6 học sinh nhóm trẻ mầm non An Nhi đau bụng, nôn tháo sau khi ở trường về

09/07/2020 08:34 Vũ Ninh
GDVN- Phụ huynh nhóm trẻ mầm non An Nhi nghi ngờ các con đau bụng, nôn tháo là do chất lượng bữa ăn tại trường. Trong khi đó nhà trường nói vẫn đang tìm nguyên nhân.

Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh có con theo học tại nhóm trẻ mầm non An Nhi (đường Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, 6/9 học sinh của một lớp sau khi đi học về có triệu chứng bị ngộ độc (buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy…).

Chị N.T.H cho biết, ngày 7/7/2020, chị đón con về nhà sau khi tan học tại nhóm trẻ mầm non An Nhi, khoảng chập tối, cháu bé bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như nôn tháo, đau bụng, đi ngoài…

Chị H. nghĩ rằng con mình bị cảm lạnh nên có đưa con đi khám; bác sĩ kết luận là bị đau họng và kê đơn thuốc.

22 học sinh Trường Tiểu học Trưng Trắc nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
22 học sinh Trường Tiểu học Trưng Trắc nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Tuy nhiên sau khi dùng thuốc thấy con vẫn chưa đỡ, chị H. có liên hệ với một số phụ huynh khác thì phát hiện ra 6 học sinh của lớp con đang theo học cũng có những triệu chứng tương tự.

Phản ánh vấn đề trên đến chủ nhóm trẻ An Nhi, chị H. cùng một số phụ huynh khác cho rằng: 6 trẻ này có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân có thể là do chất lượng bữa ăn tại trường không được đảm bảo.

Trả lời phụ huynh, đại diện cơ sở cho biết, đang xác minh nguyên nhân và chưa có câu trả lời cho phụ huynh.

Ngoài ra cơ sở này cũng đang phối hợp với nhà cung ứng thực phẩm là Công ty Cổ phần Đầu Tư M. để xét nghiệm mẫu thức ăn ngày 7/7/2020.

Phụ huynh cho biết, họ có trao đổi với một người tên Cương nhận là quản lý của của Công ty M. qua zalo. Người này nói với họ rằng, công ty đang cung cấp cho hơn 500 trường mầm non và các bệnh viện, bếp ăn; cam kết chất lượng sản phẩm cung cấp cho nhà trường.

Bên cạnh đó người này cũng cho biết, công ty có đầy đủ giấy tờ và hồ sơ năng lực đáp ứng yêu cầu của pháp luật.

Con chị H. được bác sĩ nhận định là ngộ độc thực phẩm (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên về phía phụ huynh họ đang quan tâm 2 vấn đề:

Thứ nhất, nguyên nhân vì sao 6 học sinh tại nhóm trẻ mầm non An Nhi có triệu chứng bị ngộ độc khi từ trường trở về?

Thứ hai, quy trình cung cấp, kiểm tra thức ăn khi đưa vào trường đã làm đúng theo quy định của pháp luật hay chưa?.

Một phụ huynh yêu cầu nhà trường và công ty công khai biên bản bàn giao thực phẩm ngày 7/7/2020 có đại diện của nhà trường, đại diện phụ huynh nhưng phía công ty chỉ cung cấp hóa đơn giao hàng trong ngày hôm đó.

Các phụ huynh này bức xúc cho rằng quy trình cung ứng thực phẩm vào trường học của Công ty M. là chưa đầy đủ, minh bạch.

Hiện nay, việc cung cấp thực phẩm hoặc đồ ăn đưa vào trường học phải theo quy định của quy trình kiểm thực ba bước: Thực hiện kiểm tra, ghi chép và lưu giữ tài liệu cơ sở ghi chép.

Điều này nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm trong suốt quá trình từ khi nhập nguyên liệu, thực phẩm, sơ chế, chế biến, phân chia, bảo quản và vận chuyển thức ăn cho đến khi ăn uống tại cơ sở.

Cũng theo quy định, việc giám sát thực phẩm đưa vào trường học do các trường tự thực hiện.

Một số trường thành lập Ban kiểm soát việc cung cấp thực phẩm cho nhà trường, thành phần gồm đại diện trường, đại diện cha mẹ học sinh và công đoàn trường.

Bộ phận này chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc cung cấp thực phẩm, đồ ăn vào trường hàng ngày.

Trở lại câu chuyện tại nhóm mầm non An Nhi, chị H. cho rằng, nhà trường đã không sâu sát trong việc kiểm tra thực phẩm đưa vào.

61 học sinh bị ngộ độc thực phẩm vẫn chưa xác định được nguyên nhân
61 học sinh bị ngộ độc thực phẩm vẫn chưa xác định được nguyên nhân

Trong ngày 8/7/2020, chị H. có đưa con đi khám lại lần nữa.

Theo kết quả khám tại bệnh viện Nhi Trung Ương, cháu bé có triệu chứng nôn tháo do ngộ độc thực phẩm và được nhập viện điều trị 24 giờ.

Năm cháu bé còn lại có triệu chứng và tình trạng nhẹ hơn

Vừa bức xúc, vừa thương con chị H. cho biết: “Phụ huynh cảm thấy rất thất vọng khi nhà trường không kiểm tra kỹ thực phẩm nhập vào trường.

Ngoài ra quy trình kiểm tra, giám sát thực phẩm không có sự góp mặt của phụ huynh.

Khi phản ánh về trường, chúng tôi không nhận được câu trả lời rõ ràng của nhà trường.

Điều chúng tôi quan tâm hiện nay là sức khỏe của các con và trách nhiệm của nhà trường, công ty”.

Liên hệ với vị đại diện nhóm trẻ mầm non An Nhi, bà Vũ Kim Ngọc cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang phối hợp với công ty cung cấp thực phẩm để xác định nguyên nhân.

Do vậy trong thời gian này chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí”.

Trẻ điều trị tại bệnh viện Nhi do bị ngộ độc thực phẩm (Ảnh: NVCC)

Khi biết chuyện này, một phụ huynh đặt vấn đề: “Nếu cá nhân 1 cháu bị ngộ độc thực phẩm thì có thể nói lý do xuất phát từ gia đình, cá nhân.

Nhưng đằng này 6/9 cháu có các triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm sau khi từ trường về thì vấn đề sẽ nằm ở phía trường và công ty cung cấp thực phẩm.

Trong ngày 8/7 hiệu trưởng cũng có gọi điện hỏi thăm nhưng không trả lời nguyên nhân vì sao các con bị ngộ độc thực phẩm.

Chúng tôi cảm thấy rất thất vọng vì cách xử lý thiếu trách nhiệm của nhà trường”.

Vũ Ninh