Dự kiến từ 01/7/2023, mức lương cơ sở 1,8 triệu/tháng, thu nhập GV sẽ tăng cao

15/10/2022 06:38
Bùi Nam
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nếu mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì lương giáo viên cao nhất có thể trên dưới 20 triệu đồng mỗi tháng.

Nếu được Quốc hội thông qua, từ 01/7/2023, lương cơ sở sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng

Tại buổi tiếp xúc cử tri Thành phố Cần Thơ ngày 13/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, các cơ quan đang đề xuất phương án theo hướng nâng mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức khu vực công lên 1,8 triệu đồng (hiện nay là 1,49 triệu đồng, tăng khoảng 20,8%), thời gian dự kiến thực hiện từ 1/7/2023. [1]


Thủ tướng: Đề xuất nâng lương cơ sở thêm 20,8%

Đây là tin vui đối với cán bộ, công chức, viên chức cả nước, giải quyết được phần nào khó khăn của họ trong giai đoạn qua.

Trước đó, Trung ương đồng ý phương án điều chỉnh tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công trong năm 2023.[2]

Như vậy, nếu được Quốc hội thông qua, mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng mỗi tháng, giáo viên hưởng lương theo Thông tư 01-04/2021/TT-BGDĐT về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập sẽ tăng lên đáng kể như sau:

Giáo viên mầm non mới vào ngành được xếp hạng III có hệ số lương 2,1, phụ cấp ưu đãi 35%, lương khởi điểm khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng; giáo viên mầm non hạng I cao nhất có hệ số lương 6,38, thêm phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên, phụ cấp thâm niên vượt khung có thể thực nhận lương trên 15 triệu mỗi tháng.

Đối với giáo viên tiểu học mới vào ngành được xếp hạng III có hệ số lương 2,34, phụ cấp ưu đãi 35%, lương khởi điểm khoảng 5,5 triệu đồng mỗi tháng; giáo viên tiểu học hạng I cao nhất có hệ số lương 6,78 thêm phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên, phụ cấp thâm niên vượt khung có thể thực nhận lương trên 18 triệu mỗi tháng.

Đối với giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông mới vào ngành được xếp hạng III có hệ số lương 2,34, phụ cấp ưu đãi 30%, lương khởi điểm khoảng 5,4 triệu đồng mỗi tháng; giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng I cao nhất có hệ số lương 6,78 thêm phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên, phụ cấp thâm niên vượt khung có thể thực nhận lương trên 18 triệu mỗi tháng.

Giáo viên công tác tại các vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định Chính phủ sẽ được nhận mức lương cao hơn do có phụ cấp ưu đãi 70%, phụ cấp thu hút 70%,...

Như vậy, lương giáo viên sắp tới sẽ có nhiều thay đổi tích cực so với hiện nay, thấp nhất 5 triệu đồng, cao nhất có thể trên dưới 20 triệu đồng mỗi tháng, tạo động lực, giáo viên yên tâm công tác, hạn chế giáo viên nhảy việc, bỏ việc như trong thời gian qua.

Lương giáo viên sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong thời gian tới

Thời gian qua có nhiều giáo viên bỏ việc, nghỉ việc do nhiều áp lực và thu nhập chưa đủ sống.


Sắp tới, lương nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất đơn vị sự nghiệp công lập?

Để thu hút và giữ chân giáo viên yên tâm công tác trong ngành, Tiến sĩ Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai xây dựng và đề xuất Chính phủ thực hiện chính sách tiền lương mới; trong đó lương của nhà giáo sẽ được trả tương xứng tính chất mức độ phức tạp của công việc, đặc thù nghề nghiệp; theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế: "Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng"; tạo sự thu hút và động lực cho đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác.[3]

Hy vọng lương nhà giáo theo Nghị quyết 29 của Trung ương sớm được cụ thể hóa, góp phần nâng cao vị thế nhà giáo, vị thế ngành.

Về vấn đề lương mới theo Thông tư sửa đổi, bổ sung chùm Thông tư 01-04/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trong quá trình nghiên cứu và tham vấn ý kiến của các cơ quan có liên quan và sẽ ban hành Thông tư chính thức trong thời gian tới.

Theo đó, những điểm mới như bỏ minh chứng ở các hạng; không có trường hợp xuống hạng; bổ nhiệm hạng mới chỉ cần 2 điều kiện thời gian giữ hạng liền kề và chuẩn trình độ đào tạo,... sẽ được đưa vào Thông tư sửa đổi, bổ sung chùm Thông tư 01-04 để việc chuyển xếp lương được đơn giản, tránh vướng mắc trong quá trình chuyển xếp lương.

Như vậy, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung chùm Thông tư 01-04, lương giáo viên sẽ có những điều chỉnh theo hướng có lợi hơn, được bổ nhiệm hạng mới tương xứng và nếu được thông qua đến ngày 01/7/2023, giáo viên sẽ được hưởng lương theo lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng mỗi tháng, tăng thêm 310.000 đồng nhân với hệ số lương và các khoản phụ cấp.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://giaoduc.net.vn/thu-tuong-de-xuat-nang-luong-co-so-them-208-post230352.gd

[2] https://vietnamnet.vn/trung-uong-dong-y-phuong-an-dieu-chinh-tien-luong-luong-huu-trong-nam-2023-2068283.html

[3] https://giaoducthudo.giaoducthoidai.vn/bo-gd-dt-de-xuat-chinh-sach-tien-luong-moi-de-thu-hut-giao-vien-15093.html

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bùi Nam