng sau chỉ đạo thực hiện hành vi gian lận này (nếu có). 

"Sau khi điều tra làm rõ những vi phạm có liên quan, cơ quan có thẩm quyền nên công bố danh tính ai đứng sau vụ này? ai tác động sửa điểm kể cả đó là người có chức có quyền, người có tiền?

Tôi cho rằng, một cá nhân khó có thể làm được chuyện tiêu cực này", Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói và cho nhận định rằng, trong vụ việc này không thể bỏ qua trách nhiệm phụ huynh học sinh có con được nâng điểm.  

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, một số người có liên quan trực tiếp trong vụ tiêu cực thi cử tại Hà Giang nên hợp tác với cơ quan chức năng, thành khẩn trong việc làm rõ hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, cơ quan có trách nhiệm cần tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có trách nhiệm được giao nhiệm vụ tổ chức thi cử.

"Người liên quan trực tiếp tới vụ tiêu cực này nên tự kiểm điểm trách nhiệm của bản thân và nhận hình thức kỷ luật. Người nào cảm thấy mình không còn xứng đáng thì nên từ chức.

Bên cạnh đó, những người có liên quan tới những vi phạm sau khi có kết luận điều tra cần nhận lỗi, xin lỗi nhân dân trước những sai sót do liên quan tới trách nhiệm quản lý của mình", Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị. 

"Tôi chưa bao giờ nhận được đề nghị xin điểm"

Thành tích trong thi cử thì ai cũng muốn, nhưng chúng tôi không vì thành tích mà làm việc này bằng mọi giá mặc dù ai cũng muốn tỉnh mình có thứ hạng cao khi xếp thứ hạng điểm thi quốc gia.

Tôi cũng chưa bao giờ nhận được lời đề nghị xin điểm của phụ huynh bởi quy trình tổ chức thi của chúng tôi được tổ chức, giám sát rất chặt chẽ. Mà nếu có nhờ nâng điểm thì chúng tôi cũng không bao giờ làm.

Đối với vụ tiêu cực ở Hà Giang, cơ quan có thẩm quyền phải xử lý hết sức nghiêm túc trách nhiệm của cá nhân có vi phạm và coi đó là bài học để rút kinh nghiệm", một vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đề nghị giấu tên) chia sẻ với phóng viên.

XUÂN QUANG