Thầy Quyết học giỏi Địa lý từ nhỏ

06/01/2019 00:36 CÔNG TIẾN
(GDVN) - Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng thầy giáo Hoàng Quốc Quyết luôn nhiệt tình và chăm chỉ, tìm tòi phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thầy giáo trẻ Hoàng Quốc Quyết đã là một học sinh nghèo hiếu học.

Những năm học cấp 3 ở Trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Thiên thầy Hoàng Quốc Quyết luôn là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thầy Quyết có chia sẻ:

“Tôi sinh năm 1987, tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2005, do hoàn cảnh gia đình khó khăn tôi chọn thi vào Trường đại học Sư phạm Huế với lý do rất đơn giản đó là học sư phạm được miễn học phí nên giảm gánh nặng cho gia đình, ra trường sẽ có việc làm”.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế thầy Quyết về Trường trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn từ năm 2010, thời gian đó trường vừa mới được chuyển đổi từ bán công sang công lập.

Luôn vì học sinh thân yêu

Môi trường giáo dục khi thầy Quyết bước chân vào nghề không thực sự thuận lợi vì trường vừa chuyển từ bán công sang công lập nên đầu vào học sinh rất thấp.

Thầy Hoàng Quốc Quyết trong giờ giảng môn Địa lý theo phương pháp mới. Ảnh: NVCC

Thầy Quyết bộc bạch chia sẻ: “Tuy là cùng một chương trình học nhưng sự tiếp thu của học sinh sẽ là khác nhau, lợi thế của tôi là mình còn trẻ, tuổi không chênh nhiều với học trò, nên dễ đồng cảm và chia sẻ với các em, tôi không ngại và sẵn sàng bổ túc thêm nếu học sinh của tôi chưa hiểu bài”.

Hiểu rõ học sinh của mình, thầy giáo trẻ Hoàng Quốc Quyết xác định: là người thầy thì phải chuyên cần và chăm chỉ, phải có phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh thì mới có thể giúp học sinh tiến bộ.

Bên cạnh nhiệm vụ dạy môn Địa lý của trường thầy Hoàng Quốc Quyết còn kiêm nhiệm làm Bí thư Đoàn Trường trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn.

Không những đam mê chuyên môn, thầy Quyết còn rất năng nổ trong hoạt động đoàn.

Gắn bó với công tác Đoàn trường 8 năm, thầy Quyết luôn là ngọn lửa làm ấm lên bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ toàn trường.

Các diễn đàn, các phong trào xung kích, tình nguyện của thanh niên được khơi dậy và tạo sự lan tỏa tích cực như: phong trào “Mỗi ngày một việc tốt”, “Nói không với bạo lực học đường”, các chương trình ngoại khóa giáo dục sức khỏe, kỹ năng sống, các hoạt động xã hội…

Thầy Hoàng Quốc Quyết với hoạt động tình nguyện Tiếp sức mùa thi. Ảnh: NVCC

Dạy ở trường và sẵn sàng phụ đạo ở nhà

Riêng với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ thường rất hạn chế trong việc quan tâm, động viên và hướng dẫn con cái nên thầy luôn như là người thân trong nhà của các em.

Ngoài thời gian dạy ở trường, thầy thường xuyên chạy xe máy đến nhà học sinh để kiểm tra xem các em học như thế nào và sẵn sàng hướng dẫn lại bài.

Ngay cả khi học sinh đã đỗ cao trong kỳ thi học sinh giỏi thầy cũng thường xuyên nhắc nhở các em tích cực học tập.

Riêng với các em có nhận thức về môn học còn chậm, thầy bớt chút thời gian ngoài giờ dạy chạy xe tới tận gia đình để động viên và cùng học với các em, tận tình giải thích cho các em hiểu.

Từ sự nhiệt tình truyền thụ kiến thức môn học mà năm nào thầy Quyết cũng có học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ học sinh giỏi cấp tỉnh và còn có nhiều em đạt học sinh giỏi cấp quốc gia.

Khi phóng viên hỏi về những trăn trở, thầy Quyết nói: “Tôi luôn có trăn trở đối với hai đối tượng mà tôi quan tâm nhất đó là đối tượng thi tốt nghiệp và thi đại học.

