Thay đổi điểm khi phúc khảo tuyển sinh 10 do sai sót hay còn bí mật nào khác?

12/07/2019 07:32 NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Những góc khuất của việc chấm phúc khảo tuyển sinh 10 vẫn đang còn nhiều điều bí mật mà không phải ai cũng tường tận.

Nói về quy trình chấm thi thì hiện nay có rất nhiều bước, nếu được tuân thủ theo các bước thì điểm thi rất khó xảy ra sai sót nhưng thực tế vẫn có sai sót như chúng ta đang thấy.

Đặc biệt, những góc khuất của việc chấm phúc khảo thi tuyển sinh 10 vẫn đang còn nhiều điều bí mật mà không phải ai cũng tường tận. Nhưng, có một điều mà ai cũng biết là quy trình chấm thi nghiêm ngặt, có bảo vệ, có thanh tra, chấm 2 vòng độc lập, chấm kiểm tra, dò điểm…vậy mà vẫn sai?

Sau kỳ thi tuyển sinh 10 năm nay, chúng ta thấy có một số địa phương công bố số lượng thí sinh được thay đổi điểm sau khi phúc khảo, trong đó có Hải Phòng, An Giang và Nghệ An…

Nhưng, nếu đọc kỹ số lượng thí sinh được nâng điểm, điểm số được thay đổi sau khi phúc khảo sẽ có những con số khiến cho chúng ta không thể không bất ngờ.

Có những thí sinh thay đổi điểm không hẳn là do chấm lần đầu sai (Ảnh minh họa trên Luatvietnam.vn)

Chuyện hy hữu nhất là Hải Phòng đã có tới 8 thí sinh bị ghép nhầm phách, trong đó có 6 thí sinh của trường Trung học phổ thông An Dương và 2 thí sinh của trường Trung học phổ thông Quốc Tuấn.

Điều đặc biệt là 8 thí sinh này đã thay đổi điểm rất nhiều bởi trước khi chấm phúc khảo cho 8 thí sinh này thì có tới 7 thí sinh có điểm dưới trung bình, 1 thí sinh có điểm 6,50.

Thế nhưng, sau khi chấm phúc khảo cả 8 bài thi nói trên đều được tăng điểm, trong đó 7 trường hợp từ điểm dưới trung bình lên 5,75 - 8,25 điểm, 1 trường hợp từ 6,5 điểm lên 9,0 điểm. 

Tuy nhiên, vấn đề mà dư luận quan tâm là nếu ghép nhầm phách thì đương nhiên cũng sẽ có ít nhất là 8 em sẽ là điểm của 8 em làm đơn phúc khảo. Vì vậy, nếu được làm tường tận thì có ít nhất 8 em đã hoán đổi điểm công bố lần 1 nữa sẽ được trả lại điểm thật.

Và, đương nhiên là 8 em bị trả lại điểm thật sẽ có tới 7 em điểm dưới trung bình.

Vậy nhưng, khi trao đổi với Báo Tuổi trẻ thì ông Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Chủ tịch hội đồng chấm phúc khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông cho biết:

Hiện nay vẫn chưa tìm được những thí sinh có thân bài thi điểm thấp bởi các thí sinh này không có đơn đề nghị chấm phúc khảo. Nguyên tắc của chấm phúc khảo là chỉ khi thí sinh có đơn thì mới tiến hành rà soát chấm lại.

Để đảm bảo tính nhân văn, tránh thiệt thòi cho thí sinh, kể cả trong những trường hợp điểm chấm phúc khảo thấp hơn so với điểm công bố lần đầu thì chúng tôi ưu tiên giữ lại điểm đã công bố lần đầu"!

Những góc khuất trong chấm phúc khảo

Nếu như vậy, 8 em nhầm điểm nghiễm nhiên là được điểm cao và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều thí sinh khác bởi điểm Toán thường là điểm hệ số 2.

Vấn đề cần được làm sáng tỏ nữa là khi thu bài thi, cắt phách, chấm thi,  ghép phách thì bao giờ cũng được xếp 5 bài cho thành 1 tệp bài thi.

Như vậy, nếu ghép nhầm thì nó không đơn thuần chỉ có 8 bài này mà nó còn lẫn lộn thêm một số bài nữa của 2 xấp bài ở 2 hội đồng thi khác nhau.

Kỳ thi tuyển sinh 10, năm học 2019-2020 này ở An Giang cũng có 138 thí sinh đề nghị phúc khảo, số bài đề nghị phúc khảo là 253 bài. Sau khi chấm phúc khảo đã có một sự thay đổi điểm rất nhiều.

Cụ thể: khối lớp 10 Trung học phổ thông không chuyên, môn Ngữ văn có 37 bài thay đổi điểm trên tổng số 116 bài phúc khảo; môn Toán có 8 bài thay đổi điểm trên tổng số 52 bài phúc khảo; môn Ngoại ngữ có 3 bài thay đổi điểm trong số 46 bài phúc khảo.

Đối với khối lớp 10 Trung học phổ thông chuyên, số bài thi thay đổi điểm  ở môn Vật lý (1), Hóa học (2), Sinh học (1), Tiếng Anh (1), Ngữ văn (1); Địa lý (1).

