Danh sách tiêm vắc xin có con nhân viên trường, lãnh đạo cấp 3 Thanh Đa lý giải

27/09/2021 11:48 Việt Dũng
GDVN- Giáo viên trường trung học phổ thông Thanh Đa, quận Bình Thạnh bức xúc nhiều vấn đề về tiêm vắc xin phòng chống Covid – 19 theo danh sách do trường đưa ra.

Ngày 25/9, một giáo viên của trường trung học phổ thông Thanh Đa, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh đến phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam xung quang việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo danh sách do trường đưa ra.

Con của 2 nhân viên văn phòng cũng được tiêm theo danh sách trường

Nữ giáo viên này cho biết, tại trường trung học phổ thông Thanh Đa, vào ngày 23/6 vừa qua, giáo viên được thông báo tập trung tiêm vắc xin phòng chống Covid – 19.

Thế nhưng, do thông báo phát đi hơi muộn, sát ngày tiêm quá, nên giáo viên có người về quê đã không lên kịp.

Đến gần cuối tháng 7 vừa qua, khi nhà trường thông báo đợt tiêm bổ sung mũi 1 cho giáo viên, thì một giáo viên rất bức xúc khi mình không có tên trong danh sách tiêm bổ sung mũi 1 lần này, dù trước đó là cô vẫn chưa được tiêm.

Qua tiến hành tìm hiểu, trong danh sách đợt tiêm bổ sung mũi 1 của nhà trường đợt này có tên của con nhân viên phụ trách y tế của trường và có tên của con nữ nhân viên văn phòng của trường cũng được đăng ký tiêm.

Trong danh sách có tên những em này, nhưng hiệu trưởng nhà trường vẫn ký.

Trường trung học phổ thông Thanh Đa, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: website trường)

Tới ngày 13/9 vừa qua, cán bộ - giáo viên và nhân viên của trường được thông báo đi tiêm mũi 2.

Tuy vậy, lại một lần nữa, giáo viên của trường thấy trong danh sách mà nhà trường công bố công khai có tên những thầy cô giáo đã được thông báo là F0 và cả những người đã tiêm mũi 2 tại địa phương nơi cư trú.

Những người này vẫn có tên trong danh sách đi tiêm mũi 2 của trường. Điều này chứng tỏ rằng danh sách đi tiêm của trường rất lỏng lẻo, không quản lý chặt chẽ so với thông tin cụ thể trên thực tế.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì về điều này?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Lê Hữu Hân – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thanh Đa, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh giải thích: Việc giáo viên phản ánh con của 2 nhân viên y tế, văn phòng đi tiêm theo danh sách của trường là có.

Tuy nhiên, đây là các em dự kiến sẽ làm thêm ở căng tin, bãi xe của trường trong năm học 2021-2022.

Theo đúng quy định là những người phục vụ cho trường học sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19, nên khi danh sách của căng tin nhà trường gửi lên có tên 2 em này, thì trường phải lập danh sách theo đúng như vậy.

Toàn bộ các em đều đã có độ tuổi trên 18, nên theo đúng quy định của thành phố là tiêm vắc xin cho mọi công dân đang cư trú ở thành phố, không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú, nên chuyện này là bình thường.

Với phản ánh của giáo viên về việc tiêm mũi 2, thầy Lê Hữu Hân giải thích: Về nguyên tắc, những giáo viên nào đã được tiêm mũi 1 thì khi đủ thời gian phải lập danh sách cho thầy cô được tiêm mũi 2.

Trường luôn thể hiện rất rõ quan điểm là thầy cô có thể tiêm ở địa phương nơi cư trú, hay tiêm theo trường, cái nào đến trước thì tốt. Có rất nhiều phương án cho giáo viên lựa chọn, miễn là mỗi người được tiêm đủ 2 mũi.

Khi đã lập danh sách đi tiêm rồi, mà giáo viên bất ngờ bị mắc thì không thể nào cập nhật kịp. Giáo viên là F0 chắc chắn sẽ không tới tiêm.

Còn nếu giáo viên hay ai đến tiêm mà không có tên trong danh sách do nhà trường gửi cho y tế địa phương, thì chắc chắn là sẽ không được tiêm.

Việt Dũng