Lạm thu tiền trường – Bao giờ kết thúc?

03/10/2015 06:44 Nguyễn Cao
(GDVN) - Các bậc phụ huynh, dư luận cần lên tiếng mạnh mẽ để trả lại cho các em học sinh điều đơn giản nhất: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

LTS: Tiếp tục những câu chuyện đầu năm học mới, chuyện lạm thu chưa năm nào bớt “nóng” mặc dù dư luận, phương tiện truyền thông đã vào cuộc mạnh mẽ. 

Tác giả Nguyễn Cao băn khoăn rằng chuyện lạm thu tiền trường đến bao giờ sẽ kết thúc?

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả. 


Những năm gần đây, cứ bước vào năm học mới thì tình trạng lạm thu tiền trường lại được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. 

Nhưng, hình như một số địa phương, một số Ban giám hiệu nhà trường  vẫn thách thức trước công luận, vẫn thản nhiên ban hành, sáng kiến ra nhiều kiểu thu và hợp thức hóa lời kêu gọi. 

Mặc kệ những lời than van, mặc kệ những mảnh đời đói nghèo, lam lũ đang gồng lên của các bậc cha mẹ học sinh nghèo với hy vọng đi tìm cái chữ, tìm tương lai cho con em mình….

Sinh thời, Bác Hồ từng nói: “Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Nhưng học sinh thời nay đâu chỉ biết “ăn”; “ngủ”; “học” mà hình như các em cũng đang trĩu nặng những lo toan cùng cha mẹ khi những khoản tiền trường đang hiện hữu với các em hàng ngày. 

Làm sao các em toàn tâm, toàn ý với việc học khi mà mỗi sáng đến trường lại nghe thầy cô nhắc nhở chuyện tiền trường. 

Phải biết lên tiếng, đừng "ngậm bồ hòn làm ngọt"

(GDVN) - Đã đến lúc phụ huynh không cần “ngậm bồ hòn làm ngọt” mà phải biết cùng nhau lên tiếng khi thấy đó là những điều không đúng, không phù hợp.

Chúng ta phải giật mình khi THSC Thọ Vực (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) năm học 2015-2016 thu dự kiến tới gần 30 khoản thu phục vụ công tác dạy và học tại nhà trường. 

Trường THPT Quang Trung  (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) thu đến 25 khoản; Trường THCS Đậu Liêu trả lại 15 khoản thu sai cho học sinh. 

Nhưng, chúng ta phải giật mình hơn khi ông Nguyễn Trọng Thể, Hiệu trưởng trường THCS Đậu Liêu cho rằng: “Nếu trường tôi thu sai thì cả tỉnh đều sai”.  

Ông Lê Văn Vượng - hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) nêu tên phụ huynh thắc mắc số tiền trường trước cờ lại chống chế: “Tôi cung cấp thông tin chứ không lăng mạ”. 

Hai câu nói của hai Hiệu trưởng đặt cho dư luận nhiều dấu hỏi…buồn.

Cứ nhìn vào danh sách thu tiền chúng ta phải nghi ngại trước những con số lạnh lùng mà các trường đã “thống nhất” bởi đây phần lớn là những khoản đóng “tự nguyện” của các bậc phụ huynh. 

Làm sao những người dân nghèo không choáng trước một số tiền lớn mà họ phải đóng góp cho con em mình. 

Làm sao dư luận và các bậc phụ huynh không đặt dấu hỏi khi thấy bảng liệt kê các loại tiền vô lí như: Tiền trả lương cho bảo vệ; tiền mua máy tính, tiền mua hương hoa nghĩa trang, tiền chữ thập đỏ… 

Dư luận sẽ đặt câu hỏi: Vì sao mà quỹ lớp mà nhà trường lại thu? Vì sao quỹ Đội mà đóng 50.000 đồng/năm học/học sinh, Công văn nào thu tiền Đội phí với mức tiền đó? Làm gì mà năm nào cũng thu ghế chào cờ, cũng thu tiền sửa máy tính…?

Tại sao có tình trạng lạm thu tràn lan như vậy? Câu hỏi khiến nhiều người phải day dứt và nhói lòng. Sự tham lam và vô cảm của một bộ phận Ban giám hiệu đang chà đạp lên nhân cách của người thầy, lên môi trường giáo dục. 

Họ đã quen ban hành mệnh lệnh và quen quát nạt giáo viên dưới quyền. Nhiều  ý kiến góp ý, phản đối của giáo viên luôn bị Ban giám hiệu cho là chống đối và lâu ngày…họ chỉ còn giơ tay tán đồng mọi chủ trương của Ban giám hiệu. 

Những khoản thu được chỉ định là giáo viên chủ nhiệm thu nhưng chi cái gì không ai biết, nếu có thông báo thì cũng đọc lướt qua trong cuộc họp Hội đồng sư phạm.

Quy chế chi tiêu nội bộ của các trường học không mấy khi được công khai. Thanh tra có xuống cũng đã được Ban giám hiệu hợp thức hóa sổ sách nên khó tìm ra những sai sót.

Hội phụ huynh đừng để nhà trường gợi ý, sắp đặt

(GDVN) - Những người luôn mang được tiếng nói công bằng, thấu hiểu được nỗi khổ, sự nhọc nhằn của đại đa số phụ huynh. Đừng nên để nhà trường gợi ý, sắp đặt.

Bao giờ chấm dứt được tình trạng lạm thu tiền trường? Điều này đòi hỏi mọi cấp chính quyền, ngành giáo dục cần chấn chỉnh, xử lí những đơn vị, cá nhân làm sai quy định.
 
Các thầy cô giáo trong tập thể nhà trường phải chung tay chỉ ra những cái sai, cái chưa phù hợp của Ban giám hiệu.

Các bậc phụ huynh, dư luận cần lên tiếng mạnh mẽ để chúng ta- những người có trách nhiệm với thế hệ trẻ tương lai, trả lại cho các em học sinh điều giản đơn nhất: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Nguyễn Cao