Đà Nẵng tiếp tục thi tuyển các chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng

30/08/2018 07:14
Tấn Tài
(GDVN) - Việc thi tuyển các chức danh lãnh đạo Hiệu trưởng, Hiệu phó được cho là cách tuyển chọn cán bộ một cách công khai, minh bạch.

Ngày 29/8, Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, đang tiến hành triển khai việc thi tuyển chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng cho các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận.

Đà Nẵng tiếp tục thi tuyển các chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng ảnh 1
Nhiều quận/huyện của Đà Nẵng đã triển khai thi tuyển chức danh lãnh đạo trong trường học. Ảnh: KD

Cụ thể, thi tuyển chức danh: Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh;

Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Hai Bà Trưng và Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Cao Thắng.

Theo đại diện Hội đồng thi tuyển thì kỳ thi tuyển lần này có 16 ứng viên đủ điều kiện dự tuyển.

Đà Nẵng thi tuyển Hiệu trưởng

Để tạo sự cạnh tranh công bằng, tuyển chọn được người giỏi thì đối với chức danh Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường trung học cơ sở thì sẽ có 5 ứng viên dự thi/chức danh.

Còn đối với chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học thì có 3 ứng viên dự thi/chức danh.

Các ứng viên phải trãi qua 2 vòng thì gồm: phần thi viết với thời gian làm bài là 180 phút trình bày các kiến thức chung về chuyên ngành, lĩnh vực dự tuyển, hiểu biết về nghiệp vụ quản lý của chuyên ngành, lĩnh vực dự tuyển….

Những ứng viên đủ điều kiện vào vòng trong sẽ trình bày và bảo vệ đề án. Trong đó, ứng viên sẽ nêu ra trình hành động thực hiện các kế hoạch, giải pháp của người dự tuyển nếu được bổ nhiệm vào chức danh tuyển chọn.

Người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý phải đủ đáp ứng các điều kiện do Hội đồng thi tuyển đặt ra.

Theo Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà thì kỳ thi nhằm thực hiện đổi mới việc bổ nhiệm cán bộ quản lý qua thi tuyển quận, giúp tuyển chọn cán bộ quản lý một cách công khai, minh bạch.

Trước đó, Ủy ban nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) cũng đã tổ chức kỳ thi tuyển chức danh Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Huệ. Đây là kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học đầu tiên sau hơn gần một năm tạm dừng.

Thi làm "quan" để tránh nạn chạy chức, chạy quyền

Theo Sở Nội vụ Đà Nẵng thì sau gần 9 năm, từ 2006 – 2015 (từ 2015 đến cuối 2017 tạm dừng chờ đề án mới của Trung ương) triển khai thực hiện việc thi tuyển chức danh lãnh đạo đã có 51 cơ quan, đơn vị tổ chức thi tuyển.

Trong đó có 19 lượt sở, ban, ngành và 31 lượt Ủy ban nhân dân quận, huyện.

Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học được địa phương này đánh giá là đáo ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đòi hỏi phải có những thay đổi căn bản trong phát triển đội ngũ cán bộ quản lý.

Thực tế các ứng viên đưa ra trong đề án dự thi tuyển đã được áp dụng tốt sau khi được bổ nhiệm. Phương án này cũng khắc phục tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ khép kín trong từng cơ quan, đơn vị.

Qua đó, tạo ra cơ chế cạnh tranh lành mạnh giữa cán bộ, công chức, viên chức để bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Góp phần thực hiện chính sách phát hiện, thu hút, trọng dụng, đãi ngộ đối với những người tài năng.

Tấn Tài