Không giao bài tập để học trò được nghỉ Tết Nguyên đán trọn vẹn

09/02/2021 06:32 NGUYỄN CAO
GDVN- Dịp Tết, cũng là lúc để học sinh thảnh thơi, đi chơi cùng chúng bạn và đến nhà ông bà, người thân của mình để các em hòa vào Tết cổ truyền của dân tộc.

Những năm qua, một số thầy cô giáo thường sợ học sinh xao nhãng chuyện học hành sau một kỳ nghỉ dài nên thường ra một số bài tập vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán để các em học tập trong thời gian nghỉ ở nhà.

Chính vì thế, vừa qua thì Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra văn bản yêu cầu giáo viên từ Tết Tân Sửu trở đi không được giao bài tập về nhà cũng là một điểm nhấn đáng chú ý về sự việc này.

Song, suy cho cùng mỗi năm học chỉ có thời gian nghỉ Tết từ 10-15 ngày thì giáo viên không nên ra bài tập cho học trò vì đây là thời gian để học sinh nghỉ ngơi sau hơn 1 học kỳ học tập có phần căng thẳng.

Hơn nữa, những học sinh mà tích cực học tập thì không cần giáo viên ra bài tập thì các em cũng học bài, không có bài của thầy cô, các em có thể lên mạng internet học online. Ngược lại, những học sinh không có động lực học tập thì giáo viên có giao bài tập, các em cũng không hoàn thành.

Sở Giáo dục Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu giáo viên không giao bài tập

cho học sinh và dịp Tết (Ảnh chụp từ màn hình)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu giáo viên từ Tết Tân Sửu trở đi không được giao bài tập về nhà

Ngày 26/1/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 226/SGDĐT-GDMNTH gửi các phòng giáo dục và đào tạo trên địa bàn về việc “Nghỉ Tết không áp lực bài tập”.

Trong văn bản này, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường thuộc thẩm quyền quản lý bắt đầu từ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trở đi, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết.

Theo nội dung văn bản: “Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục đẹp, truyền thống trong ngày Tết, hãy để các em có khoảng thời gian nghỉ Tết được sum họp bên gia đình, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái, đảm bảo an toàn sức khỏe” .

Đồng thời, văn bản cũng nhấn mạnh: “Giáo viên dặn dò học sinh và phối hợp với phụ huynh chuẩn bị hết kỳ nghỉ Tết một, hai ngày, hãy cùng con ôn lại kiến thức và chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp”.

Văn bản này chủ yếu hướng tới học sinh tiểu học vì cấp học này thì các em còn nhỏ, nhất là học sinh lớp 1 mới học được 1 học kỳ nên giáo viên thường có tâm lý lo lắng là sau thời gian nghỉ Tết các em học sinh sẽ quên kiến thức đã học.

Ăn Tết mất vui vì... bài tập về nhà
Ăn Tết mất vui vì... bài tập về nhà

Tuy nhiên, việc giao bài tập cho học sinh hiện nay đang gặp 2 luồng ý kiến khác nhau. Có những phụ huynh cũng mong muốn giáo viên ra một số bài tập cho học sinh để các em ở nhà có bài để học tập, giảm đi thời gian con em mình chúi đầu vào màn hình điện thoại.

Nhưng, bên cạnh đó cũng nhiều phụ huynh không muốn giáo viên ra bài tập trong dịp nghỉ Tết vì đây là thời gian được nghỉ của học trò, các em có thể rảnh rỗi thời gian để đi chơi, thăm thú người thân trong những ngày Tết mà không phải bận tâm về chuyện học hành.

Vì thế, việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra văn bản yêu cầu giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết cũng là cách để thống nhất cho các giáo viên ở địa phương này không ra bài tập cho học trò vào dịp Tết Nguyên đán kể từ Tết năm nay trở đi.

Hãy để học sinh có một kỳ nghỉ Tết trọn vẹn

Thực ra, chuyện giáo viên ra bài tập hay không ra bài tập đều có những ưu điểm, hạn chế nhất định. Nhưng, để cân nhắc giữa những ưu điểm và hạn chế thì việc giáo viên không ra bài tập và dịp Tết có thể là điều phù hợp hơn.

Bởi, thực tế hiện nay thì học sinh có nhiều hình thức học tập khác nhau. Nhất là năm nay sau khi một số tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết sớm vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở một số địa phương thì nhiều nhà trường đã chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Tết, sao thầy cô lại ra bài tập cho học trò của mình?
Tết, sao thầy cô lại ra bài tập cho học trò của mình?

Nhiều phần mềm học trực tuyến của nhà trường hoặc các trang học trực tuyến miễn phí trên mạng internet hiện nay rất đa dạng, dễ dàng để học sinh có thể tiếp cận, ôn tập kiến thức hoặc học bài mới- nếu học sinh có ý định học tập trong những ngày Tết.

Việc học tập vào những ngày Tết hãy để cho các em và phụ huynh tự nguyện, chủ động trong khoảng thời gian này vì giáo viên ra bài tập thì đơn giản vô cùng nhưng phía sau những bài tập này là luôn có nhiều luồng ý kiến trái chiều của phụ huynh và dư luận.

Hơn nữa, suốt học kỳ I thì các em không có một ngày lễ nào để nghỉ ngơi, một số ngày chủ cuối tuần thì nhiều học sinh cũng phải đi học thêm, học năng khiếu nên nhiều em cũng đã quá tải chuyện học hành.

Dịp Tết, cũng là lúc để học sinh thảnh thơi, đi chơi cùng chúng bạn và đến nhà ông bà, người thân của mình để các em hòa vào Tết cổ truyền của dân tộc.

Trong thời điểm Tết năm nay thì thầy cô, phụ huynh có thể hướng cho con em mình những cách phòng chống dịch bệnh an toàn, hạn chế việc tiếp xúc và đến những nơi đông người.

Thay bằng những bài tập khô khan, những trò chơi vô bổ trên mạng internet thì phụ huynh có thể mua cho con em mình một số quyển truyện, có thể bên cạnh con trong những ngày Tết và dạy các em làm một số công việc nhà là điều tốt nhất.

NGUYỄN CAO