Tất cả đã sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học đúng ý nghĩa

26/08/2020 06:10 Thanh An
GDVN- Thời điểm này, những địa phương không có dịch bệnh thì đa phần các trường đã và đang thực hiện những công việc cần thiết nhất để chuẩn bị cho năm học mới.

Nhiều năm qua, ngày khai giảng năm học chỉ mang ý nghĩa hình thức vì học sinh đã đi học trước đó vài tuần, thậm chí có nơi đã học được hơn 1 tháng trời.

Năm nay, chỉ trừ một số địa phương đang còn thực hiện giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19, còn lại đều đã có lịch tựu trường vào ngày 1/9 và đồng loạt khai giảng năm học vào ngày 5/9 tới đây.

Một sự việc tưởng chừng rất bình thường mà phải hàng chục năm trời ngành Giáo dục mới làm được và học sinh, giáo viên mới được có một ngày khai giảng năm học đúng ý nghĩa của ngày đầu năm học.

Các trường học đã chuẩn bị chu đáo cho năm học mới (Ảnh minh họa: TTXVN)

Các địa phương đang hướng tới ngày tựu trường và khai giảng năm học

Thời điểm này, những địa phương không có dịch bệnh thì đa phần các trường đã và đang thực hiện những công việc cần thiết nhất để chuẩn bị cho năm học mới, năm học 2020-2021.

Nhiều này qua, các trường đã tổ chức ôn tập, tổ chức kiểm tra lại cho những em thiếu điểm trong năm học trước và đến thời điểm này cũng đã cơ bản xong, những em học sinh này cũng đã biết được mình lên lớp hay ở lại lớp.

Các trường học phổ thông cũng đã thực hiện công tác tuyển sinh đầu cấp một cách chu đáo. Đối với lớp 1, lớp 6 thì các trường cũng đã bàn giao số lượng học sinh cho nhau.

Công tác tuyển sinh 10 cũng được các địa phương tổ chức thi tuyển, xét tuyển hoàn thiện và các em trúng tuyển cũng đã đến trường nhận lớp, làm những thủ tục cần thiết cho năm học mới.

Công việc sửa chữa hè, quét dọn, lau chùi trường lớp trước ngày tựu trường cũng được nhà trường, giáo viên tổ chức thực hiện xong.

Các Hội đồng nhà trường đã họp để phân công giảng dạy, phân công giáo viên chủ nhiệm cho từng giáo viên trong năm học mới.

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 2 phương án tổ chức lễ khai giảng năm học
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 2 phương án tổ chức lễ khai giảng năm học

Trên các thông báo của nhà trường, các trang mạng xã hội của thầy cô giáo đã thông báo đến phụ huynh, học sinh chuẩn bị cho ngày tựu trường.

Những vùng khó khăn, đội ngũ thầy cô giáo đã được phân công đến nhà học sinh vận động những em có nguy cơ bỏ học chuẩn bị đến trường. Đồng thời, có những chính sách hỗ trợ cần thiết về vật chất cho học sinh nghèo khó.

Các Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố), Sở Giáo dục cũng đã ban hành khung năm học và có những hướng dẫn cần thiết cho ngày tựu trường, ngày khai giảng năm học.

Tất cả mọi sự chuẩn bị đến giờ này đã cơ bản hoàn tất để đón học sinh tựu trường vào ngày 1/9 tới đây.

Chờ đợi ngày khai giảng năm học mới đủ đầy ý nghĩa

Tổ chức một ngày khai giảng trang trọng, ngắn gọn và có nhiều ý nghĩa là việc làm rất cần thiết của các nhà trường trong thời điểm hiện nay. Bởi vì nó sẽ tạo cho giáo viên và học sinh cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng trong ngày đầu năm học.

Ngày khai giảng là ngày bắt đầu cho năm học mới nên thông thường tâm lý cả thầy và trò là náo nức chờ đợi sau khoảng thời gian nghỉ hè được gặp lại thầy cô, bạn bè.

Vậy nhưng, ngày khai giảng nhiều năm qua không có được cái cảm giác bâng khuâng, rộn ràng như ngày khai giảng tới đây.

Những năm học trước, ngày khai giảng năm học dù cũng được các trường phổ thông trên cả nước đồng loạt tổ chức vào ngày 5/9 nhưng nó gần như chẳng có ý nghĩa gì vì nó mang tính hình thức, thủ tục.

Covid-19 là cơ hội để ngành Giáo dục trả lại ngày tựu trường đúng nghĩa
Covid-19 là cơ hội để ngành Giáo dục trả lại ngày tựu trường đúng nghĩa

Bởi, trước ngày khai giảng thì các nhà trường đã triển khai giảng dạy từ nhiều tuần trước đó. Vậy nên, ngày khai giảng được tổ chức 2 tiết đầu buổi học, các tiết sau trong ngày khai giảng thì học sinh vẫn lên lớp học bình thường.

Năm nay, Bộ đã quy định bắt buộc các trường công lập không được tựu trường trước ngày 1/9 và chúng ta thấy rằng các địa phương gần như đều thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ.

Ngày 1/9 tựu trường, sau đó giáo viên chủ nhiệm sẽ hướng dẫn cho học sinh những công việc cần thiết như giới thiệu nội quy của nhà trường, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh, bầu ban cán sự lớp, hướng dẫn cho học sinh mua những sách vở cần thiết cho năm học.

Đặc biệt, ngày khai giảng năm học năm nay lại rơi vào ngày thứ Bảy nên tâm lý cả thầy và trò sẽ thoải mái hơn.

Bởi, sau buổi khai giảng năm học thì thầy và trò có một ngày Chủ nhật nghỉ ngơi để ngày 7/9 chính thức bước vào năm học mới.

Hy vọng, ngày tựu trường, ngày khai giảng năm học này sẽ được toàn ngành Giáo dục duy trì cho những năm tiếp theo, không bắt học sinh phải học trước hàng tháng trời để ngày khai giảng năm học trở lại vẹn nguyên ý nghĩa.

Dù muộn, nhưng việc thay đổi kế hoạch tựu trường, ngày khai giảng năm học của Bộ Giáo dục cho năm học tới đây là việc làm đáng được ghi nhận bởi nó đem lại một luồng sinh khí mới cho cả thầy và trò ở các nhà trường.

Thanh An