Hiệu trưởng trường Thụ Lộc đang từ sai trái này tiếp đến sai trái khác

15/10/2017 10:47 LÊ VĂN VỴ
(GDVN) - Từ vụ việc bất thường vay “nóng” 80 triệu đồng tại Ngân hàng hợp tác xã Co-opBank, hiệu trưởng Trường mầm non Thụ Lộc từ sai trái này dẫn đến sai trái khác…

“Ôm cục nợ, giờ ôm cục lo”

Sau khi “nông nổi"  ký vào văn bản “Giấy biên nhận” do hiệu trưởng Hoàng Thị Thành thảo ra, cô Võ Thị Huệ (Phó hiệu trưởng), cô Phạm Thị Nga (giáo viên), cô Lê Thị Xoan (thủ quỹ) mới biết mình trót dại vì “nhẹ dạ cả tin” Hiệu trưởng.

“Đúng là không chỉ mấy chị em chúng tôi ký vào giấy biên nhận cảm thấy lo lắng mà làm cả chồng con, gia đình, người thân, bạn bè cũng lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên theo”, cô Võ Thị Huệ giãi bày.

Có tiền trả nợ, nhưng dư luận lại đặt ra câu hỏi vì sao cô Thành đứng tên vay nhưng lại bắt Phó hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn, kế toán, thủ quỹ, giáo viên cam kết “hàng tháng có trách nhiệm trả cả nợ lẫn gốc cho ngân hàng”.

Bởi ai biết được trong số 80 triệu ấy, khoản nào chi cho cá nhân, khoản nào chi cho nhà trường? “Ôm cục nợ, bây giờ ôm cục lo”, một cán bộ phàn nàn.

Hầu hết phụ huynh đã được trả tiền trường thừa, nhưng hiện tại vẫn còn một số phụ huynh khác dù đến trường nhiều lần nhưng chưa được nhà trường chi trả.

Phụ huynh đã nhận và ký vào Bảng trả tiền thừa cho học sinh lớp 3 tuổi (Ảnh: tác giả cung cấp).

Chị Trịnh Thị Hường (thôn Thanh Hòa, xã Phù Lưu) bức xúc: “Gia đình tôi có 3 con học tại trường mầm non Thụ Lộc.

Cháu đầu Phạm Thị Thanh học lớp 5 tuổi đã được trả 209.000 đồng tiền thừa, còn cháu Phan Thị Như Quỳnh học lớp 3 tuổi (đã nộp cho nhà trường 1.638.000 đồng) và cháu Phan Khắc Tuấn (lớp trên 1 tuổi đã nộp 1.416.000 đồng) nhưng vẫn chưa nhận được tiền thừa.

Tôi đã lên trường để trực tiếp hỏi thì được trả lời là chưa có danh sách. Tôi không hiểu tại sao lại như vậy?”, chị Trịnh Thị Hường thông tin qua điện thoại.

Chị Trịnh Thị Hường bức xúc vì chưa nhận được tiền thừa của hai cháu (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

Còn ông Lê Huy Khương (thôn Thanh Ngọc) phản ánh: “Cháu tôi Nguyễn Quốc Hàn, năm học 2016-2017 học lớp mẫu giáo. Mới vào học được 4 ngày, thì bị ốm nằm viện. Tôi đã đóng tiền trường cho cháu 700.000 đồng.

Tôi đã đến trường mấy lần, nhưng lần trước thì hẹn lần sau. Tôi thấy hiệu trưởng và kế toán ở đây làm việc thiếu tôn trọng phụ huynh học sinh”.

Ông Huy Khương và cháu Nguyễn Quốc Hàn (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

Cô Võ Thị Huệ cũng cho biết: “Không phải chi mà ở đây vấn đề thu cũng chứa đựng những nghịch lý, ví dụ như năm học 2016-2017, tiền thu từ phụ huynh là thu tổng thể mỗi năm thu làm 2 đợt, nhưng kỳ lạ là trong bảng “chốt” về tiền thu lại có những con số khác nhau khó hiểu.

Tiền thu được từ hạng mục bán trú, đồ chơi đồ dùng là 332 cháu, tiền thu vệ sinh 281 cháu và thu nước uống con số lại là 278 cháu.

