An Giang hướng dẫn dạy và học ở cấp Tiểu học, Trung học cơ sở

22/03/2020 06:10 KHÁNH VĂN
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang vừa ban hành công văn số 733 /SGDĐT-GDTrH-GDTX về việc hướng dẫn dạy học cấp Tiểu học, Trung học cơ sở.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang vừa ban hành công văn số 733 /SGDĐT-GDTrH-GDTX về việc hướng dẫn dạy học cấp Tiểu học, Trung học cơ sở trong thời gian nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường phổ thông có nhiều cấp học triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm trong thời gian học sinh nghỉ học.

Nhiều giải pháp đã được Sở Giáo dục An Giang đưa ra trong thời gian học sinh nghỉ học

(Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

1. Trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà để phòng dịch, đề nghị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Hiệu trưởng các trường tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn chủ động triển khai hướng dẫn cha mẹ học sinh quan tâm việc giúp đỡ học sinh tự học ở nhà.

Chỉ đạo giáo viên lựa chọn một số nội dung trọng tâm, một số bài tập, bài giảng quan trọng đã được ghi hình, quay video… gửi cho học sinh thông qua nhiều hình thức khác nhau trên hệ thống tin nhắn, email, group của lớp, trang web của trường, liên lạc điện tử; có thể thông qua hoạt động như dạy học trực tuyến, hoặc thông qua các ứng dụng OTT như Viber, Zalo…

Các hình thức này cho phép học sinh nghỉ ở nhà nhưng vẫn có thể tương tác với thầy cô, nhận nhiệm vụ học tập, được giáo viên chấm bài, chữa bài.

 2. Tiếp tục phối hợp với nhà mạng để triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến miễn phí, tăng cường giao bài tập về nhà cho học sinh, hướng dẫn các em làm bài và trả kết quả trên hệ thống khóa học để giáo viên theo dõi, kiểm tra, nắm tình hình học tập.

Các trường huy động giáo viên có am hiểu về công nghệ thông tin, đặc biệt là tranh thủ sự hỗ trợ của giáo viên Tin học tham gia vào hoạt động dạy học trực truyến. Thông qua việc dạy học trực tuyến, giáo viên có thể theo dõi, kiểm tra bài làm của học sinh, căn cứ vào sản phẩm học tập học sinh đã nộp trên hệ thống khóa học để xem xét tính chuyên cần của các em vào cuối học kỳ và cuối năm học.

An Giang hướng dẫn dạy và học ở cấp Trung học phổ thông

Hiện tại Viettel An Giang, VNPT An Giang, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có hỗ trợ miễn phí các trường để tổ chức dạy học qua internet (thông tin liên hệ dạy học trực tuyến do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội hỗ trợ có tại địa chỉ https://olm.vn và thư điện tử a@olm.vn).

3. Phân công giáo viên thường xuyên liên hệ với gia đình học sinh, cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của các em; phối hợp hướng dẫn 2 phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ học; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lí hoạt động học tập của học sinh qua internet, trên truyền hình, và nhận xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh.

4. Các trường cần giới thiệu cho giáo viên và học sinh thường xuyên tham khảo lịch phát sóng các bài học trên truyền hình, như: lịch phát sóng dạy học trên truyền hình do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang xây dựng (đối với Trung học cơ sở).

Lịch phát sóng dạy học trên truyền hình do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng (Kênh VTV7 và một số kênh truyền hình trung ương khác) và một số kênh truyền hình được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo .

 5. Đối với cấp tiểu học, khi học sinh đi học trở lại, các trường cần tổ chức rà soát đánh giá kết quả học tập của học sinh, từ đó yêu cầu giáo viên rà soát tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học đảm bảo cho học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng để hoàn thành chương trình lớp học như quy định tại khung thời gian năm học của tỉnh đã điều chỉnh.

 6. Đối với cấp Trung học cơ sở, đề nghị  Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường Trung học cơ sở trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dạy học và phân phối chương trình điều chỉnh theo hướng tinh giản nội dung dạy học phù hợp với thực tế của địa phương và nhà trường, nhưng không cắt xén tùy tiện, thiếu khoa học, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp Trung học cơ sở hiện hành.

An Giang tiếp tục dạy học qua truyền hình 8 môn học cho học sinh lớp 9

Đồng thời chủ động dự kiến các phương án thực hiện chương trình dạy học trong trường hợp học sinh có thể tiếp tục phải nghỉ học do dịch bệnh có diễn biến khác (nếu có).

Về việc này, Sở đã chỉ đạo Hội đồng bộ môn cấp tỉnh biên soạn chương trình, kế hoạch dạy học theo hướng điều chỉnh, dự kiến hoàn thành trong tháng 3/2020 để các địa phương tham khảo, tùy tình hình thực tế có thể áp dụng nếu thấy phù hợp.

7. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19 để có sức khỏe tốt tiếp tục học tập lâu dài.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình triển khai thực hiện hoạt động dạy và học của các đơn vị; kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể và cá nhân có cách làm hay, hiệu quả; đồng thời sẽ phê bình những tập thể và cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm.

 8. Phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo nhanh kết quả triển khai thực hiện các biện pháp đã chỉ đạo liên quan đến hoạt động chuyên môn dạy và học trong thời gian học sinh nghỉ để phòng dịch Covid-19 (thời điểm báo cáo tính từ sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Canh tý đến nay).

KHÁNH VĂN