Lưu ý khi thí sinh bị ốm trong khi thi

25/06/2015 14:12 Xuân Trung
(GDVN) - Thí sinh có thể chủ động lựa chọn nộp bài thi hoặc không nộp bài thi trong lúc bị ốm đột xuất khi đang làm bài, điều này ảnh hưởng tới kết quả xét tốt nghiệp.

Sáng nay (25/6), Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Có mặt là các điểm trưởng các điểm thi, các thầy cô giáo tại các điểm thi. 

Thí sinh ốm có thể được xét đặc cách

Lãnh đạo Phòng quản lí thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có nhiều điểm mới so với các kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra những năm trước. 

Đặc biệt lưu ý đối với cán bộ coi thi và điểm trưởng điểm thi. Theo đó, sau khi kiểm duyệt danh sach cán bộ thì trưởng điểm phân công nhiệm vụ, cả hai cán bộ coi thi cùng về điểm thi. Sẽ có 2 túi tài liệu, văn phòng phẩm và túi hồ sơ thi, cán bộ thứ 2 sẽ nhận hai túi này.

Lưu ý, khi thí sinh bắt đầu làm bài cán bộ coi thi thứ nhất đối chiếu ảnh của thí sinh, cầm bảng ảnh đến từng chỗ ngồi thí sinh và nhận dạng, sau đó ký tên vào tờ giấy thi. Bài của thí sinh được lồng vào nhau xếp thành tập khi có từ hai tờ trở lên.

Ảnh minh họa. Nguồn Thanh niên

Riêng với môn Ngoại ngữ, tờ phiếu trắc nghiệm được để riêng. 

Xử lí trường hợp đặc biệt trong quá trình coi thi, theo Quy chế thí sinh đến chậm quá 15 phút sẽ không được vào phòng thi. 

Đối với thí sinh ốm khi đang thi, có những trường hợp thí sinh đã thi được các môn, kết quả làm bài rất tốt nhưng có thể đến môn thứ 3-4 bị ốm trong lúc đang thi, bị chuyển xuống phòng y tế điểm thi mà không đủ sức khỏe để tiếp tục làm bài thì có thể vẫn nộp bài thi đang làm dở (nếu thấy điểm bằng hoặc trên 5 điểm), hoặc không nộp (nếu cảm thấy chưa đủ 5 điểm).

Trong trường hợp thí sinh không nộp bài thi buổi thí đó của thí sinh bị ốm sẽ được tính bị ốm đột xuất và có thể sẽ được tạo điều kiện để xét đặc cách tốt nghiệp.

Giám thị coi thi đại học sợ bị trù úm

Trong sáng nay, theo báo cáo của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, cụm thi số 9 của thành phố có 27 điểm thi với tất cả hơn 11.000 thí sinh. Trong đó, cơ chế phối hợp coi thi giữa các trường đại học và địa phương lần đầu tiên được phối hợp trong Kỳ thi THPT quốc gia này.

Năm nay, 27 điểm thi của TP. Hà Nội sẽ có 81 cán bộ, giảng viên của Học viện Ngoại giao cùng tham gia giám sát, coi thi. 81 người của Học viện Ngoại giao sẽ chịu sự quản lí của các điểm trưởng.

Một số cán bộ coi thi của Học viện Ngoại giao băn khoăn về phương tiện đi lại do các điểm thi ở quá xa nhau. Số khác lo ngại chuyện an ninh tại các điểm thi khi có sự giám sát của “người ngoài” là những cán bộ, giảng viên Học viện Ngoại giao.

“Chúng tôi muốn Ban chỉ đạo tăng cường công tác coi thi, đảm bảo an ninh cho cán bộ của Học viện Ngoại giao, tránh gây áp lực cho cán bộ coi thi” một giảng viên của Học viện Ngoại giao đề nghị.

Trước lời đề nghị này, ông Phạm Văn Đại – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, Ban chỉ đạo thi thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho lực lượng công an, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối tại các điểm thi.

“Công tác bảo vệ an ninh cho các cụm thi đã được Trưởng ban chỉ đạo thi TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chỉ đạo các sở, ban ngành, quận, huyện phải giúp cho các Hội đồng thi diễn ra an toàn, nên cán bộ coi thi Học viện Ngoại giao hết sức yên tâm” ông Đại khẳng định.

Trao đổi thêm với các cán bộ làm công tác thi sắp tới, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, phải xác định đây là kỳ thi tầm quốc gia, cả nước đang chỉ đạo sát sao kỳ thi này. 

Tính chất kỳ thi rất quan trọng. Đây là kỳ thi có mục đích kép, cụm thi số 9 mục tiêu là tốt nghiệp nhưng hơn 100 trường đại học tư thục cũng dùng kết quả này để tuyển sinh vào đại học, nên tính cạnh tranh rất cao. Phương châm của Hà Nội là: Chuẩn bị kĩ điều kiện, nắm chắc quy chế, kiểm soát tốt tình hình và xử lí tốt các tình huống xảy ra.

Xuân Trung