Đại diện Bộ GD có lời khuyên đối với thí sinh chuẩn bị xét tuyển vào đại học

19/03/2023 15:48
Khánh An
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Theo chuyên gia tư vấn tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Hà Nội, thí sinh nên ưu tiên, tập trung tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngày 19/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nôj đã diễn ra Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023.

Đây là năm thứ 21 của Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp và là lần thứ 15 Ngày hội tư vấn được tổ chức tại Hà Nội, là một trong những sự kiện giáo dục thường niên được đông đảo học sinh trung học phổ thông và các vị phụ huynh mong đợi.

Tham gia đội ngũ tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại chương trình các chuyên gia đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an như: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo), Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo), Thượng tá Đỗ Thành Tâm, thư ký Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng, Thiếu tá Triệu Thành Đạt (Cục Đào tạo, Bộ Công an) cùng lãnh đạo nhiều đơn vị đào tạo lớn ở miền Bắc.

Tại khuôn khổ của Ngày hội tư vấn, có 100 đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng và nhiều trung tâm tư vấn đào tạo, du học hội tụ trong gần 250 gian tư vấn. So với các năm trước, ngày hội năm 2023 tại Hà Nội có quy mô lớn nhất, đa dạng nhất, hứa hẹn có nhiều hoạt động và thông tin hấp dẫn, thiết thực.

Chia sẻ tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ dự kiến công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 vào khoảng ngày 17-19/7. Bởi, đây là khoảng thời gian hợp lý và thuận lợi nhất để các em có thể đăng ký xét tuyển vào đại học.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Hà Nội (Ảnh: Phạm Minh).
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Hà Nội (Ảnh: Phạm Minh).

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, đề thi của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2022.

Cụ thể, sẽ có 75% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, nếu các em học kỹ kiến thức cơ bản, đặc biệt là kiến thức lớp 12 có thể làm tốt phần này; 25% câu hỏi còn lại ở mức vận dụng và vận dụng cao nhằm phân loại học sinh, làm cơ sở để xét tuyển đại học.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương cũng đưa ra lời khuyên về việc các trường đại học tổ chức kỳ thi riêng. Theo đó, các em nên ưu tiên và tập trung tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Bởi, thống kê qua nhiều năm, lượng thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học vẫn luôn chiếm tỉ lệ cao nhất.

Mặt khác, các em cũng có thể cân nhắc tham gia thêm một kỳ thi riêng để tăng cơ hội trúng tuyển đại học.

Một số điểm mới trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2023

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chia sẻ về những điểm mới của mùa tuyển sinh 2023.

Trước hết, việc áp dụng điểm ưu tiên khu vực của các thí sinh sẽ được áp dụng trong 2 năm liên tiếp, tức là năm nay khi các bạn thi tốt nghiệp trung học phổ thông và năm tiếp theo nếu các bạn vẫn có nguyện vọng sử dụng kết quả để xét tuyển đại học.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo) tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Hà Nội (Ảnh: Phạm Minh).

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo) tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Hà Nội (Ảnh: Phạm Minh).

Điểm mới thứ hai nằm ở việc cộng điểm ưu tiên để xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần.

Chính sách của Đảng và Nhà nước luôn là để tăng cường sự tiếp cận giáo dục đại học đối với con em ở vùng sâu vùng xa, vùng khó. Tuy nhiên, nếu chúng ta đã đạt điểm giỏi, điểm xuất sắc rồi thì chúng ta phải cạnh tranh với các bạn giỏi ở toàn quốc để trúng tuyển vào đại học tốt nhất, có nghĩa là các bạn sẵn sàng chuẩn bị với việc cạnh tranh của thế giới, khu vực chứ không riêng Việt Nam, chính vì vậy sự cạnh tranh này cần công bằng. Các trường Đại học top đầu cũng muốn tuyển thí sinh giỏi nhất học chương trình tốt nhất của mình.

Do vậy, từ năm 2023, dù các bạn đạt điểm 30 (điểm tuyệt đối ở 3 môn thi) không được cộng điểm ưu tiên nữa nhưng chắc chắn các bạn vẫn sẽ đỗ vào được các trường học, ngành học mà bản thân yêu thích nhất.

Thứ ba, phần mềm tuyển sinh năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có điều chỉnh về mặt kỹ thuật để thí sinh truy cập vào hệ thống cũng như đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng một cách thuận lợi nhất.

Năm 2023, phần mềm tuyển sinh được cập nhật thêm để có nhiều hướng dẫn rõ ràng hơn trên hệ thống giúp các em khi truy cập vào sẽ được hướng dẫn chi tiết, đầy đủ, tránh những sai sót mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận từ năm ngoái là gây khó khăn cho thí sinh.

Tại thời điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các em sẽ cung cấp thông tin và minh chứng đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên của mình để cán bộ các sở giáo dục, các thầy cô nhà trường và các tỉnh tiếp nhận để kịp thời có thời gian rà soát thông tin và tránh sai sót.

