Câu hỏi 111 mã đề 320 môn Giáo dục công dân gây tranh cãi

12/08/2020 05:57 Phan Tuyết
GDVN- Đề thi mang tầm quốc gia người ra đề cần phải thận trọng hơn rất nhiều để tránh việc thi xong rồi nhưng chuyện tranh luận, bàn cãi vẫn chưa có hồi kết...

Ngoài câu hỏi 117 và đáp án, mã đề 323 môn Giáo dục Công dân gây tranh cãi cho học sinh thì câu 111 và đáp án, mã đề 320 nhiều học sinh nói mình khoanh bừa vì rất khó hiểu.

Câu 111 gây khó cho học sinh (Ảnh tác giả)

Câu hỏi 111 có nội dung: “Trên đường đi học về, gặp trời mưa to, cháu B. là học sinh lớp 7 đã chủ động thu dọn rác thải tích tụ tại miệng cống thoát nước để giảm tình trạng ngập úng. Cháu B. đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào sau đây?

Đề đưa ra 4 đáp án:

A. Áp dụng pháp luật

B. Sử dụng pháp luật

C. Phổ cập pháp luật

D. Thực thi pháp luật

Luật sư Nguyễn Khởi Ly, văn phòng Luật sư Lý Nguyên Anh Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng:

Tranh cãi đề thi Giáo dục công dân, Bộ Giáo dục nói gì?
Tranh cãi đề thi Giáo dục công dân, Bộ Giáo dục nói gì?

Thứ nhất, Cậu bé nhặt rác trên nắp cống bản chất hành vi đó không phải là một sự kiện pháp lý vì pháp luật chưa quy định và cậu bé không có nghĩa vụ làm việc đó.

Thứ hai, đáp án Avà B không thuộc trường hợp này. Đáp án C và D hiện nay không nằm trong lý luận pháp luật và chưa xuất hiện trong từ điển pháp luật.

Đây là vấn đề lý luận chung về pháp luật nên đề bài ra như thế này là chưa chuẩn lắm.

Thiết nghĩ, đã là đề kiểm tra, đề thi cần phải chính xác, đặc biệt là đề thi mang tầm quốc gia người ra đề cần phải thận trọng hơn rất nhiều để tránh việc thi xong rồi nhưng chuyện tranh luận, bàn cãi vẫn chưa có hồi kết.

Phan Tuyết