Thầy giáo tự thiêu khi còn 20 tháng nữa nghỉ hưu

22/11/2018 08:12 Tấn Tài
(GDVN) - Nhà trường khẳng định, thầy Th. không nằm trong diện tinh giản biên chế hay phải nghỉ hưu trước tuổi mà vẫn thuộc biên chế của trường.

Sự ra đi của một người thầy

Vào rạng sáng ngày 20/11, thầy Đỗ Xuân Th. (sinh năm 1960, thuộc biên chế Trường trung học cơ sở Đỗ Thúc Tịnh, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã đổ xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu.

Trường trung học cơ sở Đỗ Thúc Tịnh, nơi thầy Đỗ Xuân Th. đã có nhiều năm gắn bó, cống hiến. Ảnh: TT

Sự việc đau lòng nói trên xảy ra đúng vào ngày lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến nhiều học sinh, giáo viên không cầm được nước mắt.

Theo trình bày của người nhà thầy Th. thì vào tối ngày 19/11, thầy vẫn ăn cơm và sinh hoạt bình thường. Sau khi qua nhà hàng xóm chơi, thầy còn mua nem chả ăn uống vui vẻ với mọi người.

Khoảng 12h đêm, khi đang ngủ thì thầy kêu nóng nên ra trước hiên nhà ngủ. Sau đó, mọi người phát hiện thầy Th. đã tự thiêu tại một bờ ruộng gần nhà, để lại hiện trường là một bình xăng loại 1,5 lít, một bật lửa đã bị cháy nổ.

Bài toán nhân sự cho ngành giáo dục bao giờ mới giải xong?

Sau khi hoàn thiện việc khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an có gọi người nhà và nhà trường đến thông báo.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến cái chết của thầy Th. là do suy nghĩ tiêu cực cá nhân và chứng bệnh trầm cảm bột phát.

Thầy Cáp Phi Hà – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Đỗ Thúc Tịnh cho biết, thầy Th. là người có hơn 37 năm công tác trong ngành giáo dục nên khi nghe tin thầy mất, nhiều học sinh đã khóc nghẹn. Thầy không chỉ là giảng dạy cho các em mà còn dạy nhiều thế hệ cha mẹ các em.

Năm 1981, thầy Th. tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 và được điều động về giảng dạy tại trường trung học phổ thông Sào Nam (thuộc Quảng Nam – Đà Nẵng cũ). Năm 1982, thầy chuyển về giảng dạy tại trường trung học phổ thông Ông Ích Khiêm (Đà Nẵng).

Đến năm 1992, thầy Th. được phân công về giảng dạy môn Địa lý tại trường Trung học cơ sở Đỗ Thúc Tịnh cho đến nay.

“Cách đây 7 năm, thầy Th. bị mắc chứng bệnh trầm cảm, thần kinh không bình thường. Do đó, việc giảng dạy không có hiệu quả nên nhà trường chuyển thầy sang phụ trách công tác thư viện – thiết bị.

Nhưng lĩnh vực thư viện cũng thường xuyên phải tiếp xúc với học sinh mà căn bệnh trầm cảm của thầy không phù hợp nên cách đây 3 năm, trường chuyển thầy sang bộ phận chăm sóc cây cảnh trong trường”.

Cũng theo thầy Hà, mặc dù chuyển đổi công việc nhưng thầy Th. vẫn được đảm bảo mọi chế độ lương bổng như giáo viên.

“Nhà trường luôn động viên thầy giữ gìn sức khỏe, làm các công việc nhẹ nhàng. Mỗi ngày, thầy chỉ đến trường làm việc một vài giờ đồng hồ rồi về.

Khi điều chuyển công tác thì thầy vẫn vui vẻ chấp nhận và không có khiếu nại, khiếu kiện gì.

Mọi chế độ của một giáo viên vẫn được giữ nguyên. Ngày 19/11 vừa qua, nhà trường tổ chức lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo, thầy Th. vẫn đến chung vui”, thầy Hà nói.

Theo Công an huyện Hòa Vang thì giữa thầy Th. và gia đình không có mâu thuẫn. Mối quan hệ giữa thầy và nhà trường cũng không có vấn đề gì dẫn đến việc thầy Th. phải tự vẫn.

Không thuộc diện tinh giản biên chế

Theo thầy Hà thì với 37 năm trong nghề, thầy Th. đang nhận mức lương bậc 9 (khoảng 7-8 triệu đồng/tháng) và thầy chưa bao giờ phàn nàn về chuyện tiền bạc.

Bắt Giáo dục giảm 10% biên chế là bất cập và không khả thi

Vào các dịp tết lễ, nhà trường thưởng giáo viên bao nhiêu thì thầy Th. cũng được thưởng bấy nhiêu, chứ không có sự phân biệt.

“Riêng trường hợp thầy Th. thì nhận được rất nhiều sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường. Bởi nếu không thì trường đã cho thầy nghỉ từ lâu.

Tôi vẫn thường nói với thầy làm được chừng nào thì làm, thầy rảnh rỗi thì lên chơi với anh em. Bệnh đó ở nhà một mình dễ nảy sinh suy nghĩ tiêu cực.

Thầy Th. cũng tham gia đầy đủ các cuộc họp của nhà trường. Tại các cuộc họp này tôi vẫn nhận xét, đánh giá những mặt thầy làm được như chăm sóc cây cảnh, hỗ trợ nhà trường…”, thầy Hà cho biết.

Về vấn đề tinh giản biên chế, thầy Hà khẳng định trong đợt tinh giản lần này không có tên thầy Th.

“Năm học này, phòng Nội vụ huyện vẫn khoán đủ 47 người (5 hợp đồng ngân sách, còn lại là biên chế) cho nhà trường. Và thầy Th. vẫn nằm trong danh sách này chứ không có chuyện bị tinh giản hay nghỉ hưu trước tuổi”, ông Hà nói.

Ngày 23/11, Trường sẽ tổ chức lễ viếng để giáo viên và học sinh tiễn biệt một người thầy có nhiều năm gắn bó với ngôi trường.

Tấn Tài