Vì thời gian này các em phải vượt qua môn học với số lượng kiến thức lớn và sẽ là bước đệm để các em đi tiếp, tôi luôn muốn các học trò của mình có kết quả cao và thành công”.

Được biết hàng năm, được sự tạo điều kiện của Ban giám hiệu thầy đều mở nhiều lớp học miễn phí để ôn thi cho các em tại trường.

Trò giỏi nhờ thầy hay

Cảm phục thầy - thầy thật dũng cảm

Bên cạnh nhiệm vụ dạy môn Địa lý thầy còn được Ban giám hiệu nhà trường giao bồi dưỡng đội tuyển thi học sinh giỏi môn Địa lý.

Thầy Quyết chia sẻ về việc bồi dưỡng đội học sinh giỏi của trường: “Bản thân tôi cũng từng trải qua quãng thời gian là học sinh phổ thông ở địa phương nên tôi thấu hiểu học sinh và gia đình học sinh.

Học sinh vào đội tuyển học sinh giỏi nhưng hầu hết các bạn vẫn còn thiếu sách tham khảo, thậm chí có em chỉ có sách giáo khoa. Vì vậy, tất cả mọi tài liệu, sách tham khảo tôi đều sẵn sàng cung cấp cho các em”.

Em Thanh Cẩm - Đại học khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, từng được thầy Quyết dạy có chia sẻ:

“Thành quả có được của em hôm nay là nhờ công rất lớn của thầy Quyết. Thầy như một người anh đối với em, từ việc học cho đến cả những vấn đề của cuộc sống, học bài có gì không hiểu em có thể gọi thầy hỏi bất cứ lúc nào”.

Khi phóng viên hỏi về kỷ niệm nào mà em Thanh Cẩm cảm nhận được sự nhiệt tình giúp đỡ của thầy Quyết, em kể lại:

“Đó là hồi em thi học sinh giỏi quốc gia, ngày em được ôn tập ở Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh nhưng thời gian rảnh là thầy Quyết chạy xe máy lên để hướng dẫn, bổ túc thêm kiến thức cho em, thầy luôn tìm tòi cho em những cuốn sách hay về Địa lý”.

Dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục

Bạn Thanh Tâm nói thêm: “Thú thực, ban đầu em chưa quan tâm đến môn Địa lý lắm, nhưng từ thầy mà em mỗi ngày có thêm nhiều kiến thức, càng hiểu biết hơn và từ đó trở nên yêu thích, gắn bó”.

Luôn nỗ lực phấn đấu

Thầy không ngừng tự phấn đấu, học tập từ đồng nghiệp để có những bài giảng hay và được tổ chức ghi nhận.

Thầy Nguyễn Nam Thắng - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn cho biết:

“Thầy Quyết là người nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều đam mê và sáng tạo đối với công việc, luôn đi đầu trong các hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy của ngành giáo dục Huyện”.

Nhận xét về việc kiêm nhiệm Bí thư Đoàn trường của thầy Quyết có ảnh hưởng tới hoạt động chuyên môn, thầy Nguyễn Nam Thắng cho biết:

“Thầy Quyết luôn nhiệt tình với các hoạt động của tuổi trẻ của trường, sắp xếp thời gian hợp lý, không ngừng củng cố về chuyên môn, là cán bộ cốt cán có chuyên môn sâu, điều này không phải ai cũng làm được”.

Thầy Hoàng Quốc Quyết (đứng thứ 3 từ trái vào) chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khi ra Hà Nội nhận bằng khen Cán bộ công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thức V. Ảnh: NVCC

Từ sự không ngừng phấn đấu, tận tình với học sinh, tìm tòi các phương pháp giảng dạy hiệu quả mà trong nhiều năm thầy Quyết luôn được tổ chức ghi nhận.

Năm 2018, thầy Quyết đã được tổ chức tín nhiệm bầu làm Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn.

Cũng trong năm 2018, thầy Quyết vinh dự hơn khi được nhận bằng khen “Cán bộ công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc” lần thức V.

CÔNG TIẾN