Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất thay đổi hệ số môn Văn, Toán khi thi tuyển lớp 10

10/03/2021 14:06 Phương Linh
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố thay đổi hệ số môn Văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong kỳ thi tới.

Ngày 10/3/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ 1, triển khai phương hướng nhiệm vụ học kỳ 2 của bậc trung học năm học 2020 – 2021.

Phát biểu tại hội nghị này, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới, Sở sẽ có đề xuất với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thay đổi hệ số môn Văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ngay trong kỳ thi sắp đến (năm học 2021 – 2022).

Một điểm cầu trực tuyến tham dự hội nghị sơ kết học kỳ 1 bậc trung học (ảnh: CTV)

Cụ thể: Nếu như trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh đang áp dụng, môn Văn và Toán nhân hệ số 2, môn Ngoại ngữ là hệ số 1, còn bắt đầu từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của năm học 2021 – 2022, cả 3 môn này được đề xuất thay đổi hệ số 1.

Thời gian làm bài của môn Ngoại ngữ sẽ được nâng từ 60 phút lên 90 phút, do số lượng câu hỏi của môn này sẽ được nâng lên.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giải thích, đề xuất này nhằm thúc đẩy vai trò của môn Ngoại ngữ trong việc dạy và học ở các trường phổ thông, tạo điều kiện để học sinh của thành phố sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông có thể tiếp cận được các yêu cầu về chứng chỉ, trình độ ngoại ngữ quốc tế.

Ngoài ra, đại diện Sở này cũng cho biết thêm, đề xuất này cũng dựa trên những thay đổi trong đánh giá học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong những năm gần đây.

Nếu như trước đây, tiêu chí đánh giá và xếp loại học sinh có quy định mức điểm số cụ thể đối với hai môn Toán, Ngữ văn, thì nay, quy định mới cho phép đánh giá và xếp loại học sinh dựa trên điểm số của cả 3 môn là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Song song đó, hiện thời lượng học của môn học Ngoại ngữ ở các trường trung học phổ thông cũng đã bằng với 2 môn Toán, Ngữ văn.

Sự thay đổi này cho thấy, môn Ngoại ngữ đang dần có vai trò và vị trí quan trọng trong việc phân loại, đánh giá học sinh.

Dù vậy, lãnh đạo Sở vẫn khẳng định, đề xuất thay đổi này sẽ không làm thay đổi, xáo trộn công tác dạy và học ở các trường phổ thông trong định hướng kế hoạch dạy học từ đầu năm.

Dự kiến, Sở sẽ có văn bản đề xuất việc này ngay trong tháng 3/2021.

Phương Linh