Dạy 3 tuần rồi Bộ mới thông báo tập huấn, xin đừng bắt giáo viên làm lại từ đầu

23/09/2021 06:27
HƯƠNG GIANG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên chúng tôi rất sợ Bộ tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến xong sẽ yêu cầu thực hiện theo phần mềm của Bộ. Lúc đó, giáo viên lại sẽ làm lại từ đầu...

Năm học mới đã thực hiện gần hết tuần thứ 3 và những địa phương không thể tổ chức dạy trực tiếp do dịch bệnh Covid-19 thì cũng đã triển khai việc dạy trực tuyến ổn định bằng các phần mềm khác nhau.

Điều này cũng đồng nghĩa những trường thực hiện dạy và học trực tuyến đã dần đi vào nền nếp, thầy và trò đã quen với phần mềm đã triển khai trong những tuần vừa qua và mọi sự xáo trộn lúc này là không thực sự cần thiết bởi nó sẽ phát sinh những khó khăn, bất cập.

Thế nhưng, tại Hội nghị giao ban với Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo diễn ra ngày 20/9 vừa qua thì Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết trong tuần này, Bộ sẽ tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên. [1]

Song, chúng tôi cho rằng trong lúc này Bộ không cần thiết phải tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên nữa bởi tập huấn lúc này không hẳn là một phương án hay.

Nhiều trường học ở phía Nam đang triển dạy dạy trực tuyến từ nhiều tuần qua. (Ảnh minh họa: P.N)

Nhiều trường học ở phía Nam đang triển dạy dạy trực tuyến từ nhiều tuần qua. (Ảnh minh họa: P.N)

Các chủ trương tập huấn của Bộ thường liệu có muộn màng?

Nếu tính từ khi dịch bệnh Covid-19 khởi phát ở nước ta từ đầu năm 2020 thì đến năm học 2021-2022 này ngành giáo dục đã bước sang năm học thứ 3 đối mặt với những khó khăn về dịch bệnh.

Học kỳ II của năm học 2019-2020 đa phần các địa phương đã cho học sinh nghỉ học nhiều lần để phòng tránh dịch bệnh. Sang năm học 2020-2021thì học sinh ở nhiều tỉnh cũng đã phải nghỉ học nhiều đợt, nhất là vào dịp cuối năm học.

Đến năm học 2021-2022 đang triển khai việc dạy và học ở tuần thứ 3 nhưng đã có 24 tỉnh kết hợp giữa dạy trực tuyến kết hợp với dạy qua truyền hình; 14 tỉnh kết hợp giữa dạy trực tiếp với dạy trực tuyến và dạy qua truyền hình; 25 tỉnh dạy trực tiếp.

Điều này cho thấy các địa phương, các nhà trường không còn xa lạ gì với việc dạy và học trực tuyến và lâu nay các địa phương, các nhà trường đang chủ động khá tốt phần việc này.

Đặc biệt, bước vào đầu năm học 2021-2022, các địa phương ở phía Nam đã có kế hoạch triển khai dạy và học trực tuyến từ khá sớm và các trường đã chủ động tập huấn các phần mềm từ khi chưa bước vào năm học.

Vì thế, giáo viên ở các nhà trường đang dạy trực tuyến từ cấp tiểu học trở lên đã làm chủ được phần mềm dạy học trực tuyến và triển khai việc giảng dạy cho học trò từ nhiều tuần nay.

Khi mà mọi công việc đã khá ổn định thì Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ là Bộ sẽ có kế hoạch tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên…

Nhưng, tại sao bây giờ mới tổ chức tập huấn cho giáo viên?

Đáng lẽ ra Bộ đã phải triển khai công việc này từ học kỳ II của năm học học 2019-2020, năm học 2020-2021 hoặc thời gian hè vừa rồi, khi mà dịch bệnh bùng phát ở thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5 ở nhiều địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, Bộ đã không triển khai kế hoạch này trước năm học, cũng như chương trình giảm tải.

Vì thế, năm học được gần 2 tuần thì Bộ mới ban hành chương trình giảm tải bằng Công văn 4040/BGDĐT-GDTrH và học sang tuần thứ 3 của năm học này thì Bộ mới có ý định tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên trên cả nước?

Tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên trong lúc này sẽ rối cho nhiều nhà trường

Nếu trong tuần này, Bộ tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên thì có thể phần mềm trực tuyến đó có thể được áp dụng, triển khai cho các địa phương đang dạy trực tuyến. Nếu không được áp dụng thì lại tốn công, tốn sức cho ngành.

Thế nhưng, bây giờ thì nhiều trường học trên cả nước đã triển khai ổn định về phần mềm mà đơn vị đã lực chọn. Có những phần mềm miễn phí nhưng cũng có nhiều phần mềm nhà trường phải trả phí cho nhà mạng.

Vì thế, nhiều trường đã ký hợp đồng để mua phần mềm và triển khai khai cho giáo viên.

Việc triển khai các phần mềm cho tất cả giáo viên không hề là chuyện đơn giản của các nhà trường bởi có người vững về công nghệ thông tin nhưng cũng có thầy cô còn hạn chế. Vì thế, làm quen được một phần mềm là cả một quá trình gian nan của nhiều giáo viên.

Sau đó, giáo viên phải hướng dẫn học sinh đăng nhập, hướng dẫn cách học, cách làm bài tập vất vả thì học sinh mới nắm được, nhất là học sinh tiểu học và một số lớp đầu cấp trung học cơ sở. Nhiều em phải có sự hỗ trợ từ cha mẹ và anh chị trong gia đình.

Vậy nên, nếu Bộ tập huấn tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên lúc này chưa hẳn là một phương án hay mà khiến cho nhà trường, giáo viên thêm rối rắm.

Nó giống như đầu năm các trường đã làm các kế hoạch giáo dục, xây dựng phân phối chương trình xong, đang dạy rồi thì Bộ mới hướng dẫn giảm tải. Thành ra, các nhà trường, giáo viên phải phá đi để làm lại từ đầu mất nhiều thời gian, công sức.

Vậy nên, giáo viên rất sợ Bộ tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến xong sẽ yêu cầu thực hiện theo phần mềm của Bộ. Lúc đó, giáo viên lại sẽ làm lại từ đầu như chương trình giảm tải mà Bộ vừa mới ban hành ở tuần trước.

Vì thế, giáo viên chúng tôi hy vọng Bộ cần có những kế hoạch sớm, dài hơi, đón đầu các năm học chứ không phải đầu năm học cứ để các địa phương, các nhà trường triển khai công việc xong, khi mọi thứ ổn định thì Bộ mới lên tiếng thay đổi.

Làm như vậy, giáo viên rất mệt mỏi, đuối sức mà rõ ràng nó không khoa học chút nào!

Tài liệu tham khảo:

[1]https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/chi-tiet.aspx?ItemID=7522

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

HƯƠNG GIANG