Con đang chơi là chính, nay vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị gì?

14/07/2016 07:50 Phan Tuyết
(GDVN) - Những đứa trẻ được chiều chuộng đa phần thiếu kĩ năng tự chăm sóc bản thân.

LTS: Đang quen với môi trường mẫu giáo "chơi là chính", các bé sẽ rất bỡ ngỡ với lớp 1 phải học tập nghiêm túc, có sách vở, bàn ghế, phấn bảng... Muốn trẻ yêu lớp, yêu trường, cha mẹ cần làm cho con cảm thấy việc đi học không quá đáng sợ.

Hôm nay, trong bài viết này, cô giáo Phan Tuyết chỉ ra những điều phụ huynh cần chuẩn bị trước khi con vào học lớp 1. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả. 


Phần lớn phụ huynh có con vào lớp 1 thường có tâm trạng lo lắng, nhưng lo lắng nhiều nhất là sợ con mình học không theo kịp chương trình, học thua bạn bè nên đa phần các mẹ đều gửi con đi học hè để tìm mọi cách nhồi nhét kiến thức vào đầu các em. Có nhiều em còn được cha mẹ gửi đến các lớp học thêm từ lúc 4 tuổi. 

Phụ huynh đâu nghĩ, dù vào lớp 1 các em đã biết đọc, biết viết thì thầy cô cũng phải dạy theo một quy trình bắt buộc như học sinh phải viết từng nét cong, nét hất, từng con chữ, từng tiếng, từng từ cũng như phải đọc từ âm e, âm a mặc dù có em đã đọc được cả câu dài. 

Phụ huynh nên chuẩn bị gì trước khi con vào lớp 1? (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Học sáng rồi học chiều, có gia đình vẫn chưa yên tâm nên gửi con học thêm cả buổi tối. Những kiến thức ấy cứ học đi học lại, học những điều mình đã biết, đã thuộc lòng nên nhiều em chán ngán và mất dần hứng thú.

Phụ huynh quá lo lắng con học không tốt mà quên đi điều con cần là kĩ năng, rất nhiều kĩ năng sống trẻ bị thiếu hụt nếu gia đình không thật sự quan tâm. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn cho con trẻ khi các em ở trường. 

Trên sân trường những ngày đầu năm, hình ảnh dễ nhận ra nhất là các mẹ cầm theo đồ ăn, thức uống ngồi bên con năn nỉ đút từng muỗng đồ ăn cho các bé mới vào lớp 1. 

Bộ nói phản khoa học, nhưng có giáo viên nói "trẻ học trước, giáo viên đỡ mệt"

(GDVN) - Việc học để chuẩn bị vào lớp 1 hoàn toàn hữu ích và khác hẳn với khái niệm học trước chương trình lớp 1 mà mọi người vẫn nhắc tới mỗi khi năm học mới cận kề.

Ăn xong, cho uống nước và lau rửa miệng mới dẫn con vào lớp. Trống trường vừa tan, nhiều mẹ tất tả chạy từ ngoài vào sắp xếp sách vở cho con, cầm cặp và dẫn con ra về. 

Những đứa trẻ được chiều chuộng thế này đa phần thiếu kĩ năng tự chăm sóc bản thân. 

Bởi thế nhiều sự cố xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến học sinh đó mà ảnh hưởng cả lớp và giáo viên nhiều phen cũng khốn đốn như việc trẻ không dám đi vệ sinh mà tè dầm hoặc đại tiện ngay tại chỗ ngồi hay đi vệ sinh mà không biết mở khóa quần, không biết lau chùi sao cho sạch…

Một số em lại không chịu rời mẹ nửa bước. Vào lớp học nhưng nhất định phải có mẹ vào cùng hoặc ít ra mẹ phải đứng ngoài cửa sổ lớp học nhìn vào bé mới yên tâm ngồi trong lớp học. 

Nhiều trẻ thiếu kĩ năng giao tiếp, không biết nói lời yêu cầu đề nghị với bạn, với thầy cô. 

Điều này lại vô cùng quan trọng, bởi thiếu kĩ năng này, bé sẽ bất lợi khi học nhóm, không biết tranh luận để bảo vệ ý kiến của mình, không biết nêu yêu cầu hay chia sẻ với bạn về sản phẩm của mình làm ra...

Do cưng chiều con, nhiều phụ huynh làm thay con mọi việc cả chuẩn bị sách, đồ dùng học tập nên vào lớp các con cứ lúng túng không biết lấy sách vở để học theo môn, bút viết cũng không biết cất đi khi đã dùng xong rồi…

Ở mẫu giáo, các em vừa học vừa chơi, chủ yếu là múa hát, nghe kể chuyện, đóng hoạt cảnh…cả buổi học chỉ học với một đến hai giáo viên cố định. 

Lên lớp 1, học sinh được học nhiều môn học, học với nhiều giáo viên và mỗi buổi học chỉ ra chơi một lần duy nhất. Có em không quen với môi trường và cách học mới nên thấy các em chán nản và tỏ ra uể oải ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu bài học.

Cần trang bị cho con những gì?

Gia đình không nên buộc con phải biết đọc trước khi vào lớp 1. Chỉ cần cho bé làm quen dần với bảng chữ cái, cho con tập đếm số xuôi, ngược, biết cầm bút để tô, đồ theo mẫu cho tay cứng cáp. 

Cha mẹ nên tập cho con tính tự lập như biết soạn sách vở theo thời khóa biểu, chuẩn bị đồ dùng trước khi đến lớp và biết giữ gìn đồ dùng học tập khi đã học xong… Trong lớp học, biết giao lưu hợp tác với bạn, với cô bằng những yêu cầu đề nghị khi cần.

Cẩn thận khi dạy viết chữ cho trẻ mẫu giáo

(GDVN) - Để dạy trẻ ngồi đúng tư thế và cách cầm bút viết thì giáo viên mầm non, mẫu giáo và các bậc phụ huynh cần chú ý tạo cho các cháu những thói quen ban đầu.

Đặc biệt cha mẹ hướng dẫn cho con biết chăm sóc bản thân mình từ việc nhỏ nhất như tự ăn sáng, biết đi vệ sinh đúng nơi quy định, biết giữ vệ sinh cơ thể và vệ sinh chung của nhà trường…

Vì các em thay đổi môi trường học mới, tránh cho việc các con lạ lẫm, bỡ ngỡ mà sinh ra sợ sệt. 

Những ngày gần lên trường, phụ huynh có thể chở con lên trường tham quan, chỉ dẫn, dặn dò, chuẩn bị tâm lý cho con từ từ để trẻ làm quen dần với ngôi trường mình sẽ học.

Hạn chế dạy chữ trước cho con, cần tăng cường dạy kĩ năng sống những điều tưởng rất bình thường nhưng lại vô cùng cần thiết khi bé đến trường. Bởi nếu trẻ tự tin sẽ giúp các con học tập tốt hơn nhiều. 

Phan Tuyết