Giáo viên Tiểu học Cầu Diễn dạy thêm phải dừng ngay, nhận kỷ luật nghiêm khắc

04/12/2019 06:37 Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Trường Tiểu học Cầu Diễn xác nhận, đã yêu cầu giáo viên dạy thêm làm tường trình, phải chấm dứt dạy thêm ngay và chịu hình thức kỷ luật.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin giáo viên Trường Tiểu học Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) thuê nhà dân tổ chức dạy thêm học thêm vào thứ 7 hàng tuần khiến phụ huynh không hài lòng.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Trường Tiểu học Cầu Diễn xác nhận nội dung Báo phản ánh đúng sự thật. Giáo viên chủ nhiệm lớp 4A đã nhận lỗi và sẽ dừng ngay việc dạy thêm.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cầu Diễn, cô Nguyễn Thanh Hà cũng bày tỏ sự đáng tiếc khi trường có giáo viên dạy thêm vi phạm quy định. Cô Hà khẳng định: “Trường sẽ xử lý nghiêm giáo viên tổ chức dạy thêm.


Giáo viên Tiểu học Cầu Diễn thuê nhà tổ chức dạy thêm

Tại các cuộc họp với giáo viên và phụ huynh, nhà trường luôn quán triệt rất rõ học sinh tiểu học không cần phải đi học thêm.

Ban giám hiệu cũng quán triệt rất rõ với giáo viên về việc này.

Nhà trường rất tiếc vì vẫn có giáo viên chưa thực hiện nghiêm”.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Cầu Diễn cũng thông tin, ngay sau khi Báo phản ánh, nhà trường đã yêu cầu giáo viên viết tường trình và chấm dứt ngay việc dạy thêm học thêm.

Ban giám hiệu nhà trường cũng làm việc với ban phụ huynh lớp 4A để nói về việc học sinh không cần thiết phải học thêm.

Ngay trong ngày Báo phản ánh, trường cũng báo cáo các cấp về vụ việc.

Trước đó, phụ huynh Trường Tiểu học Cầu Diễn phản ánh, cả tuần các con học 2 buổi ở trường, ngày nghỉ bố mẹ vẫn phải thay nhau đưa con đến lớp học thêm. Con sẽ không còn thời gian vui chơi.

Thông tin phụ huynh này cung cấp, một tháng cháu học 4 buổi, thời gian 2 tiếng, học phí 100.000 đồng/buổi. Lớp học thêm được tổ chức vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Một phụ huynh có con học lớp 4A Trường tiểu học Cầu Diễn thông tin, Lớp 4A có có sĩ số trên 50 học sinh, nhưng có một vài bạn không đi học thêm, còn lại gần 50 cháu đi học thêm nên cô giáo chia làm 2 ca.

Mỗi ca học 2 tiếng. Bình thường cô giáo dạy thêm chia làm 2 ca học vào sáng thứ 7 từ 7h30 đến 9h30 một ca, và ca còn lại đến 11h30. Nhưng có hôm lớp chia làm hai ca học sáng, ca học chiều.

Lớp học thêm 4A của giáo viên Trường Tiểu học Cầu Diễn tổ chức vào cuối tuần chia làm 2 ca. Ảnh: V.P.

Để tìm hiểu thực hư về lớp học thêm này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt vào sáng thứ 7.

Địa điểm học sinh lớp 4A được giáo viên chủ nhiệm thuê để dạy thêm tại số nhà 21, ngõ 126 phố Nguyễn Đổng Chi (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội).

Vị trí học sinh lớp 4A học thêm chỉ cách Trường Tiểu học Cầu Diễn không xa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thông tin từ những người sống gần đó cho hay, địa điểm dạy thêm là nhà người nhà của cô giáo.

Đều đặn nhiều năm nay cô giáo này dạy thêm tại đây. Vào cuối tuần rất đông phụ huynh đưa đón con đến học thêm.


Đủ lý do để dạy thêm, chớ đổ cho sách giáo khoa quá nặng

Nói về vấn đề học thêm cấp tiểu học, một giáo viên tiểu học tại Hà Nội có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cho rằng, phụ huynh cho con đi học thêm quá sớm hoặc nhồi nhét kiến thức trong cùng một thời điểm có thể sẽ phản tác dụng.

Việc cho trẻ học thêm ngoài giờ học chính khóa, điều đó có nghĩa trẻ bị cắt giảm thời gian dành cho các hoạt động học tập và vui chơi khác.

Không cần thiết phải vất vả đưa đón đến lớp học thêm, phụ huynh hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng tự học cho con. Như thế các con sẽ vững vàng, chủ động hơn trong học tập và cuộc sống.

Tự học không có nghĩa chỉ là tự làm bài tập ở nhà. Tự học ở đây là học sinh chủ động, tự giác và tự do khám phá tri thức bằng cách riêng của mình.

Các con có thể học qua máy tính có kết nối Internet, qua sách, báo, qua các thí nghiệm khoa học… làm sao để các con thấy việc tự học đó rất thú vị.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, cấp tiểu học các con cần có thời gian để vui chơi. Như thế các con mới phát triển năng lực và trí tuệ của mình.

Cấm dạy thêm cấp tiểu học dưới mọi hình thức

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 với từng cấp học trên địa bàn Thành phố Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các trường quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm.

Đặc biệt, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh, cấp tiểu học không có dạy thêm học thêm.

Đối với trường tiểu học để xảy ra tình trạng dạy thêm học thêm, ông Chử Xuân Dũng chỉ rõ để dạy thêm học thêm không đúng quy định sẽ bị xử lý nghiêm về công tác quản lý.

Vũ Phương