Thành phố Hồ Chí Minh công bố hơn 6.000 học sinh giỏi cấp thành phố

30/03/2021 06:09 Việt Dũng
GDVN- Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 6.035 học sinh lớp 9, 12 đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, tăng mạnh so với năm ngoái.

Ngày 29/3/2021, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho biết, Sở này vừa công bố danh sách 6.035 học sinh lớp 9, 12 đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố (nhất, nhì và ba).

Như vậy, năm nay, số lượng học sinh giỏi cấp thành phố đã tăng mạnh, đột biến so với những năm học trước.

Cách đây 2 năm học, thành phố chỉ có hơn 3.600 học sinh giỏi cấp thành ở các môn học, còn năm học trước, thành phố có 3.978 học sinh giỏi.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố hơn 6.000 học sinh giỏi cấp thành phố (ảnh minh họa: thanhuytphcm.vn)

Đại diện Sở cho biết rằng, số lượng học sinh giỏi của thành phố năm nay tăng mạnh chủ yếu ở học sinh lớp 12.

Nguyên nhân là do kỳ thi học sinh giỏi Thành phố Hồ Chí Minh năm nay áp dụng quy chế giống với kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Cụ thể là mỗi trường trung học phổ thông được cử tối đa 10 học sinh/môn đi thi, trong khi trước đây thì mỗi trường chỉ được cử tối đa 5 học sinh/môn đi thi, thậm chí nhiều trường chỉ có 2 hay 3 học sinh/môn đi thi.

Ngoài ra, kỳ thi năm nay của Thành phố Hồ Chí Minh cũng có số lượng trường đăng ký dự thi nhiều hơn, gần 150 trường đăng ký dự thi, trong khi năm ngoái chỉ có 133 trường.

Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố sẽ lấy kết quả theo mức từ cao xuống thấp.

Sẽ có không quá 60% số học sinh dự thi đạt giải, bao gồm 10% học sinh điểm cao nhất sẽ đạt giải nhất, 20% học sinh đạt điểm cao tiếp theo đạt giải nhì và số còn lại sẽ đạt giải ba.

Đề thi học sinh giỏi các môn học của Thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện rõ định hướng yêu cầu các em biết vận dụng cao kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn.

Muốn được dự thi học sinh giỏi cấp thành phố, học sinh lớp 12 phải có kết quả học tập và hạnh kiểm trong học kỳ 1 phải từ loại khá trở lên.

Kỳ thi học sinh giỏi Thành phố Hồ Chí Minh năm học này có gần 9.700 học sinh cả hai cấp lớp 9 và 12 tham dự, dự thi ở 12 môn (lớp 12) và 14 môn (lớp 9).

Riêng hội đồng thi chuyên ở trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong có 1.398 học sinh đăng ký dự thi.

Cách đây 5 ngày, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua nghị quyết quy định chính sách khuyến khích giáo viên, học sinh đạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Trong đó, học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố sẽ được thưởng ở mức 5 triệu đồng (tiểu học) 10 triệu đồng (trung học cơ sở) và 12 triệu đồng (trung học phổ thông).

Việt Dũng