Như vậy, trong số 138 thí sinh  ở An Giang đề nghị phúc khảo thì đã có tới 55 bài thi thay đổi kết quả, trong đó môn Ngữ văn có tới 37/116 bài thay đổi kết quả. Kết quả này cũng rất đáng cho chúng ta suy ngẫm nhiều điều?

Ở Nghệ An dù số thí sinh phúc khảo rất lớn, có đến 441 đơn đề nghị phúc khảo bài thi của các thí sinh ở các trường Trung học phổ thông không chuyên nhưng chỉ có có 4 thí sinh được thay đổi điểm.

Trong đó, môn Toán có 1 thí sinh thi vào Trường Trung học phổ thông Quỳ Hợp 2 được thay đổi điểm từ 1 điểm lên 6 điểm, 1 học sinh thi vào Trường Trung học phổ thông Phan Thúc Trực (Yên Thành) thay đổi từ 7,75 điểm lên 8,42 điểm, 1 thí sinh thi vào trường Trung học phổ thông Nguyễn Xuân Ôn được thay đổi từ từ 7,50 lên 8,25 điểm.

Tại trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu có 65 thí sinh gửi đơn phúc khảo bài thi. Tuy nhiên, chỉ có một trường hợp được thay đổi điểm. Đó là một học sinh trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên) với điểm môn chuyên được thay đổi từ 8 điểm lên 9.5 điểm.

Quy trình chấm thi nghiêm ngặt sao có thể bị lỗi?

Nếu thực hiện đúng quy trình thì sai sót không thể nào xảy ra cho đến khi hoàn thiện bảng điểm công bố kết quả thi tuyển sinh 10. Nhưng, vì sao điểm phúc khảo vẫn có nhiều thí sinh thay đổi, thậm chí là rất nhiều.

Sở Giáo dục Hải Phòng nói gì về điểm phúc khảo tăng bất thường?

Khi thi xong, việc đầu tiên của hội đồng chấm thi là đánh số mật mã và cắt phách, sau đó mới đến chấm thi.

Những giám khảo chấm vòng 1 không được ghi trên giấy thi của thí sinh. Khi giám khảo 2 chấm xong thì 2 giám khảo thống nhất điểm.

Phần điểm này được ghi bên lề trái bài thi ở phía dưới cả điểm thành phần và điểm tổng của bài. Sau đó sẽ ghi lại cả điểm số, điểm ghi bằng chữ ở ô điểm ở trên. Như vậy, bài thi hiện hữu 2 chỗ ghi điểm bằng số và 1 chỗ ghi bằng chữ.

Trước khi nộp bài đã chấm và thống nhất điểm thì 2 giám khảo phải dò kỹ càng mới nộp cho tổ trưởng hoặc tổ phó chấm thi. Khi 1 trong 2 người này kiểm tra lại không còn sai sót về điểm số, chữ ký thì giám khảo mới ký vào giấy nộp bài

Trong mỗi kỳ thi sẽ được hội đồng chấm thi chọn chấm kiểm tra 5% ngẫu nhiên. Khi chấm xong thì tiến hành ráp phách lại, người ráp phách sẽ ghép phần phách và phần bài thi của thí sinh.

Mỗi tệp bài thi và phách đều tương ứng 5 bài nên chuyện sai sót rất khó xảy ra bởi số báo danh (thí sinh ghi), mật mã (hội đồng ghi mực đỏ) được thể hiện cả ở phần bài thi và phần phách.

Sau đó sẽ đến nhập điểm, mỗi người đọc một môn, nhập xong thì cán bộ nhập điểm in mỗi môn 1 tờ để bộ phận dò điểm, đối chiếu thêm một lần nữa thì bảng điểm thi mới hoàn chỉnh.

Nếu thí sinh phúc khảo thì bài thi đó lại được chấm thêm 2 lần nữa (giám khảo 1-2). Như vậy, nếu bài đó mà được chấm kiểm tra nữa thì đã có tới 6 lần chấm.

Nhìn vào quy trình chấm thi tuyển sinh 10 dù có nhiều bước và tưởng chừng như không thể nào sai sót nhưng vẫn có sai lệch về điểm số đối với một số thí sinh. Ngoài một số bài chấm sai, chấm ẩu hoặc nhầm lẫn trong cộng điểm, ráp phách, vào điểm thì có lẽ cũng còn một "lỗi" nữa.

"Lỗi" này không phổ biến và thường nằm trong vòng bí mật bởi chỉ có một số ít người biết được là lỗi “nâng điểm” ở khâu phúc khảo.

Trong khi, chúng ta biết rằng, chỉ cần thí sinh được tăng thêm 0,25 điểm cũng sẽ thay đổi được kết quả tuyển sinh bởi điểm phúc khảo được thay đổi đa phần là điểm môn Toán, Văn và điểm môn chuyên- những môn này đa phần là điểm hệ số 2!

Tài liệu tham khảo:

-//tuoitre.vn/bi-ghep-nham-phach-7-thi-sinh-thi-vao-lop-10-suyt-bi-diem-duoi-trung-binh-20190711131545451.htm

-//giaoducthoidai.vn/giao-duc/an-giang-55-bai-thi-vao-10-thay-doi-diem-sau-phuc-khao-4016604-v.html

NGUYỄN NGUYÊN