Chung một ước mơ - mang Trung thu đến cho trẻ em nghèo

23/09/2018 07:05 Bài và ảnh: Ngô Văn Bắc
(GDVN) - Với chủ đề Tôn trọng truyền thống - sẻ chia cộng đồng, Tết trung thu 2018 của Trường Mầm Non Ban Mai được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tết Trung thu là một nét đẹp văn hóa trong truyền thống dân tộc của người Việt. Đây cũng được xem là một trong những ngày lễ Tết lớn trong dân gian được tổ chức vào dịp rằm tháng 8 âm lịch.

Tết trung thu còn được xem là ngày Tết dành cho trẻ thơ.

Cứ vào dịp Tết Trung thu, các bạn nhỏ có thể tự làm những chiếc đèn ông sao, đèn hình các con thú, đèn lồng để cùng đi rước đèn.

Trong lễ hội trung thu, các bạn nhỏ vô cùng thích thú khi được giao lưu với Chị Hằng, chú Cuội, được xem múa lân sư rồng với tiếng trống hội giòn giã. Trung thu còn là dịp để lan tỏa yêu thương đến cộng đồng.

Bên cạnh giá trị truyền thống, Tết Trung Thu tại Trường Mầm non Ban Mai luôn hướng đến cộng đồng.

Bên cạnh những giá trị văn hóa truyền thống, Tết Trung Thu là dịp để mỗi người Việt lan tỏa tình yêu thương và sẻ chia với cộng đồng.

Tại Ban Mai cứ mỗi dịp trung thu về các bạn học sinh, các bậc phụ huynh và thầy cô luôn có những hoạt động ý nghĩa để hướng đến cộng đồng.

Với chủ đề Tôn trọng truyền thống - sẻ chia cộng đồng, Tết trung thu 2018 của Trường Mầm Non Ban Mai được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Bên cạnh những hoạt động trung thu truyền thống như làm đèn lồng, làm bánh dẻo, múa lân sư rồng hay giao lưu gặp gỡ với chị Hằng và Chú Cuội, Trung thu của các bạn nhỏ Trường Mầm Non Ban Mai mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc với các hoạt động cộng đồng.

Đặc biệt là hoạt động mang niềm vui Trung Thu đến với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Trung thu về, trong khi các bạn nhỏ cùng trang lứa háo hức mong chờ được người lớn dành tặng những món đồ chơi yêu thích và được tham dự lễ hội trung thu với chị Hằng chú Cuội, rước đèn phá cỗ…thì vẫn còn đó rất nhiều những em nhỏ không có được may mắn như vậy.

Lớp mầm non Rainbow thuộc Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội 3 với 18 em nhỏ trong lứa tuổi mầm non, đây là các em nhỏ mồ côi, không gia đình, không nơi nương tựa được Trung tâm cưu mang, nuôi dưỡng.

Đối với các em, trung thu chỉ đơn giản trong ước mơ có được 1 mái ấm gia đình, ước mơ cũng được nhận quà trung thu và ước mơ được tham dự lễ hội trung thu như bao bạn nhỏ khác…

Các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh Trường Mầm Non Ban Mai đã biến những ước mơ ấy trở thành sự thật với việc đến Trung Tâm Bảo Trợ Xã hội 3 để thăm các bạn nhỏ và mời các bạn đến tham dự Tết Trung Thu tại Trường Mầm Non Ban Mai để cùng hòa mình vào không khí lễ hội lớn với gần 600 học sinh Ban Mai.

Trước sự kiện Trung Thu 1 tuần, đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, các thầy cô giáo và các con học sinh Trường Mầm Non Ban Mai đến thăm các bạn nhỏ của Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội 3 và gửi thư mời tới dự Tết Trung Thu tại Ban Mai.
Hoạt động giao lưu với trẻ em tại Trung Tâm Bảo Trợ xã hội 3 giúp các bạn học sinh Ban Mai hiểu hơn về những khó khăn bất hạnh của các bé nơi đây.
Gần 600 chiếc lồng đèn Trung Thu do chính tay các bạn học sinh Ban Mai làm để bán và gây quỹ Cộng đồng, tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là lần đầu tiên các bạn nhỏ được tham dự một Lễ hội Trung Thu với đầy đủ nét văn hóa dân gian truyền thống như múa Lân Sư Rồng, giao lưu với chị Hằng chú Cuội, được biểu diễn văn nghệ trên 1 sân khấu lớn, được thỏa sức vui chơi các trò chơi dân gian… và đặc biệt là được nhận quà Tết Trung Thu.

Đến Trường Mầm Non Ban Mai các bé được chào đón bởi sự quan tâm, tôn trọng và sẻ chia của các bạn học sinh Ban Mai, các bậc cha mẹ và các thầy cô.

Những món quà được trao tặng là sự hợp lực của các học sinh Ban Mai từ nhiều ngày trước khi các bé tự tay làm những chiếc lồng đèn trung thu để bán và gây quỹ cộng đồng.

Trước đó, các bạn học sinh Trường Mầm Non Ban Mai được tìm hiểu về những hoàn cảnh khó khăn của các bé trường Mầm Non Rainbow trong Trung Tâm Bảo Trợ Xã hội 3, sự quyết tâm và tình yêu thương nhen nhóm và được thắp lên từng ngày.

Để rồi trong Tết Trung Thu 2018 đã trở thành 1 ngày Tết vô cùng ý nghĩa nơi học sinh Ban Mai và học sinh Rainbow đã chung 1 ước mơ trẻ thơ.

Không còn khoảng cách của sự bất hạnh, các bé được vui đùa cùng nhau và cùng ước mơ ngày mai cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Các bé được giao lưu với chị Hằng Nga xinh đẹp và chú Cuội vui tính.
Được xem các tiết mục văn nghệ đặc trưng chủ đề Tết Trung Thu.
Các bé đến từ Trung Tâm Bảo Trợ Xã hội 3 được đón tiếp với tình yêu và sự sẻ chia. Lần đầu tiên trong đời các bé được dự một Lễ Hội Trung Thu với đầy đủ nét văn hóa truyền thống bên cạnh gần 600 bạn nhỏ cùng trang lứa...
... Và được nhận quà Trung Thu từ sự hợp lực của gần 600 bạn học sinh Ban Mai, các bậc cha mẹ học sinh và thầy cô....
Được chơi các trò chơi dân gian cùng các bạn học sinh Ban Mai.
Bữa trưa Hạnh Phúc của các bạn nhỏ tại trường Mầm Non Ban Mai. Khoảng cách của những bất hạnh, khó khăn được xóa đi chỉ còn lại là tình yêu thương đùm bọc sẻ chia. Các con có quyền được ước mơ như bao bạn nhỏ khác. Trung Thu 2018 tại Ban Mai, các con đã có chung 1 ước mơ trẻ thơ ước mơ 1 ngày mai tươi sáng.
Bài và ảnh: Ngô Văn Bắc