96 em con quan chức ở Kiên Giang thi trượt vẫn được vào trường Võ Văn Kiệt

03/10/2019 07:04 Hưng Long
(GDVN) - Gần 100 trường hợp học sinh được nhận vào trường Võ Văn Kiệt (tỉnh Kiên Giang) năm 2017 – 2018 có điểm không đủ chuẩn.

Điều tra của Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, năm học 2017 – 2018, trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt (Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) có 96 trường hợp được nhập học vào trường nhưng không đủ điểm chuẩn.

Những học sinh này là “con ông cháu cha”, từ Đại biểu quốc hội, Phó Chủ tịch tỉnh, Công an tỉnh, Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở Ban ngành gửi gắm vào trường.

Danh sách học sinh không đủ điểm nhưng vẫn được nhận vào trường Võ Văn Kiệt. (Ảnh: H.L)

Các vị này gửi gắm con - cháu bằng cách làm đơn, sau đó có xác nhận của Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo rồi chuyển về trường Võ Văn Kiệt để ép hiệu trưởng phải nhận vào.

Theo hồ sơ phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thu thập được, trường Võ Văn Kiệt có đến 96 trường hợp không đủ điều kiện được xét tuyển. 

Tòa triệu tập 3 lần, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Kiên Giang vẫn không đến

Các trường hợp xét tuyển dưới điểm chuẩn ở trường Võ Văn Kiệt lớp đầu cấp Trung học cơ sở có 67 trường hợp và đầu cấp Trung học phổ thông có 29 trường hợp.

Cá biệt, có học sinh 3 môn không đủ 10 điểm nhưng vẫn được nhận vào lớp 10 của trường nhờ chữ ký tay của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo.   

Đơn xin xét “đặc cách” của phụ huynh đều có chung mô-tuýp: “Nhà neo người; thuận tiện đưa rước con; hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và cơ quan giao…”.

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc và có kết luận về 6 trường hợp do bà Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ký xác nhận chuyển về trường.

Đối với hàng chục trường hợp do các Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang ký xác nhận trong đơn của phụ huynh vẫn chưa được làm rõ.  

Hưng Long