Giáo viên tố nhiều vấn đề, Hiệu trưởng cấp 2 Chi Lăng lên tiếng

11/11/2021 06:17 Việt Dũng
GDVN- Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4 bị tố rằng, giáo viên bị nhiễm Covid-19 nhưng vẫn đưa đi coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một giáo viên Trường trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có rất nhiều vấn đề mà giáo viên phiền lòng về vị hiệu trưởng trường này.

Giáo viên nhiễm Covid-19 vẫn phải đi coi thi tốt nghiệp

Theo phản ánh của giáo viên, đợt dịch Covid-19 vừa qua, quận 4 có rất nhiều gia đình học sinh còn nhiều khó khăn về mặt kinh tế, nhưng thầy Lê Ngọc Hải – Hiệu trưởng nhà trường vẫn quyết định đổi đồng phục mới trong năm học này. Đang trong tình hình dịch bệnh vẫn bắt phụ huynh phải đến trường để mua đồng phục.

Dịch bệnh khiến giáo viên phải dạy trên mạng, nhưng đến nay thì nhà trường đã thay đổi rất nhiều trang web, hợp tác với VNPT để lấy tiền “hoa hồng”. Trong khi đó, có rất nhiều trang web miễn phí để giáo viên có thể trao đổi, liên hệ với học sinh. Mỗi lần đổi một trang web là giáo viên mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu.

Hiệu trưởng còn sắp xếp cả thời khóa biểu, phân công chủ nhiệm. Nhiệm vụ đó là của một phó hiệu trưởng nhà trường. Sự phân công không đồng đều dẫn đến sự bức xúc trong giáo viên. Có lớp thì rất yếu, nhưng có lớp thì lại rất giỏi, như lớp 8A11 là 100% học sinh giỏi.

Trong đợt dịch bệnh hồi tháng 7 vừa qua, một giáo viên dạy bộ môn Sinh được phân công đi coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã bị nhiễm Covid-19. Cô có thông báo nhiễm bệnh, nhưng hiệu trưởng vẫn cho cô đi coi thi.

Trường trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Tiền thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03, trường tính không đồng đều giữa các giáo viên. Trong thời gian trường làm khu cách ly, giáo viên chỉ được tính thu nhập tăng thêm có vài ngày, có những giáo viên thân cận lại được tính tăng thêm số ngày. Bản thân giáo viên đến từng nhà học sinh để trao tặng sách vở, tham gia chống dịch thì lại chỉ được vài ngày công.

Hiệu trưởng nói gì về các lời tố của giáo viên?

Ngày 10/11, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Lê Ngọc Hải – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4 đã lần lượt giải thích về những nội dung mà giáo viên đưa ra.

Theo đó, việc nhà trường đổi đồng phục là có, nhưng chỉ đổi cho học sinh nữ khối lớp 6 từ mặc quần tây sang mặc váy. Còn học sinh các khối từ 7 đến 9 vẫn như cũ, không có gì thay đổi về đồng phục.

Nguyên nhân của việc đổi đồng phục là do năm vừa qua, phụ huynh nói chất lượng đồng phục không tốt. Việc mua đồng phục cho học sinh kéo dài tới tận tháng 12, nên phụ huynh có thể vào trường mua bất cứ lúc nào, đã có thông báo rất rõ cho phụ huynh biết, vì nếu có mua sớm học sinh cũng đâu sử dụng được vì chưa đi học.

Về dạy học trực tuyến, thầy Lê Ngọc Hải giải thích: Do trước đây, nhà trường sử dụng Microsoft Teams miễn phí, nhưng không đổ được học liệu lên cho học sinh làm bài tập ở trên đó được, nên về sau nhà trường đã chuyển sang hệ thống LMS của Sở Giáo dục.

Tại đây có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục, phục vụ cho việc kiểm tra của nhà trường, và cả của Sở. Tuy nhiên, mấy tháng qua, LMS cũng rất chậm do nhiều trường truy cập quá.

Cho nên thông qua VNPT, trường được giới thiệu một phần mềm chuyên tải dữ liệu lên LMS, hoàn toàn miễn phí. Trường cũng đã tập huấn cho giáo viên chuyển sang đây sử dụng, hoàn toàn không thu bất kỳ một cái gì từ phụ huynh, học sinh.

Đối với ý kiến sắp xếp thời khóa biểu, thầy Lê Ngọc Hải cũng nắm được sự bức xúc của giáo viên. Tuy nhiên, thầy Hải cho hay, học sinh lớp 6 mới vào trường, thì làm sao biết được học lực của học sinh như thế nào, nên buộc phải chia đều số học sinh giỏi ra các lớp, có công khai đầy đủ trong hội đồng sư phạm. Nhận định trên của giáo viên không có căn cứ.

Lớp 8A11 toàn bộ 100% học sinh giỏi là do muốn đầu tư, bồi dưỡng cho học sinh thi Olympic cấp thành phố, muốn bồi dưỡng đồng bộ, đầu tư cho học sinh có hiệu quả.

Toàn bộ các vấn đề như kế hoạch năm học, kế hoạch giáo dục…trường đều đưa về các tổ chuyên môn, cho giáo viên có ý kiến, làm căn cứ, chứ không phải muốn làm gì thì làm.

Thông tin cô giáo dạy Sinh nhiễm Covid-19 là có, tuy nhiên phải sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông một tuần thì nhà trường mới được cô giáo báo thông tin này (do cô đi kiểm tra ở Bệnh viện Đại Y Dược có kết quả dương tính), nên không biết được cô nhiễm từ lúc nào.

Kỳ thi tốt nghiệp này diễn ra là khi hè, học sinh nghỉ học, trường bàn giao mặt bằng làm cơ sở cách ly tập trung, nên trường chỉ cử giáo viên đi coi thi. Công việc này do Sở điều động, phân công theo kế hoạch từ trước, nên có gì thì cô phải báo cho hội đồng coi thi.

Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Chi Lăng nhấn mạnh rằng: “Toàn bộ các cuộc họp liên quan đến giáo viên cho đến hiện nay đều là trực tuyến, kể cả cuộc họp hội đồng sư phạm mới tổ chức đây nhất”.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, toàn bộ các thông tin liên quan đến thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 trường đều công khai. Những tháng hè theo đúng nguyên tắc thì giáo viên không được hưởng thu nhập tăng thêm, do đâu có đi dạy. Thầy cô nào được nhà trường phân công nhiệm vụ gì thì sẽ được trả khoản này, nhưng phải có kế hoạch, phân công.

Giáo viên trong hè thì phải có một bản tự tính ngày giờ công của giáo viên, nộp cho trường và tính thu nhập tăng thêm dựa trên con số này, chứ hoàn toàn là không có chuyện áp đặt.

Khi tham gia xét thu nhập tăng thêm có đầy đủ các bộ phận chức năng trong trường, xong là thông báo công khai cho toàn bộ giáo viên biết hết trong group zalo của trường.

Việt Dũng