Ngày 11/10, khi cán bộ Ủy ban nhân dân huyện và thanh tra về trường hợp tôi đã có ý kiến về vấn đề này, nhưng lãnh đạo xua tay bảo: “Cái đó không nằm trong 5 vấn đề đơn kiện nên bắt tôi dừng lại”.

Từ sai trái này đến sai trái khác

Ngày 6/9/2017, ngay buổi học đầu tiên sau khai giảng vì bất đồng với hiệu trưởng Hoàng Thị Thành, nên cô Lê Thị Hiền - giáo viên phụ trách nhóm trẻ từ 12 tháng đến 23 tháng tuổi trường mầm non Thụ Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh đã làm đơn gửi ban giám hiệu xin thôi làm tổ trưởng tổ chuyên môn từ ngày 10/9/2017.

Đơn xin thôi làm tổ trưởng của cô Lê Thị Hiền (Ảnh: tác giả cung cấp).

Theo cô Võ Thị Huệ, cô Hoàng Thị Thành - hiệu trưởng đề nghị tổ nhà trẻ họp bầu tổ trưởng mới. “Tôi không nhớ ngày chính xác, nhưng khoảng ngày 16, 17/9 gì đó, tổ nhà trẻ họp để bầu tổ trưởng.

Cô Phạm Thị Thanh Mỹ được tổ tín nhiệm bầu làm tổ trưởng. Sau khi bế mạc cuộc họp, tôi đã nộp biên bản cho hiệu trưởng.

Do thay đổi tổ trưởng nên lương tháng 9 mãi đến ngày 25/9 mới được nhận, lương của cô Phạm Thị Thanh Mỹ là 5.816.000 đồng, nhưng tháng 9 do được hưởng phụ cấp chức vụ nên lương cô Mỹ được nhận là 6.165.000 đồng, như vậy phụ cấp chức vụ tổ trưởng tháng 9 của cô Mỹ được hưởng là 349.000 đồng.

Nhưng đến tháng 10, đùng một cái hiệu trưởng tuyên bố cô Lê Thị Hiền vẫn là tổ trưởng nên phụ cấp chức vụ tổ trưởng của cô Mỹ tháng 10 bị cắt đột ngột, khiến cho cô Mỹ với cô Thành - hiệu trưởng to tiếng với nhau”, cô Huệ nói

Cô Lê Thị Hiền đã xác nhận sự thực này và cho biết: “Tôi đã thôi tổ trưởng từ ngày 10/9 và tổ chúng tôi đã bầu cô Mỹ thay, nên ngày 12/10 vừa qua, khi nhận lương tháng 10, tôi đã không nhận khoản tiền phụ cấp tổ trưởng là 350.000 đồng và đã trả lại cho thủ quỹ”.

Xôn xao hiệu trưởng vay “nóng” ngân hàng trả nợ phụ huynh

Trước sự kiện bất thường này, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi:

Thứ nhất, từ khi bầu tổ trưởng đến khi được hưởng phụ cấp chức vụ phải có thời gian để phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Nội vụ, phòng Tài chính ra quyết định.

Không hiểu tại sao trường mầm non Thụ Lộc, kế toán và hiệu trưởng “có tài thần thông biến hóa” ra sao mà cô Mỹ vừa chân ướt chân ráo lên tổ trưởng chưa được một tuần đã có phụ cấp ngay và sau hai tuần phụ cấp chức vụ ấy đã được chuyển sang cho cô Hiền.

“Hiệu trưởng Thành tùy tiện hết chỗ nói, muốn cho ai thì cho, muốn làm gì thì làm”, một thành viên nhà trường viên bức xúc.

Thứ hai: số tiền 350.000 đồng mà cô Hiền trả lại cho thủ quỹ hiển nhiên là đã được chủ tài khoản ký chi trong bảng lương và cô Lê Thị Hiền đã ký nhận.

Vậy số tiền phụ cấp chức vụ tổ trưởng ấy cô Hiền trả cho ai? Trả vào mục nào? Hiệu trưởng nhà trường xử lý vấn đề này ra sao?

Từ sai trái này đến sai trái khác, biểu hiện sự non kém trong công tác quản lý của hiệu trưởng Hoàng Thị Thành đã khiến dư luận, giáo viên, phụ huynh hết sức bức xúc và tiếp tục có đơn khiếu kiện gửi lên cấp trên.

LÊ VĂN VỴ