Đại học Quốc gia Hà Nội mở 2 ngành mới để phát triển Khoa Quốc tế thành trường

05/05/2021 13:22
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đây là một bước thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển Khoa Quốc tế thành Trường Quốc tế trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phát triển các ngành/chương trình đào tạo theo hướng liên ngành, xuyên ngành nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội, với 7 ngành mới mở được tuyển sinh, trong đó có ngành Cử nhân Ngôn ngữ Anh (chuyên sâu Kinh doanh – Công nghệ thông tin) và Kỹ sư ngành Tự động hóa và Tin học thuộc Khoa Quốc tế.

Thông tin với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, sự ra đời của 2 ngành học mới này phù hợp với quy hoạch ngành/chuyên ngành đào tạo đến năm 2025 và là một bước thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển Khoa Quốc tế thành Trường Quốc tế trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho biết: “Theo khảo sát mà Khoa Quốc tế tiến hành khi xây dựng đề án mở ngành, nhu cầu nhân lực của hai ngành đào tạo này tại các doanh nghiệp là rất lớn. Các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ giỏi chuyên môn lẫn giỏi ngoại ngữ, có thể đáp ứng được nhu cầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Nắm bắt được điều này, Khoa Quốc tế đã hợp tác để đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chương trình cũng như trong quá trình đào tạo. Các doanh nghiệp cùng cam kết sẽ sát cánh với Khoa trong việc tổ chức thực tập, thực tế cho sinh viên; doanh nghiệp sẽ cử các chuyên gia giỏi đến tham gia giảng dạy và hướng dẫn thực tập, khóa luận sinh viên trong chương trình, cũng như trao các suất học bổng cho sinh viên tài năng và tiếp nhận những sinh có nguyện vọng về làm việc sau khi tốt nghiệp”.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh: NVCC)

Giáo sư Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh: NVCC)

Theo đó, Ngành Kỹ sư Tự động hóa và Tin học được xây dựng dựa trên chương trình Hệ thống điều khiển và Công nghệ thông tin trong Công nghiệp của Học viện hàng không Mát-xcơ-va (đối tác của Khoa Quốc tế).

Với định hướng Tự động hóa, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu cũng như thực tập nghề nghiệp trong lĩnh vực Tự động hóa để có thể đáp ứng yêu cầu công việc khi ra trường làm việc trong môi trường trong nước và quốc tế.

Và định hướng Tin học, sinh viên sẽ được trang bị thêm các kiến thức và kỹ năng về lập trình, giải thuật, dữ liệu cũng như các kiến thức liên quan đến khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, nhằm đảm bảo sinh viên có thể làm việc trong các doanh nghiệp về công nghệ thông tin và đặc biệt lợi thế khi phát triển và triển khai các hệ thống thông tin trong công nghiệp.

Đặc biệt, các học phần trong khối kiến thức ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ giúp cho sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo sau khi ra trường. Theo học chương trình sinh viên có cơ hội chuyển tiếp sang học tại Học viện Hàng không Mát-xcơ-va, cũng như các trường đại học khác trên thế giới trong lĩnh vực Tự động hóa – Tin học.

Ngành Cử nhân Ngôn ngữ Anh (chuyên sâu Kinh doanh – Công nghệ thông tin) là chương trình đầu tiên của Việt Nam do Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển và cấp bằng, tích hợp giữa Ngôn ngữ Anh và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu về kinh doanh và công nghệ thông tin.

Do đó chương trình sẽ đáp ứng được các vị trí việc làm đặc trưng mà xã hội đang rất cần. Sinh viên tốt nghiệp chương trình Cử nhân Ngôn ngữ Anh (chuyên sâu Kinh doanh – Công nghệ thông tin) chọn một trong 2 chuyên ngành hẹp (Kinh doanh hoặc Công nghệ thông tin) có thể đảm nhận 1 trong 4 nhóm vị trí việc làm đặc trưng của cử nhân Ngôn ngữ Anh nhưng có định hướng chuyên sâu và hoàn toàn khác biệt với những chương trình cử nhân Ngôn ngữ Anh thông thường.

Chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình của nước ngoài, hướng đến chuẩn đầu ra tương đương và thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, trao đổi tín chỉ. Sinh viên theo học chương trình sẽ được thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tăng cường tính thực tiễn và trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết.

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức đánh giá, 2 ngành đào tạo mới sẽ tạo nên những bước ngoặt cho sự phát triển đột phá của Khoa Quốc tế.

“Với việc mở ngành Ngôn ngữ Anh (chuyên sâu Kinh doanh – Công nghệ thông tin) sẽ đáp ứng tốt nhu cầu xã hội, vì hiện nay có thực trạng là có nhiều người giỏi tiếng Anh, nhưng kiến thức về chuyên ngành lại chưa đủ sâu đáp ứng nhu cầu công việc.

Với ngành Kỹ sư Tự động hóa và Tin học, Khoa chính thức góp mặt danh sách vào Câu lạc bộ những đơn vị triển khai đào tạo các ngành kỹ thuật và công nghệ của đất nước. Ngành này sẽ đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh công nghiệp 4.0.

Từ việc triển khai ngành học này, Khoa sẽ mở rộng cơ hội hợp tác với nhiều trường đại học trên thế giới, thu hút nhiều chuyên gia giỏi từ các nước về Khoa quốc tế giảng dạy và nghiên cứu, cũng nhưng mở ra những cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, các tập đoàn công nghiệp lớn trong nước và quốc tế trong lĩnh vực này”, Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

Thùy Linh