Những điều nhất định cả cha mẹ, thí sinh đều phải biết khi thi vào 10

29/05/2018 06:27 SÔNG TRÀ
(GDVN) - Một số lưu ý sau là những điều phụ huynh và học sinh dự thi vào lớp 10 cần đặc biệt lưu tân để tránh xảy ra những sự cố và sai sót đáng tiếc xảy ra.

LTS: Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang đến gần, từ kinh nghiệm của mình, thầy giáo Sông Trà chia sẻ những lưu ý quan trọng mà các thí sinh và phụ huynh cần đặc biệt lưu tâm.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Đầu tháng 6 năm này, nhiều tỉnh, thành phố sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường trung học phổ thông công lập.

Đối với các em học sinh lớp 9, đây là đầu tiên tham gia một kỳ thi quan trọng, chuyển tiếp từ bậc trung học cơ sở lên bậc trung học phổ thông, sau 9 năm học tập từ lớp 1 tới lớp 9.

Chưa từng trải qua thi cử và ở lứa tuổi còn nhỏ, nếu để tự các em làm hồ sơ, đem nộp, đến trường thi thì thường gặp không ít thiếu sót, nhầm lẫn.

Thiếu sót hay gặp nhiều nhất là không ghi, không nộp Giấy chứng nhận nghề phổ thông để được cộng điểm khuyến khích theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và không đăng ký nguyện vọng thứ hai vào trong hồ sơ.

Thí sinh và phụ huynh không thể chủ quan trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đến lúc có kết quả điểm thi, điểm trúng tuyển, vì thiếu giấy chứng nhận nghề phổ thông, vì không đăng ký nguyện vọng thứ hai nên nhiều em bị trượt cả nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2, đành phải ngậm ngùi học trường tư thục, dân lập, hệ Giáo dục thường xuyên.

Thiếu sót này của các thí sinh làm cho Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập rất vất vả, khổ sở trong việc bổ sung, giải trình, báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, giải quyết….

Thời điểm cuối tháng 5 này, các địa phương, trường trung học phổ thông có tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 đang tấp bật với công việc thu, kiểm tra hồ sơ, lập danh sách thí sinh theo phòng thi và chuẩn bị mọi khâu cho kỳ thi tuyển chọn.

Do đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm, tư vấn, kiểm tra giúp con em mình làm, ghi đầy đủ, chính xác những thông tin và minh chứng trong hồ sơ trước khi nộp cho trường đăng ký dự thi.

Nhiều phụ huynh đang chạy hết tốc lực để con được vào lớp 10

Mặt khác, nhà trường phải kiểm tra hồ sơ, minh chứng thật kỹ lưỡng để tránh sai sót, nhầm lẫn ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của thí sinh.

(Từng có trường hợp nhà trường quên ghi điểm khuyến khích và nguyện vọng 2 khiến thí sinh từ trúng thành trượt).

Với số lượng hồ sơ lớn, thông tin ghi nhiều, các trường dễ để xảy ra sai sót, nhầm lẫn “chết người” ấy.

Có trường nghĩ ra sáng kiến rất hiệu quả để hạn chế tình trạng sai sót về hồ sơ là:

Đưa thêm thông tin về điểm cộng khuyến khích và đăng ký nguyện vọng 2 vào của từng thí sinh trong Thẻ dự thi cùng dòng chữ yêu cầu các em kiểm tra lại hai thông tin trên.

Nếu có sai sót, không trùng khớp thì các em có thể báo cho giám thị, bộ phận tuyển sinh của nhà trường điều chỉnh kịp thời trước khi nộp dữ liệu về Sở Giáo dục và Đào tạo.

Năm nay, Thủ đô Hà Nội lấy ngày 7/6 và Thành phố Hồ Chí Minh lấy hai ngày 2, 3/6 trùng với cuối tuần để thi.

Điều này cũng nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho các thí sinh và phụ huynh khi di chuyển, đi lại đồng thời hạn chế được tình trạng ùn tắc, xảy ra tai nạn giao thông  trong những ngày thi cử.

Tâm lý vội vàng, lo lắng của thí sinh, phụ huynh khi đến trường thi dẫn đến tai nạn giao thông đáng tiếc không phải là trường hợp hiếm gặp trong các mùa thi.

Bí mật của một Giám khảo 10 năm chấm thi

Chính vì vậy, các em và phụ huynh cần chủ động về giờ giấc, tập trung cao độ khi dùng các phương tiện xe cộ đến điểm thi.

Về thời gian thi, các địa phương nên tổ chức giống như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (vào những ngày nghỉ cuối tuần) sẽ tốt hơn, đỡ bớt ùn tắc, đông đúc các phương tiện xe cộ tham gia giao thông trên đường.

Các nội dung, quy định của hội đồng coi thi phổ biến, niêm yết trước buổi thi, ở bảng tin, trước cửa các phòng thi, mọi thí sinh dự thi không được bỏ qua để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, không bị vi phạm quy chế thi, khi thi xong rồi, về nhà cảm thấy thoải mái, tự tin nhất.

Các em chú ý chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Đối với những thí sinh đến muộn nhưng chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì cán bộ coi thi lập biên bản và cho thí sinh dự thi; tất cả các trường hợp đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Một số thí sinh trễ giờ thi, bị ảnh hưởng tới kết quả thi (do ngủ quên, xe hư, tại nạn…) là căn bệnh cố hữu từng xảy ra nhiều ở các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trước đây.

Các phụ huynh và thí sinh cần đặc biệt lưu ý về lịch thi, thời gian thi, tuyệt đối không được trễ giờ thi.

SÔNG TRÀ