Đại học Hoa Sen sẽ hoạt động minh bạch, công khai hơn

10/09/2014 14:34 Hà Linh
(GDVN) - Nếu được chấp thuận, HĐQT mới của trường Đại học Hoa Sen sẽ hoạt động công khai, minh bạch, nhất là thu nhập của lãnh đạo và ngân sách của nhà trường.

PGS Lưu Tiến Hiệp – người được các cổ đông của Đại học Hoa Sen bầu làm Chủ tịch HĐQT của trường tại đại hội cổ đông bất thường hôm 2/8 đã khẳng định như trên tại hội nghị “Nhóm cổ đông đại học Hoa Sen và chiến lược đầu tư vì sinh viên và cộng đồng” được tổ chức vào sáng ngày 10/9 tại TP.HCM.

Hãy quan sát và đánh giá trong 6 tháng, 1 năm tới

Theo PGS Lưu Tiến Hiệp cho biết, kể từ khi thành lập (năm 2007) cho đến nay, mô hình hoạt động và quản trị của trường Hoa Sen đã bộc lộ nhiều khuyết điểm, như: HĐQT của trường Hoa Sen có 7 thành viên, nhưng có đến 3 thành viên nằm trong BGH nhà trường, trong đó Hiệu trưởng đóng vai trò Phó Chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, 3 thành viên còn lại là nhân viên của trường hay đại diện cho doanh nghiệp, còn Chủ tịch HĐQT lại không có bất kì kinh nghiệm nào trong việc quản lý đại học hay doanh nghiệp.

Quang cảnh buổi hội nghị nhóm cổ đông đại học Hoa Sen và chiến lược đầu tư vì sinh viên và cộng đồng tổ chức tại TP.HCM sáng 10/9.

Như vậy, vai trò lập pháp của HĐQT và hành pháp của BGH gần như đã nhập chung, HĐQT thiếu tính đại diện. Cơ chế làm việc của HĐQT là làm việc theo hình thức bỏ phiếu, quyết định theo đa số quá bán. Qua các biên bản làm việc, hình thức quá bán này là rất phổ biến, bởi lẽ, Chủ tịch HĐQT luôn được bỏ phiếu chung với BGH (chỉ gần đây, một Hiệu phó mới bỏ phiếu khác).

PGS Hiệp cho rằng, chính vì cơ chế hoạt động tập trung quyền lực vào một nhóm người, đã dẫn đến tình trạng thiếu minh bạch về tài chính, thiếu trách nhiệm khi giải trình . Hiệu trưởng hay Hiệu phó giải trình, HĐQT chỉ biết tới điều đó.

Cụ thể, các sai phạm 119 tỷ đồng tiền học phí được chuyển vào các khoản “Học phí thu trước” và “Nợ phải trả “thay vì doanh thu tích lũy từ năm tài chính 2010 đến 2013. Như vậy, doanh thu của trường trong nhiều năm vừa qua đã bị giảm đáng kể, sai lệch nghĩa vụ nộp thuế trong nhiều năm, sai lệch các báo cáo tài chính gửi tới cho cổ đông và các cơ quan chức năng.

Trước mắt, hệ thống HĐQT mới sẽ khắc phục ngay những lỗi trong việc quản trị trường, sửa ngay những lỗi trong tầm tay , và được đại hội cổ đông bất thường thông qua, chấp thuận.

Như vậy, chỉ có Hiệu trưởng là thành viên đương nhiên của HĐQT, sẽ không có Hiệu phó có mặt trong HĐQT, bỏ luôn chức danh Phó Chủ tịch HĐQT, vẫn tiếo tục duy trì 7 thành viên trong HĐQT, trong đó bao gồm 5 người đã và đang dạy học tại Hoa Sen, nên hiểu rõ triết lý đào tạo tại đây.

Toàn bộ 6 thành viên mới đều có cổ phiếu dưới 0,3% hay 0,4%. Chủ thịch HĐQT lại là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý Đại học. Cùng với Hiệu trưởng thì HĐQT của trường Hoa Sen sẽ tăng cường kiểm tra chéo giữa 3 bộ phận (HĐQT, Ban kiểm soát, và BGH).

Thêm nữa, HĐQT trường Hoa Sen sẽ cho công khai thu nhập của lãnh đạo cấp cao, công khai ngân sách của trường, nhất là phụ huynh để biết được tiền học phí cho vào mục đích gì. Ngoài ra, trường Đại học Hoa Sen cũng sẽ quyết định thành lập lại Hội đồng khoa học và sư phạm để thu hút những nhân tài, người giỏi về giảng dạy.

 PGS Lưu Tiến Hiệp – người được nhóm cổ đông Đại học Hoa Sen bầu làm Chủ tịch HĐQT mới của trường phát biểu.

Thay mặt cho HĐQT mới của trường Đại học Hoa Sen, PGS Lưu Tiến Hiệp khẳng định: Nếu được lãnh đạo thành phố công nhận, HĐQT mới sẽ bảo đảm tính công khai minh bạch, tính hiệu quả, trách nhiệm giải trình, sự bình đẳng, tính cạnh tranh, sự tham dự.

“Hãy quan sát và đánh giá chúng tôi trong 6 tháng hay 1 năm tới…” – PGS Hiệp kết luận.

Xây dựng Đại học Hoa Sen theo chuẩn quốc tế

Đại diện cho các cổ đông đầu tư vào Đại học Hoa Sen – ông Huỳnh Minh Việt phát biểu quan điểm: Định hướng phát triển trong tương lai của Đại học Hoa Sen là cần phải phát triển bền vững, ổn định, có một cơ chế quản lý và kiểm soát thật minh bạch, rõ ràng để kiểm soát và cân bằng quyền lực trong một tổ chức.

Trường Đại học Hoa Sen cũng phải là nơi có đóng góp nhiều cho ngành giáo dục Việt Nam, đóng góp nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội thông qua việc xây dựng quỹ học bổng dành cho sinh viên.

“Trường Đại học Quốc tế của người Việt”, trường sẽ giúp sinh viên trải nghiệm một nền giáo dục chất lượng cao, tìm được việc làm phù hợp khi ra trường, nâng cao trình độ ngoại ngữ (Anh, Nhật, Hàn), đẩy mạnh trao đổi văn hóa và giáo dục giữa sinh viên Đại học Hoa Sen với các trường Đại học khác trong khu vực và thế giới, giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn và tự tin.

Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ trang bị kiến thức và kỹ năng làm việc cho sinh viên, các chương trình thực tập và hội thảo nghề nghiệp sẽ thường xuyên được tổ chức hơn.

Hà Linh