Liệu chương trình mới có khắc phục được những hạn chế của chương trình hiện nay?

13/06/2020 06:06 NGUYỄN CAO
GDVN- Chính vì sách giáo khoa lớp 1 của chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn có đến 9-10 cuốn sách nên không thể nói là chương trình mới sẽ nhẹ nhàng hơn hiện nay.

Nếu chỉ nghe những thầy cô là tác giả chương trình, tác giả sách giáo khoa nói thì mọi người sẽ nghĩ đến chuyện chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được giảm tải nhiều hơn chương trình hiện hành.

Khi chương trình, sách giáo khoa nhẹ hơn thì sẽ giảm được áp lực học thêm, điểm số cho học sinh, giảm được chi phí cho phụ huynh hàng tháng.

Tuy nhiên, nhìn từ thực tế thì chúng tôi không cho là như vậy bởi chương trình mới vẫn nặng về số môn, số buổi học nên chuyện học thêm, chuyện quá tải của những năm tới đây khi giảng dạy và học tập là điều khó tránh khỏi.

Số đầu sách, số trang sách giáo khoa mới ở lớp 1 vẫn rất nặng so với lứa tuổi

(Ảnh: Thùy Linh)

Nhìn từ sách giáo khoa lớp 1 sẽ biết chương trình mới nặng hay nhẹ

Thời gian qua, các Nhà xuất bản đã công bố số sách giáo khoa, số tiền của mỗi bộ sách lớp 1 và có lẽ mọi người đã mường tượng ra những áp lực cho những năm học tới đây của con em mình.

Ngay như học sinh lớp 1 vừa bước qua cấp học mầm non với biết bao nhiêu là bỡ ngỡ, học sinh chưa được học chữ, học số thì bắt đầu phải làm quen với hàng chục cuốn sách giáo khoa khác nhau.

Chính vì sách giáo khoa lớp 1 của chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn có đến 9-10 cuốn sách nên không thể nói là chương trình mới sẽ nhẹ nhàng hơn hiện nay.

Chúng tôi nhìn vào 2 cuốn sách giáo khoa Toán và Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều và lật số trang thấy có rất nhiều điều phải trăn trở.

Sách giáo khoa Tiếng Việt, tập 1 có 172 trang, sách giáo khoa tập 2 có 167 trang khổ 19 x 26.5 cm với một lượng kiến thức không hề ít.

Sách giáo khoa môn Toán 1 có số lượng 172 trang khổ 19 x 26.5 cm. Như vậy, chỉ có 2 môn học chính của lớp 1 thì đã có 511 trang sách giáo khoa mà lớp học này có tới 9 môn học bắt buộc và tự chọn khác nhau.

Cuốn sách giáo khoa ít nhất cũng trên 70 trang giấy thì chúng ta đã thấy bộ sách giáo khoa lớp 1 đã lên đến trên một ngàn trang sách.

Nhiều thầy cô nức nở khen sự đột phá của chương trình giáo dục phổ thông mới
Nhiều thầy cô nức nở khen sự đột phá của chương trình giáo dục phổ thông mới

Đó là chưa kể môn học nào cũng có sách bổ trợ đi kèm với số trang tương đương với số lượng trang của sách giáo khoa.

Chính vì thế, mà thời gian qua thì dư luận đã có một phen dậy sóng khi giá sách giáo khoa của chương trình mới cao gấp 4 lần sách giáo khoa hiện hành- đây cũng thực sự là áp lực cho phụ huynh trong những năm tới đây.

Bởi, ai cũng biết giá sách giáo khoa cũng chỉ là một phần ít so với những loại sách vở bổ trợ đi kèm- những cuốn sách luôn luôn có giá cao hơn mà các Nhà xuất bản, các nhà trường luôn biết cách “lồng ghép” để phụ huynh học sinh phải mua.

Áp lực học tập liệu có giảm so với chương trình hiện hành.

Theo biên chế số tiết của chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 là 875 tiết học, bình quân mỗi tuần là 25 tiết (chưa kể số tiết tự chọn).

Như vậy, mỗi đứa trẻ 6- 7 tuổi tới đây phải học mỗi năm hàng ngàn trang sách và 875 tiết học chính khóa thì không thể nói là nhẹ nhàng được.

Ngoài chương trình mới vẫn nặng về số môn, số tiết học thì chúng ta thất chương trình mới sẽ tăng thêm số buổi học so với hiện nay.

Khác với chương trình hiện hành, học sinh tiểu học trong những năm tới đây khi mà thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới là sẽ học 2 buổi/ngày.

Dù số tiết mỗi buổi học có ít hơn hiện hành nhưng việc học 2 buổi cũng sẽ tạo nên một áp lực cho học trò, nhất là những giai đoạn thời tiết không thuận lợi ở miền Trung và miền Bắc.

Rất khó hạn chế việc học thêm

Hiện nay, Bộ Giáo dục cấm cấp tiểu học dạy thêm, học thêm nhưng giáo viên vẫn dạy thêm, phụ huynh vẫn phải cho con mình học thêm- cho dù một số trường bán trú đã dạy 2 buổi ở trường.

Dạy thêm là dịch vụ kinh doanh có điều kiện có giảm học thêm?
Dạy thêm là dịch vụ kinh doanh có điều kiện có giảm học thêm?

Cái lý mà lâu nay các giáo viên dạy thêm đưa ra là chương trình hiện hành quá nặng, không dạy trên lớp hết được.

Đối với phụ huynh cho con đi học thêm vì thấy môn học nhiều, chương trình nặng, nhiều học sinh học trên lớp không hiểu hết bài nếu không tham gia học thêm ở nhà thầy cô giáo.

Vì thế, không chỉ học sinh tiểu học đang phải đi học thêm mà nhiều phụ huynh bây giờ còn cho con đi học thêm từ khi chưa vào lớp 1 để giúp con em mình làm quen với con chữ nhằm đỡ bỡ ngỡ khi vào lớp 1.

Dù chương trình mới chưa được giảng dạy chính thức thì vừa qua, Bộ Giáo dục đã có công văn gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch - Đầu tư về việc đưa “dịch vụ dạy thêm, học thêm văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông” vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Chính vì thế, dù rất hy vọng khi chương trình mới thực hiện đại trà ở tất cả các cấp học thì học sinh và giáo viên sẽ được giảm tải về chương trình, không còn cảnh phụ huynh phải đưa con đi học thêm hàng ngày…

Nhưng, cứ nhìn vào thực tế thì có lẽ chúng ta chưa nói được điều gì vào lúc này bởi không chỉ chương trình mới chưa thực hiện mà nhìn vào chương trình, sách giáo khoa mới thì mọi thứ vẫn thấy còn mông lung lắm.

Vì thế, sẽ khó có thể nói chương trình giáo dục mới tới đây sẽ nhẹ nhàng hơn, giáo viên và học sinh sẽ giảm được áp lực.

Và, tất nhiên chuyện dạy thêm, học thêm của cả thầy và trò khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới cũng rất khó để giảm bớt so với tình hình hiện nay.

NGUYỄN CAO