Hà Nội đề nghị đặt máy phá sóng viễn thông tại các điểm in sao đề thi

25/04/2015 07:37 Xuân Trung
(GDVN) - Lo ngại an toàn đề thi, ông Nguyễn Hữu Độ -Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội cung cấp phương tiện phá sóng tại các điểm in sao đề.

Chiều qua (24/4), UBND TP Hà Nội đã có buổi làm việc riêng với 9 cụm thi, gồm các trường đại học, các quận, huyện được giao tổ chức cụm thi để bàn về nhiệm vụ ban chỉ đạo thi, thống nhất những điểm trong thời gian tổ chức thi.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trước kỳ thi nếu có bất cứ vấn đề khó khăn nào cần điều chỉnh sớm. Ông Độ cũng thông tin, nơi nào có cụm thi của trường đại học thì nơi đó sẽ không có cụm thi của sở, do đó không lo chuyện trùng nhau giữa các điểm thi.

Liên quan tới công tác chấm thi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã sẵn sàng lực lượng, thậm chí nếu có nhu cầu các sở bạn sẽ gửi giáo viên đến chấm thi.

Ông Nguyễn Hữu Độ -Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị UBND TP có phương tiện phá sóng tại các điểm in sao đề thi. Ảnh Xuân Trung

Ông Nguyễn Hữu Độ còn cho biết, năm nay Hà Nội có 9 cụm thi (tính cả cụm thi của Sở GD&ĐT), do đó các trường đại học được phân công tổ chức cụm thi thực hiện in sao đề. Lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Nội cũng đề nghị thành phố cho phép thành lập tổ an ninh cho Hội đồng đề thi, đặc biệt cần có phương tiện phá sóng tại các điểm in sao đề thi.

“Mỗi điểm in sao đề thi với công nghệ hiện giờ chỉ cần ấn enter là có thể gửi được đề ra ngoài, nếu có công nghệ phá sóng sẽ đảm bảo an ninh hơn” ông Độ lo lắng.

Cũng theo Giám đốc Nguyễn Hữu Độ, các trường cần chủ động xây dựng phương án bảo vệ và đề xuất với công an thành phố tại các điểm này. Tới ngày 1/5 sẽ biết chính xác số lượng đăng ký tại các cụm thi là bao nhiêu, tới ngày 15/5 thí sinh sẽ biết được thi tại địa điểm nào. Dựa vào mốc thời gian đó các đơn vị chủ động xây dựng các phương án.

Trao đổi thêm với các cụm thi, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo công tác thi cho biết, với điểm mới của kỳ thi năm nay với hai mục đích, đây là điểm mới bước đầu đã thuận lợi cho thành phố.

Nếu như mọi năm tổ chức thi thì lượng học sinh đổ về Hà Nội có thể nhiều gấp 3 lần so với năm nay, nhưng chủ trương năm nay đã có sự phân tuyến ngay từ đầu, theo đó lượng học sinh cũng chỉ khoảng 130 nghìn em, trong đó Hà Nội chỉ khoảng 70 nghìn, còn lại là học sinh 5 tỉnh.

Dự kiến số lượng thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường Đại học chủ trì và cụm do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì.

Bà Ngọc cho biết, Ban chỉ đạo thi và các tỉnh có thí sinh dự thi tại Hà Nội cần căn cứ vào chỉ đạo cảu Thành phố để phối hợp cho nhuần nhuyễn, tránh xung đột và bỏ trống một việc làm nào đó mà gây ảnh hưởng tới thí sinh.

Với Sở GD&ĐT Hà Nội, bà Ngọc đề nghị do Sở là cơ quan thường trực, là đầu mối giúp cho Trưởng ban chỉ đạo nắm bắt tình hình của các thành viên ban chỉ đạo (các tỉnh, các quận, huyện, các ngành, các trường). Do đó, Sở Giáo dục và các trường cần lên một phương án cụ thể về các điểm thi, làm sao tránh xung đột giữa các trường, trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh đi thi.

Thi quốc gia: Hà Nội có 8 cụm thi, hàng trăm ngàn sĩ tử từ 6 tỉnh tham dự

(GDVN) - Chiều 15/4, Sở GD&ĐT Hà Nội họp với 8 trường đại học chủ trì 8 cụm thi THPT quốc gia năm 2015 trên địa bàn thành phố về công tác phối hợp tổ chức kỳ thi.

Trên cơ sở phương án đó thông báo rộng rãi đến các trường, các thí sinh nắm được để phục vụ cho tốt kỳ thi” bà Ngọc nhấn mạnh.

Vấn đề in sao đề thi, đảm bảo an toàn cho công tác đề thi, bà Ngọc đề nghị Sở Giáo dục phối hợp với các trường đại học lên phương án và thông báo với công an thành phố sớm để có biện pháp đảm bảo an ninh.

Sở Giáo dục Hà Nội cần chỉ đạo các trường phổ thông rà soát lại việc thông báo môn thi, các điều kiện thi tới học sinh theo đúng lộ trình.

Với các trường đại học tổ chức cụm thi, bà Ngọc đề nghị căn cứ vào kế hoạch và quy chế thi các trường thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định. Với các tỉnh, thành căn cứ vào kế hoạch và cần thông báo rộng rãi đến các thí sinh điểm thi.

Thí sinh 5 tỉnh về Hà Nội dự thi sẽ được các quận, huyện thông báo những địa điểm nhà trọ, nơi ăn, trốn ở cho thí sinh. Đảm bảo điều kiện tốt nhất.

Thêm nữa, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đặc biệt nhấn mạnh  tránh tư duy chủ quan khi năm nay số lượng học sinh về Hà Nội ít hơn so với mọi năm.

Xuân Trung