Cha mẹ và thầy cô hãy đồng hành cùng học sinh vui học sau Tết

29/01/2020 07:30 Cao Nguyên
(GDVN) - Phụ huynh và giáo viên làm theo những cách này thì học sinh sẽ đi học đầy đủ, vui vẻ đúng với phương châm “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Từ ngày 6 tháng Giêng âm lịch (30/1), nhiều trường học trên cả nước bắt đầu hoạt động dạy học trở lại sau thời gian nghỉ Tết.

Có thể nói, khoảng thời gian này, phụ huynh và giáo viên đều rất lo lắng, mệt mỏi bởi học sinh đi học còn miễn cưỡng.

Bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, các em chưa có tâm lí đi học vì còn mải chơi với gia đình, người thân, bạn bè.

Bậc trung học phổ thông, nhìn chung các em đã ý thức được việc học, đi học đầy đủ theo quy định nhưng tâm lí cũng rất uể oải.

Với vai trò là phụ huynh, người thầy, chúng tôi xin chia sẻ một số cách nhằm gúp các bậc cha mẹ và giáo viên đồng hành cùng học sinh vui học sau Tết. 

Cha mẹ và thầy cô hãy đồng hành cùng học sinh vui học sau Tết (Ảnh minh hoạ: Giaoducthoidai.vn)

Cha mẹ hãy đồng hành với con

Với bậc mầm non, tiểu học, cha mẹ hãy tập cho con thói quen ngủ sớm (trước 21 giờ) dậy sớm (khoảng 6 giờ) để làm quen với đồng hồ sinh học đã bị đảo lộn trước đó.

Cùng với đó, cha mẹ nên quy định cụ thể thời gian biểu cho con em về giờ học, giờ chơi trong ngày sao cho hợp lí.

Chẳng hạn như, con được chơi game 2 tiếng, xem phim 2 tiếng, dành thời gian chuẩn bị đồ dùng học tập, sách vở, xem lại bài khoảng 2 tiếng. 

Có thể con sẽ phản ứng với những quy định này, nhưng cha mẹ vừa kiên quyết vừa động viên con thực hiện thì con sẽ nghe theo.

Cha mẹ tuyệt đối không được la mắng hay ép buộc con phải làm theo ý mình vì con có thể khẩu phục nhưng tâm không phục, dẫn đến con làm cho có lệ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên tâm sự với con bằng cách hỏi con về bạn bè, trường lớp, thầy cô và mong muốn của con để chia sẻ với con, hiểu con hơn.

Cần lưu ý rằng, nhiều phụ huynh vì chiều con hoặc chưa có giải pháp với con nên đưa ra một số điều kiện cho con không đúng.

Ví như, cho con tiền, cho con chơi game hoặc thực hiện một số “yêu sách” để mong con nghe lời là hoàn toàn không đúng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng phải cho con hiểu, con trở lại trường đúng ngày, đi học đúng giờ cũng là cách giúp cha mẹ đảm bảo thời gian làm việc ở cơ quan, công ty… thì mới có tiền lo cho con ăn học.

Với những phụ huynh có con học bậc trung học phổ thông, cha mẹ cũng cần kiên quyết, dứt khoát với con về chuyện đi học sau tết. 

Bởi nhà trường còn có nội quy, và học sinh cần phải tuân theo kỉ luật. Học sinh chấp hành tốt kỉ luật trường lớp thì sau này cũng sẽ thượng tôn pháp luật, làm việc khoa học và biết tôn trọng lẽ phải.

Thầy cô cần khơi dậy tinh thần học tập cho học sinh


Các kiểu nghỉ học sau tết của học trò!

Ngày đầu tiên đi học, nhà trường nên dành 1,2 tiết để hỏi thăm tình hình nghỉ Tết của học sinh.

Có thể cho đại diện một số lớp đứng lên chia sẻ những cảm nhận chung về Tết cổ truyền của dân tộc, hoặc cho các em hát vài ba tiết mục để tạo không khí vui vẻ.

Sau đó, đại diện nhà trường dặn dò học sinh cần vệ sinh lớp học sạch sẽ, thực hiện tốt nội quy kỉ luật và bắt nhịp vào việc học để hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Tiết học đầu tiên, thầy cô cần hỏi thăm học sinh về gia đình, về kì nghỉ Tết hoặc những kỉ niệm đáng nhớ.

Thầy cô có thể giúp các em ôn lại kiến thức cũ hoặc dạy kiến thức mới với dung lượng vừa phải, nhẹ nhàng để lôi cuốn các em.

Muốn được như vậy, giáo viên cần dành thời gian chuẩn bị phần khởi động bài học cho tốt để thu hút học sinh vào bài.

Thầy cô cần khích lệ học sinh phát biểu, hoạt động theo nhóm nhỏ… và cho thêm nhiều điểm cộng, điểm tốt thì các em sẽ hợp tác ngay.

Thầy cô nên ra bài tập về nhà vừa phải để vừa giúp học sinh không bị áp lực, vừa khiến các em phải thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ học tập của mình.

Nói chung, những ngày đầu đi học, thầy cô nên tạo tâm lí thoải mái cho học sinh, động viên các em học tập thì mọi chuyện sẽ dần vào guồng suôn sẻ.

Riêng giáo viên chủ nhiệm của bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông phải theo sát tình hình vắng trễ của học sinh.

Trừ học sinh đau ốm, còn lại những trường hợp nghỉ học không lí do thì thầy cô phải liên hệ ngay với phụ huynh để được rõ.

Việc làm này tránh tình trạng học sinh nói đi học nhưng không đến trường mà tụ tập với chúng bạn chơi bời.

Giáo viên cũng cần xử lí những học sinh vắng trễ để tạo công bằng chung cho tập thể. Tuy nhiên, việc làm này cũng nên nhẹ nhàng, mang tính răn đe, giáo dục như cho các em trực lớp, trực trường.

Với những chia sẻ như trên, hi vọng phụ huynh và giáo viên có thể giúp học sinh đi học sau Tết đầy đủ, vui vẻ, nhẹ nhàng với phương châm “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Cao Nguyên