Có 4 phương thức xét tuyển vào các trường đại học năm 2017

09/09/2016 06:10 Thùy Linh
(GDVN) - Năm 2017, các trường đại học, cao đẳng có thể lựa chọn trong số 4 phương thức khác nhau để xét tuyển thí sinh.

Đây là một trong những nội dung của Dự thảo phương án tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học năm 2017 vừa được Bộ GD&ĐT công bố chiều 8/9.

Cụ thể, các phương thức tuyển sinh như sau:

1. Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi trung học phổ thông quốc gia 
 
Các trường công bố công khai tổ hợp các bài thi, môn thi của Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường trước khi thí sinh đăng ký dự thi.

Sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào ngành/trường đại học, cao đẳng và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Có 4 phương thức xét tuyển vào các trường đại học năm 2017 (Ảnh: Thùy Linh)

Bộ GD&ĐT sử dụng phần mềm lọc ảo để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển. Danh sách này được gửi đến các trường để tư vấn, hỗ trợ cho các trường trong xử lý vấn đề thí sinh ảo.

Các trường có thể cân đối, điều chỉnh dựa vào các điều kiện thực tế của trường đã nêu trong đề án tự chủ tuyển sinh để quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức.

Đây là giải pháp hỗ trợ kỹ thuật nhằm khắc phục bất cập tỷ lệ thí sinh ảo gia tăng khi thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng vào các ngành, các trường.

Đây là ý kiến của giáo viên với kì thi Quốc gia 2017

(GDVN) - Về công tác tuyển sinh Đại học, đa số các trường Đại học đều mong muốn Bộ vẫn đứng ra tổ chức một kỳ thi chung để các trường lấy kết quả xét tuyển.

Thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi trong thời hạn quy định của trường để khẳng định nhập học tại trường.

Trường cập nhật danh sách thí sinh đã khẳng định nhập học lên hệ thống quản lý dữ liệu chung.

Việc xét tuyển có thể được thực hiện nhiều đợt trong thời gian quy định của kỳ tuyển sinh và theo yêu cầu của các trường.

2. Sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở trung học phổ thông kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh

Ngoài việc sử dụng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia hoặc kết quả học tập ở trung học phổ thông để sơ tuyển, các trường có thể tổ chức thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh (nếu thấy cần thiết) với các hình thức phù hợp. 

Các trường đảm bảo không gây ra tình trạng luyện thi tràn lan, không gây vất vả, tốn kém cho thí sinh.

Các trường phải công khai đề thi minh họa của bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt, phương thức thi (trắc nghiệm hay tự luận), cách tính điểm xét tuyển từ kết quả trung học phổ thông và kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt.

3. Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở trung học phổ thông 

Các trường thông báo cụ thể điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông (lớp 12 hoặc cả 3 năm trung học phổ thông).

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của trường được quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh đã được công bố công khai.

4. Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh

Các trường có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh nêu trên và quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh; đồng thời, công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương thức tuyển sinh.

Bộ Giáo dục giải đáp các thắc mắc về phương án thi quốc gia 2017

(GDVN) - Thay vì chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng như lần xét tuyển năm 2016, thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng hơn trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy.

Công bố đề thi minh họa cho Kỳ thi THPT quốc gia 2017 vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 năm 2016 để giáo viên, học sinh tham khảo.

Chỉ đạo việc cập nhật, bổ sung đề thi trên cơ sở ngân hàng đề thi đã được Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng nhiều năm qua; chuẩn bị phần mềm và hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo tổ chức thành công Kỳ thi.

Đối với các địa phương, chỉ đạo tuyên truyền chủ trương, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và những điều chỉnh trong tổ chức thi, xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng tới các cơ sở giáo dục đào tạo, các giáo viên, học sinh của địa phương mình;

Chỉ đạo triển khai tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá trong các trường phổ thông và giúp học sinh ôn tập theo định hướng Kỳ thi.

Đối với các trường Đại học, Cao đẳng: Xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh, chuẩn bị các điều kiện thực hiện tốt công tác tuyển sinh năm 2017.

Thùy Linh