Phát hiện cộng nhầm điểm vụ thi tuyển giáo viên rớt, phúc khảo thành thủ khoa

27/04/2018 11:14 An Phong
(GDVN) - Qua kiểm tra bước đầu thì phát hiện một trường hợp sai sót do hội đồng thi huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cộng nhầm điểm, dẫn đến người này đậu với điểm cao.

Ngày 27/4, ông Đoàn Dụng – Giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, đã thành lập đoàn gồm 63 giáo viên đi chấm thẩm định lại các bài thi tuyển giáo viên của 10 huyện trong tỉnh.

Nhiều bất thường trong kỳ thi tuyển giáo viên tại Quảng Ngãi nên tỉnh phải thành lập đoàn để chấm kiểm tra lại. Ảnh: AP

Đây là những giáo viên thuộc ngành giáo dục thành phố Quảng Ngãi và một số giáo viên nơi khác được sở Giáo dục và Đào tạo đề cử để đảm bảo tính khách quan khi thực hiện nhiệm vụ.

Công việc chấm kiểm tra, thẩm định được triển khai từ ngày 23/4 và dự kiến đến cuối tháng 5 mới hoàn thành và công bố kết quả cụ thể.

Theo ông Dụng, do số lượng các bài thi quá lớn, lên đến hàng chục ngàn bài thi nên không thể rút về hết để chấm lại.

Công an vào cuộc vụ thi tuyển giáo viên rớt, phúc khảo thành thủ khoa

Do đó, đoàn đã đưa ra một quy định về rút bài thi để chấm lại và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt rồi mới thực hiện.

Đó là rút những bài chấm điểm cao (trong danh sách dự kiến trúng tuyển), rút những bài liền kề (không nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển) để xem có bị chấm ép hay không;

Rút những bài phúc khảo mà có lên điểm và cuối cùng là rút những bài thi có đơn kiện, khiếu nại.

“Hiện có chỗ rút 1/4, có chỗ rút 1/3, có chỗ rút 1/5 số lượng bài thi… tùy theo dư luận xã hội phản ánh. Cho nên có xảy ra tình trạng là có huyện phải rút đến 250 bài thi về đoàn chấm lại”, ông Dụng nói.

Cũng theo ông Dụng, hiện đoàn cũng đang gặp khó khăn trong việc chấm thi lại và đang xin ý kiến Ủy ban nhân dân tỉnh để xử lý.

“Bây giờ vấn đề khó phát sinh là thang điểm 10 và 100 là khác nhau. 1 điểm bên thang điểm 10 thì sẽ tương đương với 10 điểm bên thang điểm 100.

Thông tư 16/2012/TT-BNV [1] nó có quy định là nếu chênh lệch 10% điểm thì tổ chức đối thoại. Bây giờ chênh lệch 10 điểm là đối thoại.

Nhưng giờ nó không nói cụ thể dưới 10 điểm có thể là 8 điểm, 6 điểm nhưng hai môn thì nó lên 16-17 điểm thì phải làm sao? Đó là vấn đề rất khó cho đoàn”, ông Dụng nói.

Thực tế ở huyện Bình Sơn, có nhiều trường hợp chỉ tăng 2 đến 3 điểm đã làm thay đổi danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển.

Về phương án xử lý đối với các bài thi này, ông Dụng nói: “Bây giờ là phải chấm chính xác bao nhiêu điểm.

Đã trượt, phúc khảo thành... thủ khoa, bi hài thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi

Sau đó, mời cặp chấm đầu tiên, cặp chấm phúc khảo và cặp chấm thẩm định lên. Cả ba cặp đối chiếu luôn tại chỗ, xem ra bao nhiêu điểm thì công nhận bấy nhiêu điểm. Cho nên việc chấm lại này rất lâu, phải đến cuối tháng 5 mới xong”, ông Dụng thông tin.

Cũng theo thông tin từ đoàn kiểm tra thì ở huyện Bình Sơn đã xảy ra tình trạng một thí sinh bị cộng nhầm điểm.

Tuy nhiên, do vẫn chưa nhập mã ngành vào nên chưa biết rõ tên thí sinh. Đoàn có lập biên bản và đem bài thi cộng điểm nhầm đó về. Theo tìm hiểu thì thí sinh được cộng điểm nhầm này bị “đảo ngược” và đứng cao trong danh sách dự kiến trúng tuyển.

Liên quan đến việc các đoàn kiểm tra, chấm thi lại có sự tham gia của cơ quan công an nhằm kịp thời phát hiện các tiêu cực trong thi tuyển, ông Dụng cho biết, cơ quan công an sẽ kiểm tra các nghi vấn liên quan theo chức năng, nhiệm vụ riêng. Hiện đoàn vẫn chưa nhận được báo cáo nào về phát hiện tiêu cực trong kỳ thi tuyển.

Ông Dụng cũng khẳng định, tất cả các trường hợp sai phạm nếu phát hiện được sẽ xử lý nghiêm, đúng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào tháng 2, 14 huyện/thành phố của Quảng Ngãi đã tổ chức kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi.

Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo.

Trong đó, tại nhiều huyện như: Bình Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành… đã xảy ra tình trạng thí sinh thi rớt, bị điểm liệt… nhưng sau phúc khảo lại tăng điểm cao đột biến, có người từ trượt thành thủ khoa.

Việc thí sinh tăng từ 10-14 điểm (thang điểm 100) sau phúc khảo đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn.

Tài liệu tham khảo:

[1]: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Thong-tu-16-2012-TT-BNV-Quy-che-thi-xet-tuyen-vien-chuc-Quy-che-thi-thang-hang-171193.aspx

An Phong