Dạy thêm thu phí trong mùa dịch, Hiệu trưởng THPT Ngô Gia Tự bị xử lý ra sao?

20/01/2022 06:44
MINH THẢO - AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Quá trình xác minh đơn tố cáo, Sở Giáo dục Đắk Lắk cũng đã xác định việc dạy thêm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp là sai quy định.

Dạy thêm có thu phí trong mùa dịch Covid-19

Theo đơn tố cáo của ông NNV. (ngụ huyện Ea Kar, Đắk Lắk) gửi đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và các cơ quan chức năng thì vào ngày 16/10/2021, Ủy ban nhân dân huyện Ea Kar có ban hành công văn số 2221/UBND -VP về việc tổ chức dạy học từ ngày 18/10/2021.

Dạy thêm thu phí trong mùa dịch, Hiệu trưởng THPT Ngô Gia Tự bị xử lý ra sao? ảnh 1

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã bị phê bình do dạy thêm trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp.

Trong đó có lưu ý các trường: “chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày và tổ chức dạy học giãn cách; không tổ chức ăn bán trú tại trường”.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự là bà Phạm Thị Dinh đã không thực hiện theo chỉ đạo của huyện mà vẫn triển khai tổ chức học tập trung toàn trường (học trực tiếp tại trường), không tổ chức dạy học giãn cách (có thể chia thành 2 buổi sáng - chiều để giãn cách), mà để dành buổi chiều để tổ chức dạy thêm thu tiền.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp. Cụ thể, trường mới học đươc một tuần thì phải dừng (cả chính khóa lẫn học thêm) và học gián tiếp (online).


Đang dịch Covid vẫn tổ chức dạy thêm buổi 2 trực tuyến có thu phí, nên chăng?

Giáo viên mới tiêm vaccine mũi 1 được 29 ngày, thậm chí có giáo viên, nhân viên còn chưa tiêm mũi nào vì nhiều lý do khác nhau nên rất lo khi phải đi dạy cả ngày trực tiếp, tiếp xúc với hơn 1.400 học sinh.

Nhưng ở đây, Hiệu trưởng trực tiếp tổ chức, triển khai học thêm thu tiền trong mùa dịch là chống công văn chỉ đạo của huyện”, ông V. phản ánh.

Theo nội dung giải trình của Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự thì thời điểm từ ngày 25/10 đến ngày 31/10/2021 tại huyện Ea Kar được xác định là vùng xanh.

Theo chỉ đạo chuyên môn của Sở có nêu rõ: “Các đơn vị sử dụng hiệu quả thời gian học sinh đến trường học trực tiếp theo các văn bản hướng dẫn dạy học trong điều kiện ứng phó với tình hình dịch Covid-19”.

Bà Dinh cho rằng, nhà trường muốn tận dụng “thời gian vàng” để tăng cường, củng cố kiến thức cho học sinh trong thời gian học trực tuyến, chuẩn bị cho kiểm tra giữa kỳ 1 và tuần 9 theo kế hoạch và mục tiêu là bảo đảm chất lượng giáo dục và tỷ lệ tốt nghiệp 12 cho học sinh.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk đã có kết luận nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự.

Trong đó kết luận việc Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự tổ chức dạy thêm, học thêm buổi chiều trực tiếp tại trường từ ngày 25/10/2021 đến ngày 31/10/2021 là không đúng với chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Ea Kar.

Do đó, nội dung tố cáo là đúng. Trách nhiệm để xảy ra vi phạm trên thuộc về bà Phạm Thị Dinh – Hiệu trưởng nhà trường.

“Tuy nhiên, việc tổ chức dạy thêm, học thêm buổi chiều trực tiếp tại trường chỉ diễn ra trong một tuần. Trong thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, nhà trường luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không có giáo viên và học sinh nhiễm bệnh”, bản kết luận nêu rõ.

Do đó, Giám đốc Sở phê bình Hiệu trưởng nhà trường đã để xảy ra sai sót nêu trên. Yêu cầu Trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan. Báo cáo kết quả kiểm điểm về Sở (qua Thanh tra Sở) trước ngày 15/1/2022.

Giám đốc Sở Giáo dục nói gì?

Chiều ngày 18/1, trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cho hay, về việc xử lý trách nhiệm của bà Phạm Thị Dinh – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự thì Sở cũng đang kết hợp với một số nội dung nữa rồi xem xét trách nhiệm chung luôn.

“Tức là ngoài đơn tố cáo tổ chức dạy thêm trong lúc dịch, Sở đã trả lời đơn cho người tố cáo và họ đã chấp nhận rồi. Còn việc xem xét trách nhiệm, xử lý thì chưa vì còn phải kết hợp một số nội dung khác nữa”, ông Khoa nói.


Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

Về việc thu học phí trong dạy thêm, ông Khoa thông tin thêm: “Theo Thông tư 17 của Bộ Giáo dục có hướng dẫn về việc dạy thêm – học thêm trong nhà trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk thì có quyết định số 08 về hướng dẫn thực hiện Thông tư 17.

Sau này, Bộ Giáo dục có bãi bỏ một số quy định nhưng về cơ bản thì việc dạy thêm trong nhà trường và ngoài nhà trường thì Thông tư và quyết định 08 cũng cho phép và mức thu cũng được quy định trong hai văn bản này.

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra thì cần phải xem xét cụ thể (việc dạy thêm và thu phí – phóng viên) trong bối cảnh đó thì cũng cần có sự đánh giá khách quan”.

Ông Khoa cho rằng, vấn đề này thì Sở đang xem xét để xử lý, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý chứ không bao che.

“Trong 1 tuần nhà trường tổ chức giảng dạy đó thì cấp độ dịch trên địa bàn huyện Ea Kar cho phép việc dạy học trực tiếp nhưng diễn biến dịch thì mọi người biết rồi, nó thay đổi liên tục.

Đang dạy trực tiếp thì phát hiện 1 số ca nên Ủy ban phải chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến vì mức độ dịch nó thay đổi như thế.

Nên mình cũng phải đánh giá, nhìn nhận khách quan khi xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong vấn đề này”, ông Khoa cho hay.

MINH THẢO - AN NGUYÊN