Hiệu trưởng trường Tuổi Thần Tiên: Tiền đã thu nhưng vẫn...cãi

04/10/2014 07:58 Anh Minh
(GDVN) - Chủ trương xã hội hóa là có, thu tiền để lắp điều hòa trên tầng 3 và làm hoa sắt, nhôm kính tức ban công hành lang như "chuồng cọp"....

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài viết “Che giấu lạm thu, Hiệu trưởng mầm non Tuổi Thần Tiên làm khó nhà báo?” về việc phụ huynh học sinh phản ánh Trường mầm non Tuổi Thần Tiên (Địa chỉ: Số 55A, Ngõ 144 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức thu tiền “xã hội hóa” đầu năm học, thu không có hóa đơn, ai cũng phải đóng, không được bàn bạc cũng không được phép từ chối.

Hiệu trưởng cãi chưa thu

Sau nhiều lần liên hệ, đến chiều ngày 30/9/2014, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Thần Tiên – bà Hoàng Tường Vy để xác minh thông tin trên.

Hiệu trưởng Hoàng Tường Vy cho biết, về phản ánh của Báo Giáo dục Việt Nam, nhà trường đã làm việc và báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân và Sở Giáo dục Hà Nội.

Che giấu lạm thu, Hiệu trưởng mầm non Tuổi Thần Tiên làm khó nhà báo?

Khi phóng viên liên hệ đến trường xác minh việc phụ huynh phản ánh trường Tuổi Thần Tiên lạm thu, Hiệu trưởng nhà trường từ chối và gây khó khăn.

Ngày 23/9/2014, Sở Giáo dục có về kiểm tra công tác thu chi đầu năm, trường có báo cáo lên Sở.

Về thông tin nhà trường tổ chức thu tiền “xã hội hóa” đầu năm học (thu tiền làm ban công trường, tiền mua rèm cửa), bà Hoàng Tường Vy cãi bay rằng “Thông tin không có. Ban công trường hiện nay đã hoàn thiện rồi chứ không phải là không. Rèm cửa cũng không có thu”.

Bà Hoàng Tường Vy cho biết thêm, nhà trường đã tiến hành họp phụ huynh đầu năm, họp với ban đại diện cha mẹ học sinh vào ngày 25-26/8/2014, họp giữa phụ huynh với giáo viên chủ nhiệm các lớp ngày 28/8/2014. Các cuộc họp được thực hiện theo đúng quy trình.

Hiệu trưởng Hoàng Tường Vy có đưa ra biên bản họp phụ huynh, trong đó có ghi rõ các khoản thu mà theo bà Vy là tất cả số tiền mà một học sinh học tại mầm non Tuổi Thần Tiên phải đóng trong năm học 2014-2015 (không tính tiền bảo hiểm, do nhà trường không tổ chức thu), gồm có:

Khoản thu theo quy định: học phí 40 nghìn/ tháng/ trẻ.

Khoản thu theo thỏa thuận: tiền ăn 25 nghìn/ngày/trẻ, chăm sóc bán trú 150 nghìn/tháng/trẻ, học phẩm 150 nghìn/năm/trẻ, trang thiết bị phục vụ bán trú 150 nghìn/năm/trẻ, nước uống 12 nghìn/tháng/trẻ.

Ngoài ra có thu tiền quỹ lớp, quỹ trường thì trường nào cũng thu, nhưng nhà trường nhìn vào tình hình dân trí, thu nhập trên địa bàn khống chế thu không quá 500 nghìn, trong đó quỹ lớp 300 nghìn/năm/2 kỳ, quỹ trường 200 nghìn/năm/2 kỳ.

