“Giao công an làm rõ vì sao ra đề thi giống nhau, có động cơ gì khác không?"

05/06/2019 06:51
NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Cơ quan công an được giao làm rõ vì sao hai đề thi giống nhau, các thành phần trong ban ra đề thi có đảm bảo tính khách quan hay có động cơ, hành vi gì khác.

Ngày 4/6, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã có những chỉ đạo đối với các sở, ngành liên quan đến kỳ thi tuyển lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020 sau khi có những sai sót nghiêm trọng khiến dư luận bức xúc.

“Giao công an làm rõ vì sao ra đề thi giống nhau, có động cơ gì khác không?" ảnh 1
Có sai sót xảy ra tại Hội đồng thi trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp trong buổi thi môn Ngữ văn. Ảnh: NP

Trong đó, ông Quang yêu cầu Ban chỉ đạo Hội đồng thi, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phải khẩn trương khắc phục các sai sót nói trên để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy định và bảo đảm khách quan, công bằng.

Theo dự kiến thì chiều ngày 5/6, tỉnh sẽ phải tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho hơn 6.400 học sinh trên toàn tỉnh. Ban chỉ đạo Hội đồng thi phải làm việc nghiêm túc, chấn chỉnh các sai sót, đảm bảo kỳ thi diễn ra theo đúng quy định.

6.400 học sinh Quảng Bình phải thi lại vào lớp 10

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng cho rằng, việc để xảy ra sự cố bất thường như trên đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của học sinh và phụ huynh.

Ông Quang cũng đặt vấn đề là không thể cùng lúc hai cán bộ coi thi (tại Hội đồng thi trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp) lại ký nhầm vào tờ giấy thi của 24 thí sinh.

Rồi việc ra đề thi lớp 10 trên toàn tỉnh lại trùng với đề kiểm tra học kỳ 2 của phòng giáo dục và Đào tạo Đồng Hới là chưa khách quan và thiếu thận trọng. Những sai sót nói trên đã phản ánh sự yếu kém, thiếu tinh thần trách nhiệm của cán bộ coi thi, Hội đồng thi và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bí thư Quảng Bình cũng thông tin là sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn, công an tỉnh sẽ vào cuộc điều tra, làm rõ có hay không những dấu hiệu tiêu cực trong kỳ thi này. 

Bởi tác động từ những sai sót nói trên đã khiến phụ huynh, học sinh và dư luận hết sức bức xúc.

“Rõ ràng việc chuẩn bị kỳ thi của chúng ta chưa chu đáo. Chu đáo thì làm sao xảy ra hậu quả như thế này.

Giao cho Công an tỉnh tiếp tục theo dõi, nắm tình hình, để xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân.

Chú ý làm rõ các vấn đề, vì sao ra đề thi lại giống nhau, các thành phần trong ban ra đề thi có đảm bảo tính khách quan hay không hay có động cơ gì, có hành vi gì khác”, ông Quang nói.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 4/6, Ban chỉ đạo kỳ thi lớp 10 của tỉnh Quảng Bình đã phải ra quyết định cho thi lại môn Ngữ văn sau khi xảy ra hai sự cố liên tiếp.

Đó là đề thi văn lớp 10 giống với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018-2019 của phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới (Quảng Bình).

Không làm oan, không có vùng cấm khi xử lý cán bộ liên quan tiêu cực thi cử

Trong đó phần đọc hiểu đều trích dẫn đoạn văn trong “quà tặng cuộc sống, nhà xuất bản trẻ, 2002” với những câu hỏi tương tự nhau ở hai đề thi.

Câu 2 của phần làm văn cũng đều giống nhau là phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê...

Sự giống nhau bất thường này đã khiến phụ huynh, học sinh bức xúc. Việc ra trùng đề thi như vậy sẽ tạo ra sự không công bằng.

Bởi học sinh ở khu vực Đồng Hới được xem như đã làm bài ôn luyện trước, còn các địa phương khác thì không. Hơn nữa, việc thi tuyển vào trường chuyên Võ Nguyên Giáp với đề thi như vậy sẽ không công bằng cho học sinh các huyện.

Một sự cố khác cũng xảy ra trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Quảng Bình là tại điểm thi trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp (thành phố Đồng Hới), trong buổi thi môn Văn (ngày 3/6).

Tại phòng thi số 25, khi học sinh đã làm bài được hơn một nửa thời gian đặt ra thì hai giám thị coi thi phát hiện việc ký nhầm trên tờ giấy thi.

Cụ thể, hai giám thị này đã ký vào mục người chấm thi (thay vì ký vào mục người coi thi). Khi phát hiện ra việc ký nhầm, hai giám thị này đã yêu cầu 24 thí sinh trong phòng chép lại bài thi vào tờ giấy thi mới khiến học sinh hoang mang, lo lắng vì đã mất một nửa thời gian làm bài, gây ảnh hưởng đến chất lượng bài thi của thì sinh.

NGUYÊN PHONG