Đã từng có trường hợp sai sót trong mùa tuyển sinh năm ngoái như một số em thông tin nhầm về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên của mình. Do các em nhầm mình ở đối tượng ưu tiên điểm cao nên đến khi đăng ký lên hệ thống đã không cung cấp minh chứng chính xác, chính vì thế, khi xét tuyển vào đại học dù đỗ nhưng khi rà soát lại thì không phải nên đã lỡ cơ hội của mình.

Ngoài ra, hệ thống tuyển sinh năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cập nhật những chức năng để các trường khi tổ chức các kỳ thi độc lập để xét tuyển,(kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy) thì điểm, kết quả của những kỳ thi này sẽ được cập nhật lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ để các trường có thể sử dụng kết quả đó như kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển vào ngành học của mình.

Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 10 cơ sở đào tạo tổ chức kỳ thi độc lập này. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý rằng, mỗi kỳ thi đều có những mục đích khác nhau và các em không cần thiết phải tham gia vào nhiều kỳ thi đó để đỗ đại học.

Bởi, chỉ cần tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông tốt nhất có thể, các em đã có cơ hội cao để trúng tuyển vì hầu như 100% các trường đại học đều dành chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển này. Khi các em ôn tập thật tốt kỳ thi này thì không có lý do gì bắt buộc các em phải thi thêm những kỳ thi khác.

Do vậy, việc tập trung cao độ cho kỳ thi là vô cùng quan trọng. Nếu thi thêm những kỳ thi riêng thì cũng chỉ nên thi thêm 1-2 kỳ thi (1 là tốt nhất). Ví dụ, các bạn muốn thi các ngành công an, an ninh nhân dân thì chỉ dự thi một kỳ thi riêng của Bộ Công an hay thi các ngành về sư phạm thì chỉ nên thi thêm một kỳ thi riêng của các trường khối ngành sư phạm.

Tại Ngày hội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy cũng yêu cầu các trường về công tác tuyển sinh năm 2023 là không chỉ công bố đề án tuyển sinh như mọi năm mà còn phải có quy chế tuyển sinh riêng của các trường để cung cấp thông tin đầy đủ đến các thí sinh. Từ đó, các em có thể truy cập website của các trường đại học để nắm vững thông tin, và có cả đường dây nóng để kịp thời giải đáp, hỗ trợ, nhất là trong việc xét tuyển sớm, các em cần theo dõi thông tin từ các trường để thực hiện đúng thủ tục, quy trình, hồ sơ để tham gia xét tuyển.

Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3

Mặt khác, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, thí sinh cũng cần lưu ý rằng, việc xét tuyển sớm ở các trường đại học không đảm bảo các em sẽ đỗ vào các trường đại học đó. Khi các trường công bố điều kiện trúng tuyển của các em chỉ là trúng tuyển tạm thời (có điều kiện) cũng như khi các em chưa tốt nghiệp trung học phổ thông thì không đủ điều kiện vào đại học.

Thí sinh phải đăng ký các nguyện vọng của mình trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là một điểm rất quan trọng, nhiều em cứ nghĩ mình đăng ký trúng tuyển trường này rồi thì không cần đăng ký nguyện vọng nữa, như vậy là không đúng.

Việc xét tuyển sớm chỉ là điều kiện ban đầu, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ưu tiên từ 1 cho đến các nguyện vọng khác. Các em cũng có thời gian để điều chỉnh nguyện vọng nếu cân nhắc thay đổi.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (cao nhất là nguyện vọng 1). Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Thí sinh có thể trúng tuyển vào nhiều trường, nhưng các em chỉ vào một trường duy nhất, do vậy, trường học, ngành nào mà bản thân mong muốn, ưu tiên nhất, các em nên chọn ngành học, trường học đó ở vị trí ưu tiên số 1. Các em chỉ được xác nhận trúng tuyển khi các em đăng ký trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các em cần lưu ý, sẽ có thời gian trong tháng 7 để đăng ký các nguyện vọng của mình. Các nguyện vọng đăng ký sẽ không bị giới hạn số lượng. Tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như năm 2022, có em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất, tưởng mình chắc chắn trúng tuyển nhưng sau lại có sai sót về đối tượng khu vực ưu tiên nên đã không trúng tuyển.

Cũng tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 tại Hà Nội, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị, các bộ cần cùng nhau phối hợp để giải quyết những rủi ro cho thí sinh, giúp thí sinh có được nhiều thuận lợi nhất có thể trong quá trình đăng ký xét tuyển, phù hợp với mục tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đặt ra.

Các cơ sở đào tạo phải công bố những phương án xử lý rủi ro cũng như phải phối hợp với các trường liên quan khác để xét tuyển cho các em nếu các em không may gặp phải những rủi ro, để các trường chủ động giải quyết kịp thời cho thí sinh.

Phía các trường thuộc khối ngành công an, quân đội cũng cần có những phương án xử lý để giảm thiểu các rủi ro như về các vấn đề sức khỏe,... Tránh trường hợp, có em đã nhập học vào trường rồi sau đó mới thông báo không trúng tuyển, phải nhập học trường khác.

Khánh An