Bộ GD&ĐT vẫn đang "xác minh" hồ sơ tiến sĩ "dởm" của cán bộ ĐH Ngoại thương

27/04/2015 14:33 Xuân Trung
(GDVN) - Trường Đại học Ngoại thương khẳng định ông Nguyễn Huyền Minh không có bằng tiến sĩ trong khi Bộ GD&ĐT vẫn đang "xác minh" sau 8 năm giới thiệu về cơ sở.

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam liên quan tới sự việc của ông Nguyễn Huyền Minh giả mạo mác tiến sĩ (theo Thông báo của Trường Đại học Ngoại thương), một lãnh đạo Phòng Tổ chức Hành chính (Trường Đại học Ngoại thương) cho hay, thông báo được đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam do ông Hoàng Văn Châu ký trước đó là đúng và chính thức.

Để có bản thông báo chính thức đó thì Nhà trường đã làm nhiều quy trình, căn cứ vào nhiều cơ sở pháp lý, có các bước thẩm tra. Tuy nhiên, vị này cũng thông tin sẽ trả lời chính thức về sự việc này trong vài ngày tới.

Đại học Ngoại thương. Nguồn ảnh Internet

Trong khi đó, liên quan tới Thông báo do GS. Hoàng Văn Châu – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương ký ngày 17/4/2015 thông báo với toàn trường về trường hợp của giảng viên Nguyễn Huyền Minh (Bộ môn Marketing, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế) chưa có bằng tiến sĩ, ông Châu cho biết trong thời gian công tác tại trường giảng viên Minh có tham gia hướng dẫn các nghiên cứu sinh.

Cũng có ý kiến cho rằng, GS. Hoàng Văn Châu đã có quyết định nghỉ hết nhiệm kỳ trước ngày 17/4, như vậy thông báo và GS. Châu ký sẽ không có hiệu lực. Tuy nhiên, ông Châu khẳng định ông chỉ sắp nghỉ hưu chứ chưa nghỉ.

Cũng liên quan sự việc này, PV đã trao đổi với lãnh đạo Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT).

Theo như thông tin từ bà Nguyễn Thị Thanh Minh – Phó Cục trưởng cho biết, hồ sơ giảng viên Nguyễn Huyền Minh nộp lên Cục Đào tạo với nước ngoài rất đầy đủ theo đúng quy định để Bộ GD&ĐT khi tiếp nhận, trong đó có cả Giáo sư hướng dẫn xác nhận đã hoàn thành khóa học, báo cáo học tập, tóm tắt luận văn, giấy tờ của sứ quán… theo thông lệ thì nghiên cứu sinhsẽ nhận bằng tiến sĩ vào cuối năm 2008 đầu năm 2009 (sau từ 3-6 tháng).

Bà Minh cũng cho biết, thông thường các lưu học sinh khi bảo vệ xong chưa ai được nhận bằng ngay, chỉ có xác nhận nơi đã bảo vệ thành công.

“Bẵng đi từ đó tới giờ thì trường Đại học Ngoại thương phát hiện ra. Bây giờ cũng chưa biết ông Minh có bằng hay chưa, đó là xác nhận của trường Đại học Ngoại thương, còn bản thân ông Nguyễn Huyền Minh chưa có ý kiến gì.

Còn khi ông Minh hoàn thành khóa học từ Pháp trở về Cục Đào tạo với nước ngoài đã nhận được đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu để tiếp nhận” bà Minh cho biết.

Cũng theo bà Minh, hiện tại Cục Đào tạo với nước ngoài đã gửi thư sang Pháp để xác nhận về bức thư mà giáo sư đã xác nhận cho ông Minh là đã bảo vệ. 

“Cục muốn phải có dấu của trường ông Minh học chứ không chỉ là qua email” bà Minh nói.

Hiện tại thông tin ông Nguyễn Huyền Minh chưa có bằng tiến sĩ chỉ xuất phát từ phía Đại học Ngoại thương. Nếu trường hợp ông Minh chưa có bằng tiến sĩ theo quy định mà dùng tiền ngân sách nhà nước đi học thì bà Minh khẳng định sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo.

“Cục đào tạo với nước ngoài cần có những bằng chứng chính thức, từ sứ quán, từ hiệu trưởng, hiệu phó nơi ông Minh đã theo học, nếu mình kết luận oan cho một con người thì rất khổ cho người đó, nên mọi thứ phải chính thức” bà Minh nhấn mạnh.

Trước đó, trong Thông báo số 68, ngày 17/4/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương nêu: Ông Nguyễn Huyền Minh, sinh năm 1976, hiện đang là giảng viên Bộ môn Marketing, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Ông Nguyễn Huyền Minh được tiếp nhận về tiếp tục công tác ở Trường Đại học Ngoại thương từ ngày 1/10/2008) được cử đi đào tạo trình độ tiến sỹ chuyên ngành Marketing tại trường Đại học Paris 1, cộng hòa Pháp trong thời hạn 3 năm.

Trong quá trình đào tạo, ông Nguyễn Huyền Minh đã được Bộ GD&ĐT gia hạn hai lần. Thông báo do Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết, qua kiểm tra, xác minh cho thấy, ông Nguyễn Huyền Minh chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ như ông Nguyễn Huyền Minh đã kê khai.

Xuân Trung