Giáo viên vi phạm thì xử lý tức thì, lãnh đạo vi phạm thì sao?

07/11/2019 06:20 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Giáo viên thời giờ mà sai phạm thì dễ kỷ luật vô cùng nhưng đối với lãnh đạo ngành giáo dục thì lại khó vô cùng.

Thời gian qua, chúng ta thấy một thực tế rất phũ phàng là nếu giáo viên vi phạm thì lãnh đạo ngành, lãnh đạo địa phương vào cuộc rất nhanh, hình thức kỷ luật rất nặng. Có nhiều giáo viên đã bị buộc thôi việc một cách tức thì, không cho cơ hội sửa sai, không chuyển công tác khác.

Nhưng, lãnh đạo ngành giáo dục vi phạm kỷ luật thì cứ nhì nhằng mãi mà giải quyết vẫn không xong. Nhiều khi kỷ luật nhẹ hều như hiệu trưởng trường này vi phạm thì chuyển sang làm hiệu trưởng trường khác thì làm sao có tính răn đe?

Nhiều lãnh đạo của Sở, Phòng, Ban giám hiệu có con được nâng điểm ở 3 địa phương Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình nhưng đa phần chỉ bị kỷ luật ở hình thức khiển trách, chỉ rất ít người bị cảnh cáo…Liệu xử lý kỷ luật như vậy đã thực sự khách quan và công bằng hay chưa?

Đa số lãnh đạo, chuyên viên ngành giáo dục ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình có con được nâng điểm chỉ bị khiển trách (Ảnh minh họa: Trinh Phúc)

Kỷ luật giáo viên rất nhanh gọn

Thời gian qua, chúng ta thấy có nhiều giáo viên khi vi phạm thì bị kỷ luật rất nhanh, thậm chí còn thay đổi mức kỷ luật…theo áp lực của dư luận.

Sự việc cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang đánh học trò lớp 2A7, trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) vào sáng ngày 8/5/2019 trong lúc học sinh làm bài kiểm tra học kỳ.

Ngay sau đó, vào ngày 10/5, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quán Toan đã ban hành Quyết định xử lý kỷ luật cô Trang với hình thức cảnh cáo, đình chỉ công tác giảng dạy 6 tháng và không bố trí tham gia chủ nhiệm 1 năm học.

Nhưng, dưới áp lực của phụ huynh, dư luận xã hội, đến ngày 20/5, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đã xử lý kỷ luật bằng hình thức “buộc thôi việc” đối với cô Nguyễn Thị Thu Trang.

Trong ngày 5/10, trên mạng xã hội đã lan truyền một đoạn video clip mô tả cảnh một nữ giáo viên Trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh liên tục đánh, mắng và nhéo học sinh trong lớp học của mình.

Chỉ sau 17 ngày, Trường tiểu học Phan Chu Trinh đã công bố quyết định buộc thôi việc đối với cô N.H.H. là giáo viên của trường này. Quyết định này được lãnh đạo trường ký và có hiệu lực ngay trong ngày 22/10.

Mới đây nhất, trên mạng xã hội xuất hiện một video clip, ghi lại cảnh một nữ giáo viên ném vở của học sinh xuống đất, rồi sau đó gọi cho học sinh đến nhặt lên.

Chỉ sau đó mấy ngày, Hội đồng kỷ luật của Trường tiểu học C Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đã họp để xem xét vụ việc của cô giáo N.T.T.


Buộc thôi việc cô giáo đánh hàng loạt học sinh tiểu học ở Sài Gòn

Trong buổi làm việc này, ngoài đại diện nhà trường còn có sự tham gia của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, lãnh đạo xã Vĩnh Thanh.

Cuối cùng, hội đồng kỷ luật đã thống nhất, đề xuất mức kỷ luật ở mức “cảnh cáo” đối với cô T vì hành động ném vở của học sinh xuống đất...

Chúng tôi không bình luận về hình thức kỷ luật, không bình luận về mức độ, quy mô của sự việc mà các giáo viên này gây ra. Chúng tôi chỉ thấy việc kỷ luật giáo viên được diễn ra tức thì, nhanh gọn.

