Khi điểm tuyển sinh 10 cùng “hạ chuẩn” ở gần hết các địa phương

05/07/2019 07:35 NHẬT DUY
(GDVN) - Các môn thi tuyển sinh 10 gần như cố định, chỉ có một vài địa phương thi môn mới còn đa phần vẫn là thi Văn, Toán, Ngoại ngữ nhưng điểm lại rất thấp.

Sau khi nhiều trường Trung học phổ thông ở thành phố Hà Nội hạ điểm chuẩn đầu vào, đến lượt thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn trong kỳ thì thi tuyển sinh 10 nhưng điểm đầu vào năm nay cũng đều giảm.

Tình trạng chung của điểm đầu vào lớp 10 của đa phần các tỉnh năm đều thấp hơn những năm trước đây. Trong khi, kiến thức thi vẫn vậy, cấu trúc đề thi cũng không có thay đổi gì lớn.

Nhìn vào điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm nay khiến nhiều người không khỏi không lo lắng về chất lượng giáo dục.

Điểm chuẩn tuyển sinh 10 của các tỉnh năm nay đa phần đều giảm  (Ảnh minh họa: VTV.vn)

Sáng 3/7, Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2019-2020.

Điều khá bất ngờ là điểm chuẩn của phần lớn các trường ở thành phố Hồ Chí Minh năm nay đều giảm mạnh, ngay cả những trường học được xem là tốp đầu cũng giảm như:

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền giảm 3,5 điểm, Trung học phổ thông Gia Định giảm 3 điểm, Trung học thực hành thuộc Trường Đại học Sư phạm giảm 2,75 điểm Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân giảm 2,5 điểm...

Một số trường Trung học phổ thông công lập chỉ tuyển được thí sinh ở mức 3 điểm/môn.

Đối với các địa phương khác thì mức điểm này vẫn là cao nhưng với thành phố Hồ Chí Minh thì mức điểm này thật sự là bất ngờ so với các năm trước đây.

Lý giải về việc các trường giảm điểm chuẩn, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh cho biết rằng, đề thi Toán năm nay tương đối khó.

Những bài Toán vận dụng thực tiễn chiếm khoảng 40%, các em học sinh chưa quen và không làm tốt với dạng Toán này. Tuy nhiên, nếu thực sự như vậy thì việc ra đề thi phải chăng là có vấn đề?

3 điểm mỗi môn là đậu lớp 10 công lập ngoại thành Sài Gòn

Nếu, học sinh “chưa quen” thì làm sao lại ra đến 40% những bài toán vận dụng? Bởi, quan điểm ra đề là phải phân hóa học sinh nhưng không phải đánh đố học trò mới có thể gọi là thành công...

Nhìn chung, mặt bằng điểm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chỉ thấp so với những năm trước nhưng so với mặt bằng chung của cả nước thì vẫn cao hơn rất nhiều.

Song, rõ ràng với việc điểm chuẩn giảm hơn các năm trước đến vài điểm cũng đặt ra nhiều vấn đề trong việc dạy, việc học và cả chuyện ra đề hiện nay trong kỳ thi tuyển sinh 10.

Nhìn vào điểm chuẩn tuyển sinh 10 năm nay, chúng ta thấy đa phần các trường có điểm đầu vào đều thấp, có những trường cực thấp bởi chỉ cần thí sinh được 4,0 điểm, không bị điểm liệt là có thể vào các lớp 10 công lập. Trong khi, đa phần các tỉnh thi 3 môn nhưng đã có 2 môn nhân điểm hệ số 2.

Nếu theo dõi những ngày diễn ra kỳ thi ở các địa phương, chúng ta thấy đa phần thí sinh đều cho rằng đề thi phù hợp sau khi ra khỏi khu vực thi.

Điều này cho thấy các thí sinh đã được thầy cô ôn các dạng bài, dạng đề và cấu trúc đề rất kỹ. Đề thi không khiến học sinh bỡ ngỡ bởi kiến thức đề thi nằm trong sách giáo khoa.

Nhất là cấu trúc đề thi của các địa phương gần như vẫn giữ nguyên như các năm trước. Các môn thi tuyển sinh 10 gần như cố định, chỉ có một vài địa phương thi môn mới còn đa phần vẫn là thi Văn, Toán, Ngoại ngữ nhưng điểm lại rất thấp.

Điểm thi thấp thì rõ ràng chất lượng dạy và học đang thực sự có vấn đề. Thầy cô thì cứ “đẩy” học trò lên sau khi kết thúc năm học còn học trò thì nhiều em đã mất đi kiến thức căn bản.

Nguyên nhân nào khiến nhiều thí sinh đạt 4-5 điểm vẫn đậu vào lớp 10?

Qúa trình học tập trên lớp thì không chú ý, đến khi thi mới vội vàng lao vào ôn tập nhưng kiến thức cơ bản đâu có nên không tiếp thu được nội dung kiến thức.

Thời gian qua, đã có một số tỉnh thấy điểm thi vào lớp 10 quá thấp, số học sinh thì ít nên đã không tổ chức thi mà tuyển sinh bằng cách xét tuyển.

Song, chỉ được vài năm thì chất lượng thật ngày càng thấp xuống nên phải tổ chức thi tuyển lại. Và, có một thực tế là có thi thì thầy cô, học trò và xã hội mới nhìn rõ được chất lượng thật của cấp trung học cơ sở hiện nay.

Nếu điểm tuyển đầu vào bình quân 5 điểm/ môn thì mới được gọi là trung bình và đa phần các đề thi đều phải hướng tới tiêu chí là học sinh trung bình phải đạt được 5 điểm.

Vì thế, trong mỗi đề thi đều có phần để học sinh vượt qua điểm liệt và gỡ điểm yếu kém nhưng thực tế địa phương nào cũng có hàng trăm điểm 0. Nhiều địa phương có tới 70-80%  điểm dưới trung bình. Nhiều địa phương không dám công bố tỉ lệ điểm tống kê % theo môn vì điểm thấp quá.

Từ kỳ thi tuyển sinh 10 đang đặt ra rất nhiều vấn đề mà ngành giáo dục và lãnh đạo địa phương cần có những giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp học. Trong đó, có cấp trung học cơ sở- lứa tuổi mà có nhiều thay đổi nhất.

Nếu không có những chỉ đạo, giải pháp phù hợp, không có sự cố gắng đối với cả thầy và trò, sự chung tay của các phụ huynh thì e rằng chất lượng giáo dục những năm tới đây cũng không thể khả quan hơn.

Tài liệu tham khảo:

//tuoitre.vn/diem-chuan-lop-10-tp-hcm-nam-nay-giam-do-dau-20190703094742701.htm

NHẬT DUY