Nếu hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo nên thực hiện sớm

27/04/2020 13:41 Mai Hoa
(GDVN) - Nhận cũng chẳng thấy vui vì chắc chắn những đồ hỗ trợ ấy đã không còn nhiều ý nghĩa, đã không giúp được gì nhiều cho những học sinh nghèo khốn khó.

Năm học nào cũng vậy, ở một số địa phương, cứ bước vào năm học mới chừng 1 tuần nhiều nhà hảo tâm, một số tổ chức từ thiện lại có chương trình đồng hành hỗ trợ học sinh nghèo.

Hàng vạn cuốn sách được bọc cẩn thận đến tay học sinh vùng nông thôn ngay trong lễ tổng kết năm học thật sự vô cùng ý nghĩa (Ảnh Báo Đời sống&Pháp luật)

Hàng trăm cuốn vở, cặp sách, bút viết, hàng chục bộ sách giáo khoa được đưa tới nhiều trường học. Của cho sao không nhận (mà nhất là lại cho học sinh nghèo) vì như thế sẽ bị lên án…

Thế nhưng nhận cũng chẳng thấy vui vì chắc chắn những đồ hỗ trợ ấy đã không còn nhiều ý nghĩa, đã không giúp được gì nhiều cho những học sinh nghèo khốn khó.

Sách vở, đồ dùng học tập mà giúp sai thời điểm cũng chẳng còn nhiều ý nghĩa

Ai đó nghe thế sẽ nói rằng: “Sách vở, đồ dùng học tập giúp cho người nghèo sao lại không còn nhiều ý nghĩa?

Quả là đúng thế thật, bởi vì những đồ hỗ trợ ấy đã giúp sai thời điểm và nó trở nên thừa hoặc không thật sự cần thiết đối với những hộ nghèo khi ấy.

Đã có không ít phụ huynh nghèo, khó khăn đang chạy ăn từng bữa nhưng họ vẫn sẵn sàng đi vay từng đồng tiền lãi để mua sách vở, đồ dùng học tập cho con trước khi vào năm học mới.

Chị Hòa ở Bình Thuận, người bán đồng nát có gia cảnh khốn khó nói rằng: “Chị có thể nhịn ăn nhưng con đến trường không thể thiếu sách vở, chúng sẽ học thế nào?”.

Vì thế, khi vào năm học mới chuyện học sinh thiếu sách, vở, đồ dùng học tập khá ít. Thế nên, lúc này chúng ta mới mang tặng cho họ há chẳng phải ít còn ý nghĩa hay sao?

Chúng tôi từng chứng kiến khi trao những chiếc cặp sách cho học sinh nghèo vào đầu năm học chẳng mấy em hào hứng.


Sách giáo khoa tăng giá, hiệu trưởng thương học sinh nghèo

Khi trao bộ sách giáo khoa mới cho phụ huynh, nhìn thấy họ thờ ơ là hiểu ngay rằng chính họ mua cho con học rồi.

Có phụ huynh còn nói, thôi có 2 bộ sách giáo khoa cũng chẳng sao.

Nên hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập từ cuối năm học

Nếu có nguồn tài trợ hoặc có nhà hảo tâm muốn giúp đỡ thì cần hỗ trợ các em học sinh khó khăn sách giáo khoa, đồ dùng học tập ngay cuối năm học.

Hoặc có thể lấy danh sách và thông báo cho phụ huynh biết những phần quà các em sẽ được nhận vào đầu năm học mới cho phụ huynh đỡ mất công tất tả tìm cách để mua.

Vào đầu năm học nếu có ủng hộ chỉ nên ủng hộ tiền để đóng tiền trường, để mua bảo hiểm y tế, tai nạn cho một số học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và khó khăn đột xuất.

Có thế, gánh nặng tiền trường mới không đè trĩu nặng trên vai nhiều gia đình khốn khó. Và như thế, sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm mới thật sự có ý nghĩa.

Mai Hoa