Còn kẻ trục lợi, tha hóa biến chất tham gia sẽ làm xấu mặt kỳ thi quốc gia

13/05/2019 06:25 Vũ Phương
(GDVN) - Phó Giáo sư Cao Văn Sâm cho rằng, sai phạm năm 2018 chúng ta xử lý chưa nghiêm túc, dứt khoát và những người liên quan kiên quyết loại ra khỏi kỳ thi năm nay.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 đang đến rất gần, nhưng sai phạm thi cử nghiêm trọng xảy ra tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang bị phanh phui đến nay vẫn còn nhiều khoảng tối chưa công khai để dư luận giám sát.

Tính đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố 16 bị can, xác định 222 học sinh được nâng điểm.  

Đến nay câu chuyện về gian lận điểm thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 vẫn là chủ đề nóng tại nhiều địa phương, đặc biệt như Sơn La, Hòa Bình. 

Từng ngày người dân dõi theo cơ quan chức năng công bố những phụ huynh có con em nằm trong danh sách được nâng điểm là những ai, xử lý họ như thế nào. 

Cử tri kiến nghị sớm xử lý các vi phạm thi cử ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang

Hơn bao giờ hết kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 chỉ còn hơn 1 tháng nữa diễn ra, dư luận cho rằng, việc công khai danh tính phụ huynh những thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 cần sớm công bố.  

Nhiều ý kiến thẳng thắn cho rằng, nếu phụ huynh không “chạy điểm” cho con em mình thử hỏi những thí sinh không có tiền, càng không có quyền có thể tác động tày trời, mua chuộc được cả ê-kíp hay không, chắc chắn là không.

Để làm được điều đó phải là bố mẹ, người thân của những thí sinh này. Trong số những phụ huynh có con được nâng điểm tìm mỏi mắt có ai là thường dân, người nghèo không, hay chỉ những người có địa vị, chức quyền, có tiền.

Chỉ còn ít ngày nữa diễn ra kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, điều không ít thí sinh, phụ huynh băn khoăn trước vấn đề gian lận, tiêu cực có thể xảy ra ngay tại phòng thi nếu thiếu thiết bị giám sát.

Một giáo viên tại Sơn La chỉ ra, có một khoảng thời gian trống sau khi giám thị thu bài của thí sinh xong, ai sẽ giám sát trong phòng thi chỉ còn lại 2 giám thị. 

Đối với những bài thi trắc nghiệm, trường hợp thí sinh chỉ điền thông tin, còn phần trả lời đáp án thí sinh không làm, tức nộp phiếu trả lời trắng thì chỉ trong ít phút người ta có thể làm hộ trong tích tắc. 

Hơn nữa, trong phòng thi không có thiết bị giám sát, trường hợp thí sinh được giám thị nhắc bài đối với bài thi trắc nghiệm cũng rất khó kiểm soát được gian lận.    

Hơn nữa, khâu bốc thăm giám thị hoàn toàn cũng có thể xảy ra tiêu cực. Bởi vậy, điều quan trọng phải giám sát được tất cả các phòng thi, phòng chứa bài thi, phòng scan bài thi, phòng chấm thi cần được lắp camera hoạt động 24/24.

Phó Giáo sư Cao Văn Sâm cho rằng, nếu còn những con người trục lợi, tha hóa đạo đức, phẩm  chất vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 sẽ khó tránh khỏi tiêu cực. Ảnh: NVCC. 

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Cao Văn Sâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho rằng, quy trình, kỹ thuật gì đi nữa yếu tố con người mang tính quyết định kỳ thi diễn ra nghiêm thúc, đúng quy định hay không.

Để kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay diễn ra nghiêm túc đòi hỏi những người liên quan đến tất cả các khâu phục vụ kỳ thi năm nay phải những người có nhân cách tốt, trong sạch.

Đặc biệt, phải loại bỏ những người trục lợi, tha hóa đạo đức, thoái hóa biến chất nằm trong bất cứ một khâu nào liên quan kỳ thi năm nay.

Những người dính đến gian lận thi cử năm 2018 như có con, người thân được nâng điểm phải mạnh tay gạt ra.

