Em muốn được thấu hiểu và chia sẻ cùng với mọi người

30/07/2017 07:48 Ngọc Bích
(GDVN) - Hương Giang, một tấm gương sinh viên tiêu biểu của Học viện Quản lý Giáo Dục

Hương Giang sinh ra và lớn lên tại quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội, trong một gia đình có bố mẹ làm nghề kinh doanh tự do, cùng cậu em trai hiện đang là học sinh lớp 10. 

Hương Giang chia sẻ: từ nhỏ em đã là đứa trẻ có phần rụt rè, nhút nhát, không chịu ra ngoài để gặp gỡ hay tham gia bất kì hoạt động tập thể nào…

Nhưng, trong lần đầu tiếp xúc tôi lại bị ấn tượng về em – một cô sinh viên có vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt hiền lành, đôi mắt sáng, vầng trán cao cùng với tính cách vui vẻ, cởi mở và thẳng thắng, khác xa với những gì em tự nhận về bản thân. Một sự thay đổi mà giới trẻ bây giờ gọi là “lột xác”.

Hình ảnh về Hương Giang, một cô sinh viên trẻ năng động, nhiệt huyết. Ảnh nhân vật cung cấp

Nói đến Hương Giang, trước hết phải kể đến những thành tích học tập của em. Từ cấp tiểu học, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi cùng rất nhiều thành tích xuất sắc khác qua từng cấp học. Hiện tại, em đang làm bí thư liên chi khoa Giáo dục của Học viện Quản lý Giáo dục.

Được sự giúp đỡ, tin tưởng và tín nhiệm của các thầy cô cùng với nỗ lực rèn luyện của bản thân, hiện tại dù mới chỉ là cô sinh viên năm 3 nhưng em đã được phân công giảng dạy bộ môn Kĩ năng sống tại 1 trường trung học phổ thông ở Hà Nội. Mỗi tuần, em sẽ dạy từ 2 đến 3 buổi, mỗi buổi 4 tiết học. 

Tình yêu với ngành tâm lý 

Khi được hỏi về tình yêu đối với ngành Tâm lý, Giang tâm sự: "Lý do đầu tiên khi em lựa chọn vào ngành Tâm lý của Học Viện Quản lý Giáo dục là vì khả năng và sở thích của bản thân. Em muốn được thấu hiểu và chia sẻ cùng với mọi người. 

Bên cạnh đó là sự ủng hộ, định hướng của gia đình, bạn bè nên em càng thêm yêu thích ngành học của mình hơn.

Nếu như những trường học khác, khi đào tạo sinh viên sẽ thiên về lý thuyết nhưng với ngành tâm lý em được trực tiếp thực hành rất nhiều, tạo điều kiện để rèn luyện các kĩ năng mà bản thân còn thiếu như: kĩ năng nói, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng diễn xuất trước đám đông và cả kĩ năng sống…”.

Hương Giang cùng các bạn tham gia sôi nổi vào các hoạt động của Trường, lớp. Ảnh nhân vật cung cấp


Cơ duyên đến với các hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân gian

Khi nghe người thân giới thiệu về các hoạt động của chương trình “Tết thiếu nhi” do Bảo tàng Dân tộc học tổ chức, này em cảm thấy chương trình này rất hấp dẫn và mong muốn tham gia ngay. 

Em bắt đầu đăng kí để tham gia chương trình qua mạng xã hội và rất bất ngời sau lần phỏng vấn đầu tiên em đã được nhận làm tình nguyện viên cho sự kiện đó.

Sau khi tham gia chương trình, em được tìm hiểu thêm về văn hóa của các nước trên thế giới và đặc biệt là của đất nước mình, có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc đối nhân xử thế, cách giao lưu chia sẻ những nét đặc sắc về phong tục tập quán với rất nhiều người.

Đồng thời, em có cơ hội được giới thiệu nét đẹp văn hóa của đất nước mình với đông đảo bạn bè quốc tế, khắc sâu tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam.

Chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ khi tham gia các hoạt động tình nguyện, Giang kể: “vào tháng 9 năm ngoái, Trường Học viện Quản lý giáo dục có tổ chức buổi lễ kỉ niệm 40 năm ngày thành lập, khoa Tâm lý cũng tổ chức kỉ niệm 10 năm thành lập và trên Bảo tàng Dân tộc học cũng đang chạy chương trình Tết trung thu Sắc màu văn hóa Bạc Liêu cho các em nhỏ. 

Cùng trong một khoảng thời gian mà em phải chạy 3 chương trình, cả ngày chỉ có ở ngoài đường rồi lại về trường, đến khi tốt muộn mới có mặt ở nhà để ngủ, không còn thời gian dành riêng cho bản thân và thường xuyên bỏ bữa, mệt nhưng và vui".

Hình ảnh Hương Giang tham gia hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân gian. Ảnh nhân vật cung cấp

Trước mỗi hoạt động của lớp, Hương Giang luôn đóng góp những ý tưởng độc đáo, sáng tạo. Em chia sẻ: với em, các hoạt động cùng thầy cô và các bạn không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui. 

Và, cũng nhờ chính chuyên ngành đang học tập đã bổ trợ cho em rất nhiều, giúp em cảm thấy tự tin hơn khi tham gia hoạt động, chia sẻ cùng với mọi người và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, cũng như giải tỏa những căng thẳng trong học tập và thêm gắn kết với thầy cô, bạn bè.

Bên cạnh đó, Hương Giang còn tham gia một số chương trình ý nghĩa khác như: Chiến dịch khám sàng lọc ung thư vú năm 2015” của Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư; sự kiện Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ từ ngày 01-02/2016.

Sau khi tốt nghiệp đại học, em có ước muốn được làm giảng viên giống như các thầy cô giáo của mình và tiếp tục nâng cao trình độ bằng việc đi du học. 

Rất vui và tự hào về những thành tích mà cô con gái bé nhỏ đạt được, chị Bích Ngọc phụ huynh em Hương Giang cũng chia sẻ:

“Con đi suốt, cả ngày không thấy có mặt ở nhà, nhiều lúc cũng bực lắm nhưng nghĩ lại lại thương con nhiều hơn. Thấy con đam mê, cố gắng góp phần giúp đỡ mọi người nên gia đình cũng hiểu và tạo điều kiện tốt nhất để con được phát huy sở thích cũng như trách nhiệm của mình”.

Một số hình ảnh về các chương trình mà Hương Giang tham gia. Ảnh nhân vật cung cấp

Hương Giang chính là niềm tự hào của gia đình cũng như của tập thể Trường Học viện Quản lý Giáo dục. Một số thành tích mà em đã vinh dự đạt được như: 

- Bằng khen số 147/QĐ/KT-TWH ngày 19/7/2016 của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong Chương trình “Tiếp sức người bệnh” năm 2016;

- Giấy khen của Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Quản lý giáo dục trong phong trào Đoàn thanh niên năm học 2015-2016;

- Giấy chứng nhận của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chứng nhận tham gia hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân gian: Sắc màu văn hóa Bạc Liêu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam;

- Giấy chứng nhận của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chứng nhận tham gia hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân gian: Sắc thái văn hóa Sơn La tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam;

- Giấy chứng nhận năm 2016 của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tham gia hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân gian: Sắc màu văn hóa Bạc Liêu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam;

- Giấy chứng nhận đã tham gia công tác tình nguyện trong “Chiến dịch khám sàng lọc ung thư vú năm 2015” của Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư. 

- Chứng nhận đã tham gia tình nguyện cho sự kiện Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ từ ngày 01-02/2016.

- Chứng nhận của Hội tri thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam ngày 13/11/2016.

Ngọc Bích