Các trường trung học phổ thông ở Bình Thuận kết thúc ôn tập cho học sinh lớp 12

12/06/2018 06:25 Phan Tuyết ​
(GDVN) - Năm nào cũng vậy, đến thời điểm này, học sinh thường có xu hướng nghỉ ở nhà để tự ôn và dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi”.

Còn 2 tuần nữa là kì thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018 sẽ diễn ra nhưng đến thời điểm này, khá nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã kết thúc kì ôn tập tại trường cho học sinh.

Được biết, các trường đã tổ chức ôn tập cho các em ngay từ đầu năm học. Đến học kì 2, học sinh ôn môn tự chọn theo tổ hợp thi.

Kiến thức ôn tập cho các em được các tổ bộ môn xây dựng khá kĩ “Nội dung ôn tập được trường tập trung vào kiến thức lớp 12 chủ yếu và một số nội dung trọng tâm của lớp 11”. 

Ngoài việc tổ chức ôn tập, giáo viên còn hướng dẫn tận tình cách làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm để tránh những sai sót không đáng có, hướng dẫn những quy định bắt buộc trong phòng thi để không xảy ra sự cố đáng tiếc trong lúc thi”.

Thí sinh tham gia kì thi trung học phổ thông quốc gia (Ảnh minh họa: TTXVN).

Khi được hỏi “vẫn còn khá nhiều thời gian ôn tập nhưng sao nhà trường lại kết thúc sớm như thế?”.

Thầy Tuân Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Huệ, thị xã La Gi, Bình Thuận cho biết:

“Trường đã ôn tập đầy đủ kiến thức cho học sinh nên gần đến ngày thi nhà trường thường thả lỏng cho các em tự ôn ở nhà”.

Một giáo viên Trường trung học phổ thông Lý Thường Kiệt cũng cho biết “Trường đã hoàn thành xong chương trình ôn tập cho các em.

Năm nào cũng vậy, đến thời điểm này, học sinh thường có xu hướng nghỉ ở nhà để tự ôn và dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi”.

Em Thùy Vi một học sinh lớp 12 cho biết: “Năm nay, đề thi có thêm phần kiến thức lớp 11 và 12 nên tụi em cảm thấy rất áp lực.

Hơn 11 nghìn học sinh Bình Thuận chuẩn bị thi thử trung học phổ thông quốc gia

Bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức đã được thầy cô ôn tập trên trường, tụi em muốn dành thời gian tự ôn ở nhà để củng cố và hệ thống lại các kiến thức đã học”.

Một số học sinh khác lại cho rằng “thời gian còn 2 tuần, em muốn học thêm một số thầy cô khác để làm quen thêm với nhiều cách giải mới”.

Có lẽ vì thế mà khá nhiều em sau khi nghỉ học trên trường đã kết hợp thành nhóm thuê hẳn giáo viên tăng tốc dạy suốt ngày.

Với nhóm học ít người (nhóm không quá 5 em) nên theo phản ánh của một số học sinh, học rất chất lượng.

Có điều “tiền thì rát quá” vì thầy cô dù dạy số lượng ít (một em hay vài chục em) thì mức tiền một cua dạy chẳng khác gì nhau.

Dù thế, đa phần phụ huynh đều chấp nhận vì “thời gian thi đã cận kề cần tăng tốc cho các con”.

Áp lực với kì thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng chưa bao giờ là nhẹ.

Bình Thuận đã sẵn sàng cho Thi quốc gia

Bởi đây được xem như kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm nỗ lực học tập của quảng đời học sinh. Bởi thế, không thể tránh khỏi tâm lý lo lắng, áp lực của các em.

Lời khuyên của em Thái Ngọc (từng là Á khoa Trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh):

“Không nên lo lắng để áp lực đè nặng sẽ dẫn đến việc ôn tập và làm bài thi không hiệu quả.

Cần sắp xếp thời gian ôn tập khoa học và dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý trước khi đi thi để tinh thần thật sự thoải mái”. 

Phan Tuyết ​