Bởi để những người này có mặt trong một khâu nào đó của kỳ thi năm nay sẽ khó đảm bảo tính nghiêm túc, tính cơ hội, trục lợi còn hay không. Điều quan trọng có những người đó làm xấu hình ảnh của kỳ thi trước dư luận xã hội”.

“Kỳ thi năm 2018 đã tạo ra lỗ hỏng rất lớn, nhưng chúng ta xử lý chưa nghiêm túc, chưa đến nơi đến chốn.

Những cái gì cần phải xử lý hết sức nghiêm túc, xử lý một cách nhanh chóng làm sao để những người dính sai phạm không dám tái phạm, cũng như đối với những người có ý định làm sai lệch kết quả thi phải từ bỏ.

Những sai phạm bị phát hiện mới tập trung làm ở những địa phương có dư luận lên tiếng, còn những địa phương khác thì sao. Lẽ ra chúng ta phải làm chặt, rà soát liên tục để chống tiêu cực, gian lận”, Phó Giáo sư Cao Văn Sâm.

Tại Hội đồng Thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang số thí sinh được nâng điểm nhiều nhất, ngày 8/4 Cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can nữa của Hà Giang dính đến gian lận điểm thi. Ảnh: Bộ Công an. 

Dư luận cũng đặt nghi vấn và có những băn khoăn nhất định dù Bộ Giáo dục và Đào tạo có những thay đổi, cải tiến cộng với nhiều đổi mới kỹ thuật liệu có đảm bảo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 không có tiêu cực.

Về việc này, Phó Giáo sư Căn Văn Sâm cho rằng: “Công tác tuyển sinh năm nay tôi thấy có những tín hiệu tích cực, cũng như những thay đổi để hạn chế tiêu cực, nhưng mấu chốt vấn đề vẫn là con người.

Quy trình, hay cải tiến gì đó, con người vẫn đóng vai trò quan trọng. Để khách quan chúng ta có thể tổ chức kỳ thi như giám sát chéo, loại bỏ yếu tố chủ quan, quan hệ thân hữu như chỗ người nhà, cơ hội để trục lợi.

Hoàn toàn có thể đảo giữa địa phương này với địa phương nọ, để đỡ tốn kém có thể đảo những tỉnh gần nhau. Như thế sẽ phần nào khách quan.

Tuy nhiên, như tôi đã nói cái gốc của vấn đề vẫn là quy định như thế nào để không còn kẽ hở, cũng như yếu tố con người vô cùng quan trọng. Làm sao lựa chọn được những người làm có tâm, vì lợi ích dân tộc, lợi ích đất nước”.

Bộ Nội vụ nói về việc công bố danh tính lãnh đạo có con được nâng điểm

Phó Giáo sư Cao Văn Sâm nhấn mạnh: “Những người làm công tác thi triển khai công việc một cách trong sáng, vì lợi ích thế hệ tương lai, nguồn nhân lực cho đất nước thì đâu xảy ra những sai phạm rất nghiêm trọng như vậy.

Bởi vậy để kỳ thi năm nay diễn ra nghiêm túc thì việc giám sát, quán triệt, tập huấn rồi lựa chọn những người khách quan, công tâm tham gia kỳ thi năm nay rất quan trọng.

Lĩnh vực giáo dục chúng ta làm minh bạch, trong sáng sẽ tạo uy tín, niềm tin rất lớn trong nhân dân. Từ những thứ đó sẽ tạo ra niềm tin quốc gia, tạo ra động lực, niềm hứng khởi xây dựng, phát triển đất nước”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng: “Sai phạm điểm thi năm 2018 không còn gì để nói, quá trắng trợn, ghê gớm, coi trời bằng vung”.

Cũng theo ông Đào Trọng Thi, nhiều địa phương gian lận kỳ thi năm 2018 gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, làm suy giảm niềm tin, gây hoang mang cho dư luận. Nếu đúng những người đang giữ các chức vụ quan trọng, là cán bộ, lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực của các tỉnh dính gian lận kỳ thi vừa qua là vấn đề nghiêm trọng vì vậy họ không đủ phẩm chất đạo đức, uy tín để tiếp tục vị trí công việc, chức vụ hiện tại.

Vũ Phương