Hàng nghìn học sinh Hải Phòng được tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020

29/06/2020 06:04 LÃ TIẾN
GDVN- Ngày 28/6, tại Trường đại học Hàng Hải Việt Nam, hàng nghìn học sinh trung học phổ thông tại Hải Phòng đã được tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020.

Chương trình do Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn VinGroup.

Chia sẻ tại buổi khai mạc chương trình, Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam nhấn mạnh:

“Cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội 5.0 sẽ tác động mạnh mẽ đến xu thế chọn ngành nghề, chọn con đường tiếp tục học tập của học sinh sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông.

Xã hội tương lai cần tri thức mà con đường dễ nhất để phát triển tri thức là thông qua hoạt động học tập, rèn luyện không ngừng”.

Các thầy cô trong ban tư vấn hướng dẫn thí sinh những điều cần biết của kỳ thi sắp tới (Ảnh: CTV)

“Với mục tiêu nắm bắt thông tin, định hướng để đưa ra các lựa chọn mang tính bước ngoặt của cuộc đời của mỗi học sinh, tôi nghĩ những giọt mồ hôi của chúng ta bỏ ra ngày hôm nay là hoàn toàn xứng đáng khi tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp này”, Phó giáo sư Phạm Xuân Dương nói.

Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cũng chia sẻ về định hướng xây dựng thành phố cảng xanh, bao hàm nhiều nghĩa.

Đồng thời nhắn gửi các bạn học sinh ở lứa tuổi 18 hãy thể hiện ý thức của thế hệ trẻ bằng những hành động cụ thể hơn, như việc “không xả rác” trong sự kiện đang diễn ra.

Tại chương trình, nhiều học sinh có mong muốn học tập và tìm kiếm một cơ hội ngay tại đất cảng, vì thế những ngành phù hợp với xu thế phát triển của thành phố ven biển này thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh.

Tuy nhiên, cũng có những học sinh muốn tìm kiếm cơ hội học tập, làm việc ở những lĩnh vực rộng hơn, đa dạng hơn.

Các điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học - cao đẳng năm nay cũng là những nội dung được đa số học sinh Hải Phòng quan tâm các em vừa đang trải qua một năm học rất đặc biệt bởi dịch Covid-19.

Các em học sinh Hải Phòng mong muốn tìm hiểu thêm thông tin trước khi quyết định chọn ngành, nghề phù hợp (Ảnh: CTV)

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Sau khi có kết quả thi trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục công bố công khai, rộng rãi thông tin tổng hợp phân tích kết quả thi để các cơ sở đào tạo sử dụng làm căn cứ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường/ngành.

Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy lưu ý: Đối với các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, nhóm ngành sức khỏe có chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả của kỳ thi trung học phổ thông, Bộ Giáo dục xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển;

Đối với các phương thức xét tuyển khác đã được quy định tại quy chế, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Quy định trong trường hợp số thí sinh (02 nhóm ngành: sư phạm, sức khỏe do Bộ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng) trúng tuyển không đủ điều kiện để tổ chức lớp học (quá ít) thì phải liên hệ, thống nhất với thí sinh phương án giải quyết, không trái quy định của pháp luật hoặc báo cáo Bộ Giáo dục để có phương án giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định (không tuyên bố trúng tuyển sớm trước khi tốt nghiệp).

Trước nhiều băn khoăn của học sinh Hải Phòng về việc “có bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển đại học”, Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy cho biết: “Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi trung học phổ thông. Và thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký”.

Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý trong thời hạn quy định, thí sinh phải xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển theo quy định của trường, thí sinh đã nhập học không được tiếp tục tham gia xét tuyển các đợt sau.

“Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin đăng ký xét tuyển và dữ liệu đăng ký dự thi với hồ sơ gốc”, bà Thủy nói.

Tiến sĩ Sái Công Hồng, Phó vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tư vấn cho các em học sinh nhiều điều bổ ích (Ảnh: CTV)

Trao đổi về điều học sinh quan tâm nhất là đề thi, Tiến sĩ Sái Công Hồng, Phó vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khuyên thí sinh nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo.

Ông Hồng cho biết đề thi sẽ không ra vào nội dung đã tinh giản, nhưng lưu ý “không nên học tủ” vì rất có thể sẽ bị mất điểm từ chính việc học “tủ”.

“Một tác phẩm đã có trong đề thi năm trước vẫn có thể được đưa lại ở đề thi năm nay nhưng cách hỏi sẽ khác.

Vì thế, việc của các em là phải đọc kỹ để, hiểu yêu cầu của đề. Nếu học tủ một bài nào đó, nhưng hiểu sau yêu cầu thì sẽ vẫn mất điểm”, Tiến sĩ Sái Công Hồng nói.

Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tư vấn về các tổ hợp xét tuyển vào trường (Ảnh: CTV)

Ông Hồng cũng lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm, nên làm từ trên xuống dưới theo tuần tự. Vì đề thi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó.

Khi học sinh đã làm đạt được 60-70% đề thi thì sẽ tự tin, có cảm hứng để làm tốt những câu hỏi khó mang tính phân hóa cao.

“Tuy nhiên đề thi dễ cũng thành khó nếu các em không ôn kỹ. Các em lưu ý trời rất nóng nên phải ăn uống đầy đủ.

Làm sao để điểm rơi phong độ của mình phải rơi đúng ngày thi 9 và 10-8 nhé, đừng rơi vào ngày khác”, ông Hồng lưu ý thêm thí sinh tại khu vực tư vấn chuyên sâu.

Ông Đào Trọng Độ, Phó vụ trưởng vụ Giáo dục thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cũng chia sẻ thêm về “những cánh cửa khác” với trên 400 trường cao đẳng, trên 500 trường trung cấp đào tạo ở tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp.

Với định hướng “Đào tạo gắn với giải quyết việc làm”, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang cố gắng để các cơ sở đào tạo đạt mục tiêu với 80-90% sinh viên ra trường có việc làm, cả ở thị trường lao động trong và ngoài nước.

“Người có bằng trung cấp, cao đẳng, biết ngoại ngữ thì có thể được trả mức lương cao như người bản xứ”, ông Đào Trọng Độ nhấn mạnh.

LÃ TIẾN