Đợt II thi đánh giá năng lực: Sẽ thay thế câu hỏi tránh trùng lặp

01/08/2015 12:25 Xuân Trung
(GDVN) - Đây là chia sẻ của PGS. Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội khi trao đổi về đợt II Kỳ thi đánh giá năng lực.

Sáng nay (1/8), Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu đợt II Kỳ thi đánh giá năng lực với ba địa điểm: Đà Năng, Hải Phòng và Vinh (Nghệ An).

Điều chỉnh giúp cho thí sinh

Theo thông tin của PGS. Nguyễn Kim Sơn, tổng số thí sinh là 16.849 dự thi, đợt II có 11 điểm thi, tại Hà Nội có 5 điểm. Tổng số tham gia dự thi ít hơn đợt I, nhưng Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn chủ trương tổ chức tại các tỉnh, thành phố như cam kết với xã hội. Để thí sinh ổn định tham gia kỳ thi.

Khẳng định và nhấn mạnh lại quan điểm chỉ đạo kỳ thi, PGS. Nguyễn Kim Sơn cho rằng, vấn đề quan trọng của một kỳ thi như quy trình, quy chế, đề thi, cách tính điểm không thay đổi so với đợt I. Ở đợt II này sẽ có một số điều chỉnh thuộc phương diện quản lí điều hành, kĩ thuật nhằm rút kinh nghiệm để tổ chức thuận tiện hơn.

Những điều chỉnh so với đợt I của Kỳ thi đánh giá năng lực được Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn thông tin, theo đó sẽ có điều chỉnh ở khâu cho thí sinh đăng ký dự thi.

Nếu đợt I có 3 cách đăng ký (qua mạng, bưu điện, nộp trực tiếp), cũn trong đợt I có trên 70% hoàn tất đăng ký qua mạng, trong đó vùng sâu đã được đăng ký thuận lợi. 

PGS. Nguyễn Kim Sơn trong buổi họp báo sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Một số thí sinh đăng ký qua bưu điện có hiện tượng đến chậm, thất lạc, khiến thí sinh hoang mang. PGS. Sơn cho biết, đợt II chỉ đăng ký dự thi bằng 2 hình thức: qua mạng và đến nộp trực tiếp.

“Đợt II thí sinh đến đăng ký sẽ được thao tác trực tiếp trên máy, việc này thí sinh tự làm. Thí sinh tỏ ra hào hứng với cách làm đó” PGS. Sơn cho hay.

Rút kinh nghiệm từ đợt I khi nộp lệ phí dự thi, đợt II thống nhất nộp lệ phí qua Ngân hàng BIDV và có thể đến nộp trực tiếp.

Đợt II không tiến hành gửi giấy báo dự thi qua bưu điện cho thí sinh. Tất cả sẽ được đưa lên Web Trung tâm Khảo thí (Đại học Q uốc gia Hà Nội), Thí sinh in giấy báo đó để làm thông tin cho mình.

Thời gian thi cũng có điều chỉnh nhỏ. Theo đó, dự kiến thi trong 2 ngày 1-2/8, điều chỉnh lại 1-6/8 sắp xếp lệch thời gian giữa điểm thi để thuận tiện hơn cho công tác thi. Ca thi buổi sáng và chiều có dãn cách 15 phút cho cán bộ chuẩn bị buổi chiều tốt hơn.

Trong đợt II này, Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức thi đánh giá năng lực môn Ngoại ngữ, chỉ làm bài thi đánh giá năng lực chung. 

“Đợt II chúng tôi chủ trương cảnh báo thí sinh một cách tỉ mỉ hơn vào đầu giờ thi về một số lỗi mà thí sinh có thể lặp lại qua đợt I. Điều chỉnh phần mềm theo hướng vừa tăng cường cảnh báo thí sinh, đồng thời ngăn chặn thí sinh  thao tác sai, lỗi hạn chế để tại tác động tâm lý trong quá trình làm bài của thí sinh” Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết.

Không xác định cụ thể chỉ tiêu

Trao đổi với phóng viên, PGS. Nguyễn Kim Sơn thông tin về chỉ tiêu còn lại của đợt II. Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trương không phân bổ chỉ tiêu cho các đợt thi.

