Mùa hè của học sinh Đà Nẵng năm nay sẽ ra rao?

04/05/2018 06:33 Tấn Tài
(GDVN) - Ngành giáo dục Đà Nẵng có chủ trương cho học sinh nghỉ ngơi đủ ba tháng hè và tổ chức nhiều trò chơi văn hóa dân gian để các em vui chơi, rèn luyện.

Khác với nhiều địa phương khác, học sinh phải tất tả đi học hè, bồi dưỡng kiến thức, học sinh các bậc học ở Đà Nẵng sẽ nghỉ hè ba tháng (từ ngày 1/6 đến ngày 31/8).

Đó là nội dung chính trong “kế hoạch triển khai chương trình hè năm 2018” do sở giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng vừa mới ban hành.

Mở cửa cổng trường, dạy bơi cho học sinh

Theo đó, các trường học, các cơ sở giáo dục sẽ thành lập Ban chỉ đạo hoạt động hè 2018. Ban này sẽ có nhiệm vụ phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể địa phương thực hiện bàn giao học sinh về sinh hoạt tại địa phương theo đúng quy định;

"Ngày yêu thương" của ngành giáo dục Đà Nẵng vào dịp hè được xem như là một chương trình "kế hoạch nhỏ", tràn đầy sự sẻ chia. Ảnh: TT

Phối hợp thông tin hai chiều giữa nhà trường và địa phương trong việc quản lí, đánh giá học sinh khi sinh hoạt hè.

Đại diện sở Giáo dục cho biết, trong mùa hè này, tất cả các bể bơi tại các trường học trên địa bàn thành phố đồng loạt tiến hành dạy học bơi cho học sinh từ ngày 6/6.

Các trường xây dựng kế hoạch tổ chức phát động, tuyên truyền vận động học sinh tham gia học bơi hè.

"Theo tôi, cho học sinh nghỉ hè 2 tháng là đủ"

“Tổ chức thông báo rộng rãi cho học sinh, phụ huynh học sinh về địa điểm, thời gian tổ chức khai giảng, kinh phí các khóa dạy học bơi hè…

Niêm yết trên bản thông báo, đăng tải trên website của nhà trường… đảm bảo khai thác tối đa công suất tất cả các bể bơi đã được trang bị, lắp đặt”, đại diện sở cho hay.

Việc dạy học bơi phải đúng yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo hiệu quả, chất lượng các khóa dạy học bơi.

Kết thúc mỗi khóa học bơi, Hiệu trưởng nhà trường quản lý bể bơi cấp giấy chứng nhận cho học sinh.

Ngoài ra, phụ huynh và học sinh có thể tiếp cận thống dữ liệu mở (open data) trên trang web: http://opendata.danang.gov.vn để tra cứu thông tin về nơi học bơi, học kĩ năng sống, ngoại ngữ, tin học, năng khiếu…

“Hè này, tất cả các trường học tiếp tục thực hiện việc mở cổng trường, thư viện, các tủ sách mở, khu tập luyện thể dục thể thao… để học sinh, nhân dân vùng lân cận đến vui chơi, đọc sách.

Đối với các trường tiểu học thì khuyến khích giáo viên nhà trường tổ chức các hoạt động tại trường như: tổ chức dạy học ngoại ngữ, tin học, kĩ năng sống, các bộ môn năng khiếu, nghệ thuật, thể dục thể thao… theo đúng quy định”, ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay.

Ngoài ra, các phòng giáo dục sẽ chỉ đạo trường mầm non tổ chức cho các cháu học sinh tham quan, làm quen tại các trường tiểu học để các cháu khỏi bỡ ngỡ khi bước vào năm học mới ở một ngôi trường mới. 

Các trường học, các cơ sở giáo dục đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật, thể thao thu hút học sinh và nhân dân khu vực gần trường tham gia.

Đưa trò chơi dân gian đến với học sinh

Ông Vĩnh cho biết, để học sinh có một mùa hè ý nghĩa, ngành giáo dục thành phố sẽ tổ chức các trò chơi, các hoạt động văn hóa - văn nghệ dân gian cho các em tham gia.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục kêu gọi đừng "ăn bớt" ngày hè của trẻ

Cụ thể, nhà trường sẽ phối hợp với hội, đoàn thể, cơ quan văn hóa địa phương hướng dẫn, tổ chức cho thanh thiếu niên, nhi đồng chơi các trò chơi dân gian phù hợp như:

Rồng rắn lên mây, nhảy dây, múa sạp, kéo co, ô ăn quan, dung dăng dung dẻ, tập tầm vông, thả đỉa ba ba, cướp cờ…

“Ý nghĩa của những trò chơi dân gian này sẽ giúp các em tạo sự gắn kết với cộng đồng, giáo dục văn hóa dân tộc, rèn luyện sức khỏe.

Sở cũng sẽ mời các nghệ sĩ của nhà hát Trưng Vương, các chuyên gia về tâm lý… đến giao lưu với các em. Các nghệ sĩ có thể mở các lớp dạy múa, nhạc truyền thống ngay tại các trường”, ông Vĩnh nói.

Theo yêu cầu của sở Giáo dục, các trường học tăng cường tập luyện và biểu diễn các làn điệu dân ca khu 5, bài chòi…

Riêng các trường trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương, Ông Ích Đường và trường Trung học phổ thông Phạm Phú Thứ phối hợp với phòng Văn hóa thông tin huyện Hòa Vang tổ chức tập luyện, biểu diễn các điệu múa cho học sinh người Cơ-tu.

Tấn Tài