Trong số họ, có người không bao giờ có cơ hội sửa sai bởi buộc thôi việc là hình thức kỷ luật cao nhất đối với viên chức hiện nay. Vậy nhưng, điều chúng tôi băn khoăn là tại sao giáo viên thì xử lý nhanh vậy, dứt khoát vậy còn lãnh đạo vi phạm lại xử lý nhẹ hều và chậm chạp?

Lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo ngành vi phạm lại xử lý quá chậm và quá nhẹ

Mới đây, trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có đăng tải bài viết Nhận nhiều án kỷ luật, bị cách chức Bí thư chi bộ nhưng vẫn là Hiệu trưởng của tác giả Minh Thảo phản ánh về trường hợp ông Lê Thanh Hải, hiện là hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Trong 6 năm trời, ông Lê Thanh Hải đã có 3 lần bị kỷ luật, trong đó có 2 lần bị khiển trách và 1 lần bị cảnh cáo.

Có điều, cứ sau mỗi lần bị kỷ luật thì ông Hải lại được điều chuyển sang làm hiệu trưởng trường khác và lần kỷ luật thứ 3 vẫn là sai phạm trong chi tiêu tài chính và mức độ vi phạm nặng hơn!

Tại sao một hiệu trưởng đã nhiều lần bị kỷ luật mà họ vẫn cứ ngồi ghế hiệu trưởng, tạo nên sự bức xúc của đồng nghiệp? Bởi vì những hình thức kỷ luật ấy chỉ có thời hạn tối đa 12 tháng, sau khoảng thời gian ấy thì mọi thứ lại trở lại bình thường.

Nhưng, hình thức kỷ luật khiển trách hay cảnh cáo mà họ vẫn làm hiệu trưởng thì thực ra nó cũng chẳng có ý nghĩa gì. Bởi, họ vẫn là thủ trưởng đơn vị, vẫn là người đưa ra mệnh lệnh mà tất cả các giáo viên trong trường phải tuyệt đối nghe lời!

Học sinh đánh nhau thì đòi đuổi thầy khỏi ngành, vụ gian lận thi cử thì sao?

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đầy tai tiếng với 215 thí sinh được nâng khống điểm, dù kỳ thi này do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì nhưng đến thời điểm này không có ai ở Bộ bị kỷ luật, cũng không có ai bị đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

Nhiều lãnh đạo, chuyên viên Sở, nhiều lãnh đạo Phòng, hiệu trưởng ở 3 địa phương có con được nâng điểm cũng chỉ mới có ông Phạm Văn Khuông bị truy tố trước pháp luật.

Và, cũng chỉ có mình ông Nguyễn Ngọc Hà, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 3 Phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La bị cách tất cả các chức vụ trong đảng vì vừa có con được nâng điểm vừa là đối tượng trung gian trong vụ án này.

Những phụ huynh có con được nâng điểm là lãnh đạo ngành giáo dục của 3 địa phương này đa phần chỉ dừng lại ở mức khiển trách, trường hợp bị cảnh cáo hình như chỉ có mình ông Phan Ngọc Sơn- Chánh thanh tra Sở Giáo dục Sơn La.

Điều này cũng đồng nghĩa là đa số họ vẫn giữ nguyên vị trí lãnh đạo, giữ nguyên công việc của mình. Chỉ không được quy hoạch, bổ nhiệm, tăng lương trong khoảng thời gian tối đa là 12 tháng thì mọi chuyện lại trở lại bình thường…

Thế mới biết, giáo viên bây giờ mà sai phạm thì dễ kỷ luật vô cùng nhưng đối với lãnh đạo ngành giáo dục thì lại khó vô cùng. Nếu lãnh đạo có bị kỷ luật thì họ cũng chỉ bị kỷ luật bằng hình thức nhẹ nhàng và cơ hội công việc, thăng tiến vẫn còn nguyên vẹn.

Cùng công tác một ngành với nhau nhưng cứ nhìn vào cách kỷ luật, thời gian kỷ luật của giáo viên và lãnh đạo khi bị sai phạm thì dư luận cũng thấy một thực tế rất phũ phàng!

NGUYỄN CAO