“Chúng tôi kiên trì mục tiêu khác nhau, căn cứ là ngưỡng chất lượng của thí sinh để lấy bao nhiêu. Chỉ tiêu sẽ khác nhau ở từng ngành, chứ không căn cứ vào số lượng” PGS. Sơn cho biết.

Cũng trao đổi thêm, ông Sơn cho biết, khi xét tuyển đợt I đã tính toán tỷ lệ nhất định cho đợt II, nhưng nói chính xác thì không nói được. Vì còn phụ thuộc vào tỷ lệ nhập học ở đợt I, vì có thể có ảo. Con số chính xác công bố sau ngày 20/8 cùng với từng ngành.

PGS. Nguyễn Kim Sơn cho rằng, chất lượng của kỳ thi này phụ thuộc vào thí sinh dự thi, nhưng chưa nói được chất lượng cao nhất là bao nhiêu. Tuy nhiên, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn có nhiều thí sinh chất lượng, thực tế ngày thi cuối mới có thể công bố được.

Thông tin thêm về băn khoăn lặp lại đề thi sau đợt I, PGS. Sơn cho hay, về nguyên tắc xây dựng bộ đề, sau mỗi đợt thi sẽ có rà soát, thay thế một phần câu hỏi. Tỷ lệ thay thế đó chú ý đến câu hỏi với những thisinh tham gia đợt I mà thí sinh nhớ, phân công cán bộ rà soát trang mạng xem mức độ xuất hiện đề sau đợt I như thế nào để điều chỉnh.

“Tuy nhiên, trong lí thuyết khảo thí hiện đại để thay bao nhiêu cho hợp lí, có thuật ngữ “leo đề” cho cân bằng? Nếu 1 bộ đề mẫu thì độ khó cũng không được phép lệch, phải tương thích để thí sinh không bất ngờ. Qua khảo sát 41 thí sinh vừa qua có điểm trùng nhau giữa thi thử và chính thức giao động từ 1-2 điểm.

Như vậy khả năng cân bằng đều rất tốt, điểm của 41 thí sinh khảo sát này đã có điều tra lại với thí sinh. VD thí sinh cao điểm nhất 128 (thi thử) thì thi thật đạt 126 điểm” ông Sơn nói.

Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cũng tin tưởng đợt II này sẽ hạn chế được thấp nhất chuyển ca do sai sót. 

Theo số liệu mới nhất, sáng 1/8 Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức tại 3 điểm Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh. Tỷ lệ thí sinh dự thi chỉ đạt 61,98% (cả 3 điểm), thấp hơn tỷ lệ đợt I. 

“Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã dự kiến tỷ lệ thấp này, và điều đó là bình thường. Không lo về chỉ tiêu, hàng năm Đại học Quốc gia Hà Nội xác định chỉ tiêu tuyển sinh so với tỉ lệ cán bộ rất thấp (15 sinh viên/giảng viên). Nếu căn cứ vào số liệu giảng viên/sinh viên như các trường đại học khác thì gấp nhiều lần con số 6.000 chỉ tiêu năm nay” Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho hay.

Theo quy chế, bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi ĐGNL trong một buổi thi của mỗi đợt thi. Kết quả bài thi ĐGNL có giá trị dùng để ĐKXT vào Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Bài thi ĐGNL gồm 3 phần riêng biệt với thời gian hạn định của từng phần khác nhau.

Phần 1. Tư duy định lượng, gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần 2. Tư duy định tính, gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần 3. Có hai nội dung: Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung (sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung khoa học tự nhiên). Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút. 

Thí sinh phải làm lần lượt từng phần, sau khi kết thúc phần 1 mới làm được phần 2, kết thúc phần 2 mới làm được phần 3. Thí sinh không thể quay lại các phần đã kết thúc để làm bài. 

Thí sinh đăng nhập tài khoản (phiếu tài khoản được phát tại phòng thi) để thực hiện làm bài thi trên máy tính. Thí sinh được tự do thay đổi phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi.

Trên cơ sở kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống điểm thấp (điểm sàn xét tuyển quy định theo ngành học, loại chương trình đào tạo).

Xuân Trung