Thi quốc gia: Hà Nội có 8 cụm thi, hàng trăm ngàn sĩ tử từ 6 tỉnh tham dự

16/04/2015 07:54 Xuân Trung
(GDVN) - Chiều 15/4, Sở GD&ĐT Hà Nội họp với 8 trường đại học chủ trì 8 cụm thi THPT quốc gia năm 2015 trên địa bàn thành phố về công tác phối hợp tổ chức kỳ thi.

8 trường đại học gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thủy lợi, Học viện kỹ thuật quân sự, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Lâm nghiệp và Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thống kê sơ bộ, tổng số thí sinh của các địa phương Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Ninh dự thi THPT quốc gia tại Hà Nội năm 2015 là hơn 110.000 em. 

Tuy nhiên, đây chưa phải là con số chính xác, bởi chưa có số liệu đăng ký dự thi của thí sinh tự do. Cụm thi có đông thí sinh dự thi nhất tính đến thời điểm hiện tại là Đại học Sư phạm Hà Nội với gần 18.000 em.

Ảnh minh họa Xuân Trung

Cũng trong buổi thảo luận bàn công tác phối hợp tổ chứ kỳ thi, đại diện Sở GD&ĐT và 8 trường Đại học đã thảo luận về cách thức phối hợp tổ chức triển khai kỳ thi THPT tại 8 cụm thi đặt tại Hà Nội; các mốc thời gian quan trọng mà hai bên cần trao đổi dữ liệu về thi; về việc điều động giáo viên coi thi, chấm thi….

Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có thuận lợi hơn năm 2014 do số lượng học sinh đến thi ở các cụm trường đại học chủ trì sẽ ít hơn so với năm ngoái. 

Nhưng, nhiều ý kiến băn khoăn và cho rằng sẽ gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, nguồn điện phục vụ kỳ thi, chi phí mượn các trường để thi và quá trình chấm thi... 

Nếu phải thuê địa điểm như mọi năm thì sẽ rất tốn kém, các trường khó thể đảm đương được, đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp để thực hiện nhiệm vụ này.

Mọi vướng mắc về điều kiện cơ sở vật chất, các trường đại học thông tin ngay cho Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét, giải quyết. 

Sở sẽ có trách nhiệm làm việc với Hiệu trưởng trường đó để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tổ chức thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là trách nhiệm chung. 

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các trường THPT và trường THCS trên toàn địa bàn sẵn sàng mọi điều kiện để phục vụ tổ chức kỳ thi.

Sở cũng đã yêu cầu giáo viên các trường phổ thông sẵn sàng nhận nhiệm vụ coi thi, chấm thi khi có lệnh điều động, không ai được đi nghỉ trong dịp tổ chức kỳ thi này.

Được biết, ngay sau khi Bộ GD&ĐT quyết định 8 cụm thi THPT tại Hà Nội, phân bố danh sách thí sinh tại từng cụm thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai các công việc liên quan nhằm tổ chức kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất, với mục tiêu tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Theo đó, Sở GD&ĐT cũng đã trình UBND thành phố Hà Nội ra quyết định thành lập ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT, dự thảo kế hoạch hoạt động của ban chỉ đạo, chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ kỳ thi.

Xuân Trung