Trường mầm non Tuổi Thần Tiên (số 55A, ngõ 144 Quan Nhân, Hà Nội) năm 2014-2015 có chủ trương xã hội hóa, dự tính thu tiền lắp điều hòa phòng học và làm hoa sắt, nhôm kính. Ảnh: Anh Minh

“Xã hội hóa nhà trường có chủ trương, làm đúng theo quy trình, theo quyết định 51 của UBND thành phố hướng dẫn, đang gửi lên Phòng Giáo dục chờ quyết định.

Chủ trương có làm nhưng chưa thực hiện, mức thu không có đồng đều, tùy tâm. Ví dụ, phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn thì nhà trường miễn giảm, nếu có nhà hảo tâm nào đóng góp cho trường thì trường sẵn sàng tiếp nhận” – bà Vy cho biết.

Dự tính thu tiền “xã hội hóa” phục vụ công việc gì, phía hiệu trưởng cho biết:

Thứ nhất, “trên tầng 3 khá nóng, mỗi lớp trên 40 cháu, dự kiến sẽ lắp điều hòa cho các con trên tầng 3”.

Thứ hai, “làm hoa sắt, nhôm kính; tức là ban công hành lang, bây giờ làm như chuồng cọp nhà mình”.

Tuy nhiên, bà Vy cũng nhấn mạnh thêm “xã hội hóa mới có chủ trương chứ chưa thu, không có bổ đầu, không ép buộc, không phải phụ huynh nào cũng phải đóng, tùy thuộc vào hoàn cảnh, cái tâm của mỗi người”.

Như vậy, phía nhà trường đã xác nhận thông tin phản ánh là sai, còn chủ trương “xã hội hóa” là có nhưng vẫn đang chờ ý kiến từ cấp trên.

Phụ huynh khai đóng từ hôm họp phụ huynh

Để xác thực thông tin phía nhà trường cung cấp, chúng tôi đã gặp một số phụ huynh học sinh có con đang học tại mầm non Tuổi Thần Tiên.

Một vị phụ huynh (có cháu gọi bằng bà) đang học tại mầm non Tuổi Thần Tiên cho biết, tiền xã hội hóa "tất cả mọi người đều nộp hết, 350 nghìn, nộp rồi", "nộp luôn hôm họp phụ huynh, hôm ấy tôi không mang tiền nên hôm sau mới nộp".

Còn một vị phụ huynh khác có con gái học tại trường khi được hỏi có phải nộp tiền xã hội hóa không, chị cho biết "có, ba trăm mấy". Sau đó, chị khẳng định lại số tiền thu là 350 nghìn đồng.

Khi chúng tôi thắc mắc đây là khoản tiền thu tự nguyện, không bắt buộc, chị cho biết thêm: "cũng chả biết được, thấy bảo nộp thì nộp thôi. Kệ, cho con đi học cứ nộp thôi không cũng mất công". Chị còn cho biết xin cho con mãi mới vào được trường.

Như vậy, có sự mâu thuẫn giữa lời hiệu trưởng và phụ huynh học sinh. Vậy đâu mới là sự thật, có hay không việc Trường mầm non Tuổi Thần Tiên đã thu tiền xã hội hóa và số tiền thu bắt buộc mỗi trẻ là 350 nghìn?

Xã hội hóa giáo dục là một chủ trương lớn của nhà nước, vận động toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp giáo dục, huy động sức dân đóng góp cho giáo dục, nhất là về vật chất dựa trên tinh thần đóng góp tự nguyện.

Tuy nhiên, "xã hội hóa" giáo dục có thực sự là tự nguyện hay không, có lẽ chỉ các bậc phụ huynh và bạn đọc là hiểu rõ. 

Trên tinh thần xây dựng, Báo Giáo dục Việt Nam đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẩn trương vào cuộc làm rõ sự việc.

Hiện nay, giữa phụ huynh và nhà trường thông tin có sai lệch. Tuy nhiên, bằng chứng mà chúng tôi có được thì bà Vy đã tổ chức thu tiền xã hội hóa, chứ không phải là đang báo cáo, xin chỉ đạo từ cấp trên.

Anh Minh