Đề tiếng Anh đợt 2 có tính phân loại tốt, thuận lợi cho tuyển sinh

05/09/2020 05:51 Thùy Linh
GDVN- Với đề tiếng Anh này, một số thầy cô nhận định học sinh trung bình khá có thể làm được từ 5-7 điểm. Để được trên 8 điểm, thí sinh cần nắm chắc kiến thức.

Nhận định về đề thi tiếng Anh tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2 (mã đề 419), Thạc sĩ Nguyễn Văn Bắc (trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam) cho rằng, các câu hỏi của đề thi được ra sát với đề tham khảo, phù hợp với chương trình phổ thông và chương trình giảm tải.

Đề thi cũng có tính phân loại tốt. Các câu hỏi cần sự phân tích sâu hơn của học sinh nằm ở phần mệnh đề quan hệ rút gọn (câu 8); kết hợp từ (collocation)- câu 19; thành ngữ (idiom)- câu 20, 22; cụm động từ (phrasal verb)- câu 26.

Các câu hỏi trong bài đọc hiểu ở dạng: (Main Idea), (Vocab), (Detail), (reference), True/Not True khá quen thuộc trong các bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

ảnh minh họa: Thùy Linh

Câu 49 là câu chữa lỗi nhưng khá khó so với 2 câu chữa lỗi còn lại vì bệnh truyền nhiễm là “communicable disease” chứ k phải là “communicative disease”.

Các câu được đề cập ở trên là những câu cần phân tích, suy luận và kiến thức sâu hơn (khoảng 6-7 câu).

Ngoài ra, đề thi cũng có tính thời sự khi đề cập đến Covid 19 ở phần chữa lỗi sai.

Với đề tiếng Anh này, thầy Bắc nhận định học sinh trung bình khá có thể làm được từ 5-7 điểm. Để được trên 8 điểm, thí sinh cần nắm chắc kiến thức.

Trong khi đó, giáo viên trường trung học phổ thông Trần Phú (Hà Nội) – cô Trần Thị Uyên đánh giá, đề thi môn tiếng Anh đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 (mã 419) có cấu trúc bám sát đề thi minh họa đã được Bô Giáo dục và Đào tạo công bố từ trước. Độ khó của đề thi tương đương với đề thi đợt một.

Mách nước cách làm đề thi môn Tiếng Anh hiệu quả, tránh sai lầm mất điểm oan
Mách nước cách làm đề thi môn Tiếng Anh hiệu quả, tránh sai lầm mất điểm oan

Các câu hỏi dễ nằm ở phần ngữ âm, từ vựng ngữ pháp và tình huống giao tiếp. Nội dung đề thi kiểm tra các kiến thức cơ bản trong chương trình sách giáo khoa. Kiến thức trong đề không vào phần đã giảm tải do chương trình bị điều chỉnh bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các chủ đề xuất hiện trong đề thi đều nằm trong chương trình sách giáo khoa như: chủ đề Gia đình, xã hội. Câu 49 của mã đề 419 cập nhật thời sự khi đề cập đến dịch COVID-19.

Với đề thi này, theo cô Uyên, thí sinh chỉ cần làm những câu dễ ở phần âm từ vựng ngữ pháp và câu giao tiếp là có thể đạt được điểm trung bình. Dự đoán phổ điểm sẽ rơi vào mức 5-6 điểm.

Tuy nhiên, để đạt điểm 9-10, học sinh phải biết vận dụng cao các kiến thức đã học cũng như có vốn từ vựng phong phú và kỹ năng làm bài tốt để chinh phục các câu khó của đề, như bài đọc số hai (câu 36, 37, 41,42) và các câu lẻ (câu 43,49,50).

“Nhìn chung, đề thi đáp ứng tốt mục tiêu xét tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng vẫn có sự phân loại tốt. Các trường đại học có thể thuận lợi tuyển sinh dựa vào kết quả bài thi này”, cô Uyên nói.

Thầy Võ Anh Tuấn (trường trung học phổ thông Marie Curie, Hà Nội) cũng cho rằng, đề tiếng Anh đợt 2 thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 thi có sự phân loại tốt, độ phân hoá rõ ràng. Đa số nội dung kiến thức và từ vựng nằm trong chương trình sách giáo khoa. Chỉ cần học chắc kiến thức trong khung chương trình là có thể hoàn thành tốt bài thi.

Các câu hỏi khó (câu vận dụng) để phân loại học sinh giỏi (thành ngữ, đọc hiểu, đồng nghĩa, trái nghĩa). Phần vận dụng cao nằm ở bài Đọc hiểu với 7 câu hỏi, có chủ đề về già đình (Ông bà). Đây là chủ đề rất hay và mang tính giáo dục.

Thùy Linh